Giật mình với "ổ vi khuẩn" ngay trong tủ lạnh
Tưởng chừng là nơi bảo quản thực phẩm an toàn, tủ lạnh hóa ra lại tiềm ẩn những nguy cơ mất vệ sinh mà nhiều người không ngờ tới.
- 21-12-20246 vật dụng trong bếp là "ổ vi khuẩn di động", có thể còn bẩn hơn cả bệ bồn cầu
- 12-12-2024Hai thứ trên giường là ổ vi khuẩn, bẩn "trường tồn" nhưng 80% người dùng chẳng nhớ tới việc vệ sinh
- 04-12-2024Một ngăn thực phẩm quen thuộc lại là ổ vi khuẩn nguy hiểm trong tủ lạnh
Tủ lạnh, nơi cất giữ thức ăn hàng ngày, thường bị điểm mặt vì nguy cơ tích tụ vi khuẩn, dấu vân tay và thức ăn thừa. Theo các chuyên gia một chiếc tủ lạnh bẩn có thể là môi trường lý tưởng để các mầm bệnh như salmonella, listeria, E. coli, nấm men và thậm chí là nấm mốc phát triển nếu các vết bẩn không được lau chùi kịp thời hoặc thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
Tay nắm cửa tủ lạnh
Bà Ashley Kidder, giám đốc điều hành của Dashing Maids, chỉ ra rằng một trong những vị trí bẩn nhất trong tủ lạnh thực tế lại nằm ở bên ngoài: tay nắm cửa. Điều này có lẽ không quá ngạc nhiên khi đây là bộ phận mà chúng ta chạm vào nhiều nhất, có thể lên đến hàng chục lần mỗi ngày. Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, con số này còn tăng lên gấp bội. Vô số bàn tay chạm vào đồng nghĩa với việc đủ loại vi khuẩn, dấu vân tay và các mầm bệnh khác có thể tích tụ trên bề mặt tay nắm, gây ra các vấn đề như ngộ độc thực phẩm và lây nhiễm chéo.
Bà Kidder khuyên rằng nên sử dụng khăn sợi nhỏ và chất khử trùng để lau tay nắm cửa vài ngày một lần. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ các vi khuẩn và giữ cho tay nắm luôn sạch sẽ, không bị bám bẩn.
Ngăn kéo đựng rau củ
Bạn đã bao giờ mở tủ lạnh và bị "tấn công" bởi một mùi hôi khó chịu không rõ nguồn gốc? Rất có thể thủ phạm chính là những loại trái cây, rau củ bị quên hoặc đồ ăn bị tràn đổ bị bỏ qua trong ngăn kéo đựng rau củ.
Các ngăn kéo này, thường nằm ở dưới cùng của tủ lạnh, tạo ra một môi trường ẩm ướt hơn để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt, gia cầm và cá. Nếu thực phẩm được bảo quản đúng cách và được dọn dẹp thường xuyên, chúng có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, khi rau củ quả bị bỏ quên, chúng có thể biến thành một "mớ hỗn độn", theo chia sẻ của bà Marla Mock, chủ tịch của Molly Maid.
Bà Mock giải thích: "Ngăn kéo đựng rau củ dễ có mùi hôi vì hơi ẩm có xu hướng bị giữ lại bên trong. Ngăn dưới cùng cũng có thể có mùi khó chịu. Đây thường là vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh và là nơi thường để thịt sống. Rò rỉ từ bao bì thịt sống có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn." Chính vì vậy, việc lau sạch mọi vết tràn đổ ngay lập tức và vứt bỏ những thực phẩm cũ hàng tuần hoặc trong những lần đi mua sắm và sắp xếp lại tủ lạnh là vô cùng quan trọng.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Bà Rhonda Wilson, trưởng nhóm vệ sinh chất lượng tại FreshSpace Cleaning, chia sẻ: "Tôi nghĩ bất kỳ vị trí nào cũng có thể trở nên bẩn và có mùi nếu có vết bẩn hoặc vết tràn bị bỏ quên. Nếu chúng tồn tại quá lâu, chúng sẽ khô lại, trở nên dính và khó làm sạch hơn, đồng thời có xu hướng giữ lại nhiều vụn thức ăn hơn."
Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng bàn chải đánh răng cũ để làm sạch những góc khuất khó tiếp cận trong tủ lạnh, kết hợp với chất tẩy rửa đa năng để tăng hiệu quả vệ sinh. Bên cạnh đó, họ cũng gợi ý đặt một bát than hoạt tính trong tủ lạnh như một chất khử mùi tự nhiên, giúp hấp thụ các mùi khó chịu. Dù bạn đã tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh, nếu tủ lạnh vẫn xuất hiện mùi lạ, đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần lập tức làm sạch, kiểm tra kỹ các ngăn kéo, và đừng quên vệ sinh cả tay nắm cửa.
Hãy nhớ rằng, việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu. Một tủ lạnh sạch sẽ không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho chúng ta, mà còn là nền tảng cho những bữa ăn an toàn và lành mạnh.
Đời sống & pháp luật