MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xe ô tô giảm, người mua vẫn thờ ơ?

19-08-2017 - 09:33 AM | Thị trường

Giá xe liên tục giảm nhưng người mua phân vân chờ thuế giảm vào năm 2018, khiến hàng loạt đại lý ô tô rơi vào tình trạng ế ẩm trong thời gian qua.

Doanh số bán hàng của các đại lý ô tô giảm một nửa. Nhiều đại lý phải giảm giá từ 15 -20% để kích thích người mua. Liệu tình trạng này có tiếp tục tiếp diễn và giá xe có giảm thêm nữa vào đầu năm tới?

Theo dự báo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô năm 2017 sẽ tăng 10% so với năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lượng xe bán ra so với cùng kỳ năm ngoái đang -2% và chưa có dấu hiệu hồi phục. Sự thờ ơ và có tâm lý chờ đợi của người mua đã khiến nhiều đại lý đối mặt với lo ngại về doanh số bán xe trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đăng Tuyến - Phó Tổng Giám đốc Honda ô tô Tây Hồ nhận định: "Khi giảm thuế nhập khẩu từ 30-0% đồng nghĩa với việc Nhà nước hụt thu ngân sách, chắc chắn các cơ quan ban ngành, Cục Thuế hay Bộ Tài chính sẽ đưa ra các giải pháp hàng rào để bù đắp hụt thu. Tôi thấy giá thời điểm hiện tại đã là giá của năm 2018".

Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại không nghĩ như vậy. Bởi về lý thuyết, năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0% thì giá xe ô tô sẽ giảm mạnh. Cho đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa đưa ra một phương án thuế nội địa nào để có thể bù đắp phần giảm thuế nhập khẩu.

Theo Tiến Anh, Thanh Long

VTV1

Trở lên trên