MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng sẽ thực sự tăng mạnh trở lại từ khi nào?

25-08-2022 - 07:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ thực sự tăng mạnh trở lại từ khi nào?

Bất chấp những phàn nàn trong thời gian gần đây về việc diễn biến giá vàng gây thất vọng, vàng vẫn là loại tài sản có mức tăng trưởng tốt nhất trong năm nay nếu so với nhiều loại tài sản đầu tư khác.

Bất chấp những phàn nàn trong thời gian gần đây về việc diễn biến giá vàng gây thất vọng, vàng vẫn là loại tài sản có mức tăng trưởng tốt nhất trong năm nay nếu so với nhiều loại tài sản đầu tư khác.

Quý 3/2022 cho đến nay khiến cho nhiều nhà đầu tư thất vọng bởi giá vàng không ngừng trong xu thế sụt giảm, gần đây giá vàng đã không thể duy trì được mức tăng trên 1.800USD/ounce.

Theo nghiên cứu mới đây của ngân hàng Commerzbank, dù rằng giá vàng chật vật duy trì đà tăng trong bối cảnh lãi suất tăng và đồng USD lên giá, diễn biến của giá vàng vẫn được đánh giá tốt hơn kỳ vọng của các chuyên gia trong môi trường nhiều thách thức như vừa rồi, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank – ông Carsten Fritsch chỉ ra.

Dù rằng đã có những phiên giảm gần đây, giá vàng vẫn duy trì trên ngưỡng quan trọng 1.700USD/ounce dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không ngừng siết chặt chính sách. Tính từ đầu năm 2022 cho đến nay, Fed đã nâng lãi suất thêm 2,25%, đẩy lợi suất tăng cao hơn và đồng USD leo lên mức cao nhất trong 20 năm.

“Bất chấp những phàn nàn trong thời gian gần đây về việc diễn biến giá vàng gây thất vọng, thế nhưng người ta không nên quên rằng vàng vẫn là loại tài sản có mức tăng trưởng tốt nhất trong năm nay nếu so với nhiều loại tài sản đầu tư khác”, ông Fritsch nhấn mạnh trong báo cáo nghiên cứu của mình.

“Giá vàng hiện thấp hơn 4,5% so với ngưỡng của đầu năm nay. Nếu nhìn vào trái phiếu Mỹ, mức sụt giảm lên đến 9,5% bởi lợi suất trái phiếu tăng. Thị trường chứng khoán đã mất khoảng 14% giá trị tính từ đầu năm nay nếu tính theo diễn biến của chỉ số MSCI, giá bitcoin thậm chí còn giảm đến 50%”, ông Fritsch phân tích.

Dù rằng ngân hàng của Đức cho rằng sẽ có những yếu tố vững vàng trên thị trường vàng, Commerzbank vẫn hạ dự báo giá vàng trong khoảng thời gian còn lại của năm. Trong báo cáo của mình, ngân hàng Commerzbank tin rằng giá vàng kết thúc năm nay sẽ ở ngưỡng khoảng 1.800USD/ounce, giảm đáng kể so với dự báo 2.000USD/ounce theo tính toán trước đây.

Ông Fritsch dự báo:“Trong ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ lại chịu áp lực bởi Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trước thời điểm cuối năm”.

Tuy nhiên không phải Commerzbank đã hoàn toàn bi quan về giá vàng. Commerzbank khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để tin giá vàng sẽ hồi phục thế nhưng họ tin giá vàng sẽ tăng trở lại trước thời điểm đầu năm 2023.

Cũng theo Commerzbank, ngay khi có những dấu hiệu cho thấy chu kỳ nâng lãi suất sẽ kết thúc, giá vàng sẽ bắt đầu tăng, kịch bản của quý 4/2022 sẽ là như vậy. Cũng giống như thị trường, Commerzbank tin Fed sẽ hạ lãi suất vào năm tới khi mà kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Commerzbank dự báo giá vàng kết thúc năm 2023 ở mức 1.900USD/ounce, thấp hơn so với tính toán 2.000USD/ounce trước đây.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng tăng sau 6 phiên giảm liên tiếp, đồng USD mất giá và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi hoạt động kinh tế Mỹ có dấu hiệu yếu đi.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.746,14USD/ounce. Giá vàng đã giảm liên tiếp 6 phiên và có lúc rớt xuống mức 1.727,01USD/ounce trong phiên đầu tuần, đây là ngưỡng thấp nhất của giá vàng tính từ ngày 27/7/2022.

Thị trường vàng tương lai, giá vàng tăng 0,7% lên 1.761,2USD/ounce. Hoạt động kinh tế trong lĩnh vực tư nhân tại Mỹ trong tháng 8/2022 giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp và ở ngưỡng thấp nhất trong 18 tháng.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại OANDA, ông Edward Moya, nhận định: “Số liệu mới nhất cho thấy sự suy giảm, như vậy nền kinh tế đã đi xuống nhanh chóng, thực tế này khiến nhiều người tin vào ý tưởng rằng Fed có thể sẽ không mạnh tay như vậy”.

Chỉ số đồng USD hạ 0,5%, chính vì vậy vàng trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư ở nước ngoài, cùng lúc đó, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm khiến cho vàng trở nên có sức hấp dẫn tốt hơn bởi nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên