MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã bí quyết dậy sớm để thành công của những tỷ phú trên thế giới

22-05-2023 - 06:34 AM | Sống

Nếu bạn đang duy trì thói quen dậy sớm để thành công như các CEO, tỷ phú nổi tiếng trên thế giới thì đừng quên những nguyên tắc cơ bản này để thực hiện sao cho đúng nhất.

"Buổi sáng của bạn là tấm gương phản chiếu con người bạn, con người bạn sẽ quyết định cuộc đời bạn" là câu nói chứa đựng đầy hàm ý về việc bản thân mỗi người có thể sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian cá nhân. Tuy nhiên, liệu việc dậy sớm sẽ giúp bạn thành công có phải quan niệm đúng ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế và Thống kê của Anh cho thấy những người lao động sống ở các khu vực mà mọi người ngủ nhiều hơn có xu hướng thu nhập cao hơn những người sống ở khu vực mà mọi người ngủ ít.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyên rằng 7 tiếng là thời lượng ngủ tối thiểu được khuyến nghị cho người trưởng thành, điều mà hơn 1/3 người chưa làm được.

photo-1

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Nathaniel F Watson cho biết: "Hội đồng đồng thuận của chúng tôi nhận thấy rằng ngủ từ 6 tiếng trở xuống mỗi đêm là không đủ để duy trì sức khỏe và sự tỉnh táo ở người trưởng thành, việc ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm là khuyến nghị phù hợp nhất.

Đặc biệt, điều quan trọng là bạn phải duy trì giờ giấc ngủ của mình một cách nhất quán. Đặt sức khỏe lên hàng đầu, bạn sẽ thành công."

Matthew Walker, tác giả của cuốn sách bán chạy quốc tế Why We Sleep và là Giáo sư Khoa học Thần kinh tại Đại học California, Berkeley, giải thích rằng dù là cuối tuần hay ngày trong tuần, hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học, ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

"Giấc ngủ không giống như ngân hàng theo nghĩa là bạn không thể tích lũy một khoản nợ và sau đó hy vọng sẽ trả hết vào một thời điểm sau đó.

Nếu bạn đang có thói quen cố gắng thức khuya để hoàn thành tốt công việc. Rồi đi ngủ lúc 1-2 giờ sáng thì việc dậy sớm với bạn không khác gì cực hình. Tuy nhiên, nếu bạn đi ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn bình thường khoảng 2 giờ. Bạn sẽ thấy mình có không gian làm việc tĩnh lẵng. Như vậy, bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt hơn", ông nói.

Thực tế rất nhiều doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng trên thế giới dù thường xuyên bận rộn, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng họ vẫn ưu tiên việc ngủ nghỉ đầy đủ để có đủ năng lượng làm việc hiệu quả nhất.

Elon Musk

Mặc dù quản lý nhiều doanh nghiệp, bao gồm SpaceX, Tesla , Neuralink, The Boring Company và cả MXH Twitter, Elon Musk vẫn đảm bảo rằng ông ngủ đủ 6 tiếng mỗi đêm và cho rằng con số này là đủ.

"Tôi làm việc rất nhiều. Bình thường tôi làm việc đến 1-2 giờ sáng. Tôi đã cố gắng ngủ ít hơn, nhưng sau đó tổng năng suất lao động giảm xuống. Với tôi, 6 tiếng là đủ cho một đêm và không cần nhiều hơn", ông giải thích trong tập mới nhất của The Joe Rogan Experience.

Oprah Winfrey

Người dẫn chương trình trò chuyện, tác giả và nhà từ thiện Oprah Winfrey được cho là luôn ngủ đủ 8 tiếng trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng,

Vào buổi sáng, thay vì kiểm tra điện thoại, lướt MXH, Winfrey đánh răng và chăm sóc những chú chó của mình trước khi đến phòng tập thể dục.

"Tôi chưa bao giờ cần phải đặt báo thức vì tôi không tin vào chúng. Tôi thường đi ngủ và để nhiều tập nhật ký về lòng biết ơn bên cạnh giường. Điều cuối cùng tôi làm trước khi đi ngủ là viết ra năm điều đã mang lại cho tôi niềm vui lớn hoặc điều mà tôi biết ơn", nữ MC chia sẻ với The Hollywood Reporter .

Thói quen này rất có thể được truyền cảm hứng từ lời khuyên của bác sĩ giấc ngủ, Tiến sĩ Michael Breus cho biết: "Bí quyết để có giấc ngủ ngon là chú ý đến những gì bạn đang làm trong những giờ quý giá trước khi đi ngủ."

Jeff Bezos

Người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Amazon thừa nhận rằng mặc dù đôi khi điều đó là không thể, nhưng ông ưu tiên ngủ đủ 8 tiếng, đi ngủ và thức dậy sớm.

