MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa đảo bán nhà đẹp giá rẻ: Không có lòng tốt trên thương trường, sự cả tin đều phải trả giá bằng tiền mặt

11-06-2024 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Một cặp vợ chồng tại Kansas City (Mỹ) đã bị “khủng bố” bởi hàng loạt người mua nhà, sau khi thông tin rao bán căn biệt thự triệu đô của họ với giá chỉ 10.200 USD xuất hiện trên Zillow với lý do... muốn tạo cơ hội cho những người mua nhà lần đầu.

Lừa đảo bán nhà đẹp giá rẻ: Không có lòng tốt trên thương trường, sự cả tin đều phải trả giá bằng tiền mặt- Ảnh 1.

Vợ chồng anh Jamey Bertram và chị Lauren Bertram (sống tại Kansas City, Mỹ) chưa bao giờ có ý định rao bán căn biệt thự 5 phòng ngủ rộng hơn 490 mét vuông của mình.

Thế nhưng, những ngày gần đây họ liên tục bị làm phiền bởi những cuộc gọi, gõ cửa hỏi mua nhà sau khi thông tin căn biệt thự được rao bán với mức giá “hời” chỉ 10.200 USD (tương đương khoảng 260 triệu VNĐ, rẻ hơn 156 lần so với mức giá thực là 1,6 triệu USD) xuất hiện trên website bất động sản Zillow.

Anh Jamey Bertram – Phó chủ tịch cấp cao của công ty kiến trúc và kỹ thuật Burns & McDonnell – cho biết họ không biết gì cho đến khi bạn bè hỏi thăm rằng liệu họ có chuyển đi không.

Chia sẻ với tờ Kansas City Star, anh cho biết: "Chúng tôi đã dành ba ngày liền để cố gắng gỡ thông tin giả mạo về việc bán nhà trên mạng. Tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía Zillow. Họ hoàn toàn không phản hồi. Đó thực sự là một mớ hỗn độn. Mọi người liên tục hỏi thăm và muốn đến xem nhà. Đó là một trò lừa đảo trắng trợn".

Theo đó, kẻ lừa đảo đã đăng tải thông tin giả mạo rao bán bất động sản trên Zillow với nội dung như sau: "Gia đình tôi sở hữu rất nhiều bất động sản trên khắp nước Mỹ. Mỗi năm, chúng tôi sẽ chọn bán một hoặc một vài căn nhà cho những người mua nhà lần đầu với mức giá dưới 25.000 USD. Điều này vừa giúp đỡ những gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu, vừa là một cách giảm trừ thuế cho chúng tôi".

Đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm đến là những người mua nhà lần đầu tiên. Chúng thậm chí còn ghi rõ trong thông tin rao bán yêu cầu những người môi giới bất động sản, người cho vay, nhà đầu tư, người bán buôn hoặc luật sư không liên hệ.

Những người mua nhà thiếu kinh nghiệm sẽ được yêu cầu liên hệ với một người có tên là “Mandi”. Sau đó, “Mandi” sẽ tiếp tục yêu cầu họ chuyển 200 USD phí đặt cọc vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của “mẹ chủ nhà” với lời hứa hẹn sẽ hoàn trả sau.

Sau nhiều ngày nỗ lực, vợ chồng anh Jamey Bertram cuối cùng cũng đã liên lạc được với Zillow và yêu cầu gỡ bỏ thông tin giả mạo. Phía Zillow cũng đã xác nhận việc gỡ bỏ thông tin rao bán căn biệt thự vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, sự việc lần này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản.

Zillow lưu ý: “Hầu hết các vụ lừa đảo đều liên quan đến yêu cầu chuyển tiền. Đừng chuyển tiền cho bất cứ ai mà bạn chưa từng gặp mặt”. Những người mua nhà cũng được cảnh báo không gửi tiền đặt cọc và cẩn thận với những người bán hoặc chủ nhà yêu cầu các thủ tục không chính thống với lý do họ ở nước ngoài.

Những email chứa đầy lỗi chính tả và ngữ pháp thường là dấu hiệu lừa đảo, Zillow lưu ý thêm. Song, dấu hiệu lớn nhất của lừa đảo là mức giá thấp đến mức không tưởng. Zillow đưa ra khuyến cáo rằng người mua nhà nên trực tiếp đến thăm bất động sản và xác minh danh tính nhà môi giới.

Theo Daily Mail

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên