MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng đang rất rủi ro!

20-07-2019 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Chỉ trong 2 tháng qua, giá vàng SJC tăng tới 3,65 triệu đồng/lượng và đang đứng ở mức cao nhất trong hơn 6 năm.

Liên quan đến việc giá vàng ngày 19-7 tăng vọt lên trên 40 triệu đồng/lượng, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết đang theo dõi sát diễn biến trên thị trường vàng và biến động của tỉ giá. "Giá vàng trong ngày vượt 40 triệu đồng/lượng nhưng thị trường vẫn ổn định. Tỉ giá và giá vàng trong nước không có đột biến về giao dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát giá vàng và tỉ giá để kiến nghị giải pháp kịp thời" - ông Minh khẳng định.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm 19-7, giá vàng SJC tại TP HCM đã nhảy vọt lên 39,75 triệu đồng/lượng mua vào, 40,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 650.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Một số nơi bán vàng tới 40,15 - 40,2 triệu đồng/lượng, sau đó hạ nhiệt dần vào buổi chiều. Cuối ngày, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt ở mức 39,6 triệu đồng/lượng mua vào và 39,92 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng miếng tại Doji lại được niêm yết rất cao, 39,6 triệu đồng/lượng mua vào và 40,5 triệu đồng/lượng bán ra. Tương tự, PNJ báo giá mua vàng SJC 39,5 triệu đồng/lượng nhưng bán ra tới 40,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang rất rủi ro! - Ảnh 1.

Người dân chủ yếu đi bán vàng thay vì mua vào mỗi khi giá tăng cao. Ảnh: TẤN THẠNH

Như vậy, chỉ trong 2 tháng qua, giá vàng SJC tăng tới 3,65 triệu đồng/lượng và đang đứng ở mức cao nhất trong hơn 6 năm. Dù giá vàng tăng mạnh nhưng theo ghi nhận tại một số doanh nghiệp vàng lớn ở TP HCM, lượng giao dịch không tăng đột biến. Tại trụ sở SJC ở quận 3 sáng 19-7, nhân viên cho biết lượng giao dịch có nhộn nhịp hơn nhưng không tăng đáng kể so với mấy ngày qua và chủ yếu là khách hàng đi bán vàng. Anh Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh), đang chờ bán 10 lượng vàng SJC, cho biết thấy giá vàng tăng mà gia đình có việc gấp nên anh đi bán. "Tôi mua số vàng này từ thời điểm 48 triệu đồng/lượng nên tính ra vẫn lỗ" - anh Hoàng chia sẻ.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận định vàng trong nước đã hình thành mặt bằng giá mới quanh vùng 39-40 triệu đồng/lượng so với trước. Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi tin tức về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 30 và 31-7 sắp tới. Nếu FED hạ lãi suất USD như dự đoán, giá vàng sẽ còn tăng mạnh. Ông Trần Thanh Hải cho rằng những người có tiền nhàn rỗi có thể mua vàng nhưng người đang có khoản đầu tư ở các kênh khác không nên chuyển sang vì rất rủi ro.

Chuyên gia tài chính, TS Bùi Quang Tín cũng nhận xét vàng không còn là kênh đầu tư phổ biến của nhiều người do rủi ro cao. Hiện chỉ những nhà đầu tư lớn, hiểu về kỹ thuật mới dám "nhảy" vào. Nhưng, thời gian tới, nếu giá vàng tiếp tục tăng mạnh bỏ xa vùng 40 triệu đồng/lượng có thể nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước sẽ mua vàng nhiều hơn. "Ngân hàng Nhà nước cần có động thái liên quan đến kiểm soát, ổn định thị trường vàng trong trường hợp đột biến, bởi giá vàng tăng mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ giá, lãi suất, từ đó tác động tới lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô" - TS Bùi Quang Tín nhận định.

Theo Thái Phương

Người lao động

Trở lên trên