MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đạt thấp

Gần 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt hơn 8% kế hoạch, trong đó có 2 bộ ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%, còn 8 bộ ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024.

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội nghị với các Bộ, ngành trung ương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng đầu năm 2024, được Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (21/5) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của các Bộ, ngành trung ương và theo số liệu từ hệ thống Thông tin ngân sách và kho bạc (TABMIS) tính đến hết ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các bộ ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, 2 bộ ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10% là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đạt thấp- Ảnh 1.

Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đạt thấp (Ảnh minh họa)

8 bộ ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là có tỷ lệ giải ngân bằng 0%. Dự kiến đến hết tháng 6 năm nay, tỷ lệ giải ngân của các bộ, ngành có thể đạt khoảng từ 15-17%, ở mức trung bình so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2021-2023.

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết: “Đa phần các dự án được các bộ cam kết thực hiện theo tiến độ. Có 2 bộ là Bộ Công Thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị hủy dự toán, đồng thời thực hiện được gia hạn Hiệp định vay cho đến năm 2027.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì xin trả lại khoảng 70% vốn dự toán. Chúng tôi đề nghị các chủ dự án cũng như các bộ chủ quản tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc theo thẩm quyền của mình để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hợp đồng xây dựng, mua sắm để có thể có được khối lượng thanh toán”.

Theo Trung Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên