Giáo sư Việt tại Úc chia sẻ 13 thực phẩm giúp tăng hệ miễn dịch, tốt cho mùa Covid-19
GS Nguyễn Văn Tuấn - giáo sư Khoa y thuộc ĐH New South Wales, Úc cho biết việc tăng cường miễn dịch cơ thể vô cùng quan trọng nên bổ sung thực phẩm tăng cường miễn dịch đã được nghiên cứu.
- 16-03-20208 sai lầm khi rửa tay ai cũng thường mắc phải khiến COVID-19 lây lan nhanh chóng
- 16-03-2020Hành động hơn vạn lời nói: Hình ảnh cho thấy người dân Italy nghiêm chỉnh chấp hành "quy tắc một mét" để đẩy lùi "giặc" Covid-19
- 16-03-2020Cô giáo Mỹ hướng dẫn cách ho, hắt hơi an toàn để ngăn chặn lây lan virus trước dịch COVID-19
Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Dịch Covid-19 hiện đã bùng phát tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Ý con số bệnh nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Chỉ sau 1 ngày, đất nước này đã ghi nhận hơn 3 nghìn ca nhiễm và hơn 350 người tử vong.
Tại Việt Nam, dịch Covid-19 cũng ghi nhận thêm nhiều ca bệnh. Đến nay có 58 người nhiễm bệnh và đa số người bệnh đều có dịch tễ đi từ Châu Âu về Việt Nam.
Để phòng dịch, các chuyên gia đều khuyến cáo người dân chủ động phòng dịch từ góc độ cá nhân. Ngoài đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế nơi đông người thì biện pháp tăng cường miễn dịch được xem là biện pháp thực tế nhất.
Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, mỗi chúng ta cần tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống nhiễm SARS-CoV-2. Một biện pháp thực tế nhất để tăng cường hệ miễn dịch là qua thực phẩm.
Dưới đây là một danh sách các thực phẩm và rau quả giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những thực phẩm thống kê này được các đồng nghiệp của GS Tuấn ở Thái Lan sưu tầm. Người dân có thể quan tâm để tăng cường sức đề kháng cho mình.
1. Trái Việt quất (blueberries) và nho đen: là loại trái này có chất anthocyanin với đặc tính chống oxy hóa và do dó có thể tăng cường hệ miễn dịch.
2. Nghệ (curcumin) cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch vì có đặc tính kháng viêm và chống oxy hoá.
3. Cá giàu chất dầu omega: cá mòi, cá salmon,... rất giàu dầu omega-3 fatty acids, cũng giúp ích cho hệ thống miễn dịch.
4. Cải lơ (Broccoli): Giàu vitamin C và kháng oxy hoá.
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe
5. Khoai lang: Giàu beta carotene (nguồn vitamin A), một hoạt chất chống oxy hoá. Có thể giúp dưỡng da và tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch.
6. Rau xanh (spinach): Giàu các chất chống oxy hóa như flavonoids, carotenoids, vitamin C, vitamin E. Trong đó, vitamins C and E có thể giúp yểm trợ hệ miễn dịch.
7. Gừng: Được biết đến như là thực phẩm kháng viêm và chống oxy hóa qua nhiều nghiên cứu.
8. Tỏi: Thường được dùng để chống cảm cúm và phòng ngừa các bệnh khác, khá có hiệu quả.
9. Trà xanh: Có thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nhiễm khuẩn như trái Việt quất.
10. Đậu hướng dương (sunflower seeds): Giàu vitamin E, có khả năng chống oxy hoá, chống lại free radicals.
10. Đậu hạnh (almonds): Một nguồn vitamin E, có chứa manganese, magnesium, và chất sợi, rất có ích cho hệ thống miễn dịch.
11. Cam và trái kiwi: Một nguồn vitamin C tuyệt vời, giúp chống cảm cúm và cải thiện hệ thống miễn dịch .
12. Trái tiêu (red bell pepper): Giàu vitamin A và quercetin, tức hai chất có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch qua rất nhiều nghiên cứu.
13. Chocolate đen: Nổi tiếng hàm chứa chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch nhưng chỉ ăn liều lượng vừa phải.
Báo Dân sinh
Sự kiện: Đại dịch COVID-19
Xem tất cả >>- Nữ sinh 19 tuổi tốt nghiệp 9 khoá học trực tuyến của Ivy League trong thời gian giãn cách xã hội, gây quỹ quyên góp hơn 230 triệu chống dịch
- Nỗi lòng nữ lao công làm việc trong khu cách ly theo dõi bệnh nhân tái dương tính: Nhớ con lắm, nhưng chưa về nhà được
- Infographic: 4 khuyến nghị về phòng, chống dịch Covid-19 tại lớp học mà các bậc phụ huynh và học sinh cần biết
- Nhịp sống Hạ Lôi ngày cuối cùng cách ly: "Chúng tôi mong đến ngày hết dịch để đi làm chứ nằm ở nhà thì chết"
- Đánh dấu khoảng cách xếp hàng lấy đồ ăn, chia lớp... các trường triển khai hàng loạt biện pháp bảo đảm phòng chống dịch khi học sinh quay trở lại trường học vào ngày mai