TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư Mỹ: Kiện tụng cũng không thể giúp TT Trump thay đổi được kết quả bầu cử

06-11-2020 - 22:34 PM | Tài chính quốc tế

Giáo sư Mỹ: Kiện tụng cũng không thể giúp TT Trump thay đổi được kết quả bầu cử

Các chuyên gia cho rằng, "lá bài" kiện tụng có thể trì hoãn thời điểm truyền thông thông báo chiến thắng của ông Biden, để tránh những hậu quả chính trị khủng khiếp cho ông Trump.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã rơi vào một tình huống chưa từng có trong lịch sử. Nhiều bang tranh chấp về việc các lá phiếu gửi qua đường bưu điện có hợp lệ hay không. Tổng thống Donald Trump sẽ khởi kiện thông qua các kênh tư pháp còn ứng viên Joe Biden thì yêu cầu kiểm phiếu liên tục. Có thể có sáu bang sẽ phải đối mặt với một số vụ kiện và tái kiểm tra phiếu bầu quy mô lớn.

Tình hình hiện tại tương tự như cuộc khủng hoảng kiểm phiếu ở Florida năm 2000 nhưng ở quy mô lớn hơn, khi đó Tòa án tối cao đã đưa ra phán quyết và ứng cử viên Al Gore của đảng Dân chủ chấp nhận thất bại và cuộc khủng hoảng kết thúc.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang nhắm mục tiêu đến sáu bang và yêu cầu kiểm lại phiếu và đệ đơn kiện một phần phiếu bầu qua đường bưu điện do nghi ngờ vấn đề gian lận. Nếu vụ việc cuối cùng đến được Tòa án tối cao, kết quả bầu cử không rõ ràng có thể sẽ dấy lên làn sóng lo lắng trong xã hội Mỹ.

Hiện nay, tốc độ kiểm phiếu ở Georgia, Arizona, North Carolina và các bang khác đang giảm đáng kể.

Hãng tin Fox News và AP là những kênh truyền thông đầu tiên dự đoán rằng ông Biden dẫn trước ở Arizona, giành được 11 phiếu đại cử tri nhưng khoảng 10% số phiếu bầu vẫn chưa được kiểm tra. Trong khi chiến dịch của ông Trump vẫn tin rằng Arizona có thể chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

 Giáo sư Mỹ: Kiện tụng cũng không thể giúp TT Trump thay đổi được kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói rằng, "nếu đếm số phiếu hợp pháp, ông đã dễ dàng giành chiến thắng". Ảnh: AP

Nỗ lực không thành?

Theo CNA (Đài Loan), sau khi Tổng thống Trump Donald nhận thấy tình hình không ổn nên đã tìm luật sư để cứu vãn qua kênh tư pháp. Nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng làn sóng kiện tụng này khó có thể thay đổi kết quả và có thể chỉ gây thêm nghi ngờ cho quy trình kiểm phiếu.

Con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump ngày càng khó khăn hơn. Chiến dịch tranh cử của ông hiện đã đề xuất nhiều phản đối pháp lý. Vụ kiện mới nhất là ở bang Nevada.

Theo CNN, Nevada đã kiểm tra được khoảng 89% số phiếu bầu, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tạm thời dẫn trước ông Trump khoảng hơn 11.000 phiếu bầu.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở Michigan, Pennsylvania và Georgia vào ngày hôm qua, nhưng các thẩm phán ở Georgia và Michigan hôm nay đã bác bỏ chúng.

Các chuyên gia cho rằng, "lá bài" kiện tụng có thể trì hoãn việc kiểm phiếu và trì hoãn thời điểm truyền thông chính thống thông báo chiến thắng của ông Biden, để tránh những hậu quả chính trị khủng khiếp cho ông Trump.

Robert Yablon, Giáo sư tại Đại học Wisconsin, cho biết: "Hoạt động pháp lý hiện tại chủ yếu nhằm mục đích chiến dịch tranh cử của ông Trump cố gắng chơi thêm giờ, hết sức hy vọng vào một tình huống bất thường lớn nào đó. Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy bất cứ dấu hiệu vi phạm mang tính hệ thống nào trong việc kiểm phiếu".

Giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bill Stepien, cho biết trong một tuyên bố hôm qua rằng mục đích của vụ kiện là để đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu hợp pháp đã được kiểm.

Nhưng Bob Bauer, một thành viên trong nhóm pháp lý của ông Biden, nói: "Những vụ kiện này là vô căn cứ, chúng chỉ được sử dụng để tạo cơ hội cho phía ông Trump ngừng kiểm phiếu. Nhưng việc kiểm phiếu sẽ không dừng lại".

Các chuyên gia tin rằng những vụ kiện này sẽ chỉ phát huy tác dụng khi có khoảng cách vài nghìn phiếu bầu ở một bang hoặc hai bang.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu các tòa án ở Michigan và Pennsylvania tạm dừng việc kiểm phiếu vì các quan sát viên mà họ cử đến tnói rằng họ không thể giám sát quá trình kiểm phiếu.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã cố gắng kháng cáo, yêu cầu Tòa án Tối cao Pennsylvania tuyên bố bộ phận phiếu gửi qua thư là không hợp lệ, chủ yếu là những lá phiếu được đóng dấu bưu điện vào ngày bỏ phiếu 3/11 và đến trước ngày 6/11 mới tới nơi kiểm phiếu.

Ở Georgia, chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho hạt Chatham tách các lá phiếu muộn và không đếm chúng. Hãng tin AP cho biết, vụ việc đã bị bác bỏ vào ngày hôm nay.

Jessica Levinson, Giáo sư tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles, nói rằng chiến lược của đội ngũ ông Trump không mang tính liền mạch, với mục tiêu bất định, làm rối loạn tình hình.

Edward Foley, một chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học Luật Moritz ở Ohio, cho biết những vụ kiện này có thể có cơ sở, nhưng chúng sẽ chỉ ảnh hưởng đến lượng phiếu bầu thiểu số và các vấn đề thủ tục.

Giáo sư Joshua Geltzer của Đại học Luật Georgetown cũng cho biết: "Có vẻ như vụ kiện chỉ đang cố gắng giúp ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng thất bại của ông ấy là không hợp lệ" mà theo cáo buộc của ông, lý do là đội ngũ đối thủ gian lận phiếu bầu..

Theo An An

Tổ Quốc

Trở lên trên