MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá gạo toàn cầu có thể tăng cao vì lũ lụt ở Trung Quốc

16-08-2023 - 07:36 AM | Thị trường

Thị trường gạo toàn cầu có thể căng thẳng hơn nữa, khi Trung Quốc - nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới vật lộn với mưa lớn và lũ lụt.

Cụ thể, cảnh báo lũ lụt đã được nâng lên đối với 3 tỉnh chiếm 23% sản lượng gạo của cả Trung Quốc gồm Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang. Nhiều khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng ở 3 tỉnh này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và hậu quả cơn bão Doksuri.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị lũ lụt tàn phá trong những tuần gần đây. Bão Doksuri là một trong những cơn bão lớn nhất ở miền Bắc Trung Quốc trong nhiều năm. Thủ đô Bắc Kinh hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm. Tuy nhiên, thiệt hại cụ thể về sản lượng ngũ cốc vẫn chưa được thống kê.

Fitch Ratings cho rằng, mưa lớn ở khu vực Đông Bắc, Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có khả năng gây áp lực tăng giá gạo toàn cầu vốn đã ở mức cao.

Giá gạo toàn cầu có thể tăng cao vì lũ lụt ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các ngôi làng bị ngập lụt tạiTrác Châu, Hà Bắc, ngày 1/8. Ảnh: Caixin

Các chuyên gia cho rằng có khả năng giá ngũ cốc nội địa ở Trung Quốc sẽ tăng và nước này cần nhập khẩu nhiều hơn trong nửa cuối 2023 để bù đắp thiệt hại trong sản xuất. Trong đó, nếu thu hoạch gạo bị thiếu hụt, nước này có thể cần tăng nhập khẩu làm giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa. 

Hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc năm nay là 7,2 triệu tấn nhưng đây không phải là ngưỡng cố định mà có thể được điều chỉnh để bình ổn giá trong nước.

Giá gạo thế giới hiện vẫn đang giao dịch quanh mức cao nhất thập kỷ, với gạo thô kỳ hạn giao dịch ở mức 159,8 USD/tấn. Trước đó, giới quan sát dự báo giá gạo sẽ cao hơn trong thời gian tới, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng vào tháng trước và Thái Lan kêu gọi nông dân trồng ít lúa hơn để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

Theo VTV Digital

VTV

Trở lên trên