"Đối với tôi, tôi cần ngủ đủ 8 tiếng. Tôi nghĩ tốt hơn, tôi có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng của tôi tốt hơn," ông nói với The Economic Club of Washington vào năm 2018.

Bezos cũng có chiến lược trong việc sử dụng thời gian, lên lịch cho các cuộc họp quan trọng nhất trước bữa trưa.

"Bất cứ điều gì có tính thử thách tinh thần như là một cuộc họp nên được thực hiện lúc 10 giờ sáng. Bởi vì đến 5 giờ chiều, tôi không thể nghĩ thêm về vấn đề này. Hãy thử lại điều này vào ngày mai lúc 10 giờ sáng.'"

Jack Ma

Người đồng sáng lập và cựu Chủ tịch điều hành của trang thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba không cho phép những căng thẳng và lo lắng hàng ngày ngăn ông có một giấc ngủ ngon.

Jack Ma biết rằng sẽ luôn có những thách thức trong kinh doanh cần phải vượt qua, nhưng ông không để những trở ngại này ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

photo-1

Jack Ma luôn coi trọng giấc ngủ của mình và coi đó là thước đo để giải quyết mọi vấn đề tồn đọng trong công việc

Khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, Jack Ma từng có lời khuyên rằng hãy ngủ ngon dù có chuyện gì xảy ra.

"Tôi biết nếu tôi không thể ngủ ngon thì vấn đề vẫn còn đó. Nếu tôi ngủ ngon, tôi có cơ hội để chiến đấu với họ vào ngày mai", ông nói.

Arianna Huffington

Bà trùm truyền thông quốc tế và là tác giả của cuốn "Cuộc cách mạng về giấc ngủ" đã học được giá trị của giấc ngủ sau khi trải qua thời kỳ khó khăn.

"Tôi ngất đi vì kiệt sức. Tôi đập đầu vào bàn làm việc. Tôi bị gãy xương gò má và phải khâu 5 mũi ở mắt phải. Và tôi bắt đầu hành trình khám phá lại giá trị của giấc ngủ"- bà giải thích trong TED Talk năm 2010 "Làm thế nào để thành công? Ngủ nhiều hơn".

Huffington tin rằng đó là chìa khóa cho một cuộc sống hiệu quả hơn, tràn đầy cảm hứng hơn và vui vẻ hơn.

"Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa dưới ảo tưởng tập thể rằng để thành công, chúng ta phải kiệt sức trên đường đi, làm hết mình với công việc mà mình đam mê"- bà nói với CNBC.

Chia sẻ về bí quyết để đạt được giấc ngủ 8 tiếng, thói quen đi ngủ của Arianna Huffington đòi hỏi một mức độ kỷ luật nhất định. "Quá trình chuyển đổi mà tôi thực hành liên quan đến việc tắt tất cả các thiết bị điện tử và mang chúng ra khỏi phòng ngủ của tôi. Sau đó, tôi sẽ chỉ đọc một cuốn sách không liên quan gì đến công việc để dễ dàng đi vào giấc ngủ", bà nói.

Tobi Lutke

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Shopify là người ủng hộ việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như tuân thủ số giờ ngủ được khuyến nghị.

"Tôi chưa bao giờ làm việc xuyên đêm. Lần duy nhất tôi làm việc hơn 40 giờ trong một tuần là khi tôi có khát khao cháy bỏng được làm việc đó. Tôi cần ngủ 8 tiếng một đêm. Tương tự với mọi người khác, cho dù chúng ta có thừa nhận hay không"- CEO của Shopify đã đăng tweet.

"Tôi về nhà lúc 5h30 mỗi ngày. Tôi không đi du lịch vào cuối tuần. Tôi chơi trò chơi điện tử một mình, với bạn bè và ngày càng nhiều với các con tôi. Công việc của tôi thật tuyệt vời, nhưng nó cũng chỉ là một công việc. Sức khỏe cá nhân và gia đình xếp hạng cao hơn trong danh sách ưu tiên của tôi."

Quan điểm cân bằng này giúp vị CEO có nhiều thời gian để ngủ và nghỉ ngơi.

photo-1

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Shopify luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi.

Warren Buffett

Là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới, Buffett coi trọng giấc ngủ của mình và ông thường đi ngủ lúc 10 giờ 45 tối để tận hưởng giấc ngủ trọn vẹn 8 tiếng. Điều này rất quan trọng, vì 80% thời gian trong ngày của ông đều dành cho việc đọc, công việc đòi hỏi rất nhiều năng lượng tinh thần.

"Tôi ngủ khá nhiều. Tôi thích ngủ nên tôi thường ngủ tám tiếng một đêm"- ông chia sẻ với PBS.

Theo Thảo Vân

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên