Giờ tôi mới biết 5 loại thực phẩm này càng trữ lâu càng có giá trị
Vậy mà bấy lâu nay cứ để một thời gian tôi lại bỏ đi vì sợ hỏng.
- 03-10-2024Trời se lạnh hãy ăn nhiều 3 món "1 đỏ 2 trắng", hạn chế 2 thực phẩm để tăng sức đề kháng, làn da hồng hào
- 03-10-2024Một loại thực phẩm giàu canxi, được ví là "vàng đen" của Trung Quốc: Việt Nam không thiếu, ra chợ là có
- 02-10-20244 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
Khi mua hàng, chúng ta thường có thói quen đầu tiên là kiểm tra ngày sản xuất để tránh mua phải sản phẩm hết hạn, kém chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có 5 loại thực phẩm không bao giờ hết hạn, thậm chí thời gian bảo quản càng lâu thì cả giá trị lẫn giá cả lại càng tăng.
1. Giấm gạo
Giấm gạo thường được sử dụng để làm gia vị hoặc để muối thực phẩm như tỏi ngâm giấm, nho khô ngâm giấm, táo ngâm giấm... Mặc dù trên chai giấm gạo có ghi ngày sản xuất nhưng nếu được bảo quản đúng cách và trong môi trường kín thì sẽ không sợ giấm bị hỏng.
Đặc biệt, trong khi giấm gạo trắng không có giá trị gia tăng theo thời gian mà giữ nguyên chất lượng thì giấm gạo đen được coi là thứ càng trữ càng có giá trị. Bạn có thể thấy trên bao bì giấm gạo có ghi "5 năm ủ", "10 năm ủ"... Điều này cho thấy chỉ cần bảo quản hợp lý thì để lâu sẽ làm tăng chất lượng, mùi vị và cả giá thành của giấm gạo.
2. Tương lên men
Nước tương là gia vị thường xuyên được sử dụng trong bếp hàng ngày. Có nhiều loại nước tương, trong đó nước tương lên men được làm thủ công sẽ không bao giờ hết hạn nếu được bảo quản đúng cách.
Không những không bị biến chất, tương lên men càng để lâu thì hương vị càng thơm. Loại tương này nên được ưu ái trong căn bếp của bạn vì chứa nhiều axit amin, enzyme, vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác, đồng thời có hương vị ngon hơn.
3. Rượu trắng lên men
Rượu trắng chủ yếu được sản xuất từ ngũ cốc. Nếu trong nhà bạn có loại rượu trắng có độ cồn cao, khoảng trên 50 độ thì bạn hãy để ý vì đây chính là loại rượu càng để lâu càng đậm đà, càng giá trị.
Tuy nhiên, thời gian lưu trữ của rượu trắng có thời hạn nhất định, chỉ là lâu hơn hẳn so với những loại khác. Rượu trắng khoảng 50 năm sẽ đạt đến đỉnh cao của hương vị và trải nghiệm. Nếu vượt quá 50 năm, rượu thường không còn thích hợp để uống mà chỉ mang giá trị sưu tầm. Hiện tại, rượu trắng 20 năm tuổi đã rất hiếm, 50 năm tuổi thì càng khó tìm hơn.
4. Trà
Thời gian bảo quản của các loại trà sẽ khác nhau. Ví dụ, trà xanh và trà đen có thời hạn sử dụng khoảng một năm, trong khi trà đỏ có thời hạn từ 1 đến 3 năm. Trà mới thường có thời gian bảo quản khoảng 18 tháng.
Tuy nhiên, trà đen và trà trắng có thể được lưu trữ lâu dài mà không có thời hạn sử dụng cụ thể.
Trà đen và trà trắng không bị hết hạn vì chúng thuộc loại trà lên men sau (hậu phát fermentation). Chỉ cần được bảo quản đúng cách thì càng để lâu càng thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, nếu không được bảo quản tốt, trà có thể bị mốc hoặc có mùi khó chịu, không nên uống nữa.
5. Mật ong
Mật ong là thực phẩm có thời hạn sử dụng rất lâu. Thông thường, mật ong không bị hư hỏng hay hết hạn. Tuy nhiên, sau một thời gian lưu trữ, mật ong có thể xuất hiện hiện tượng kết tinh hoặc biến trắng, điều này là bình thường và chỉ xảy ra với mật ong tự nhiên.
Mật ong tự nhiên là một dung dịch bão hòa có nồng độ đường cao mà nhiều vi sinh vật không thể sinh sống. Do đó, vi khuẩn trong mật ong không thể tồn tại. Mật ong cũng chứa enzyme glucose oxidase, khi phản ứng với glucose trong mật ong sẽ tạo ra một lượng lớn hydrogen peroxide có tác dụng khử trùng và diệt khuẩn. Bên cạnh đó, môi trường axit trong mật ong còn ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn.
Để mật ong có thể giữ được lâu mà không bị hư hỏng, bạn cần bảo quản ở nơi mát mẻ và khô ráo. Sau mỗi lần sử dụng, hãy đóng kín nắp thật chặt và đảm bảo thìa sử dụng cũng phải khô ráo, không dính dầu mỡ.
Nguồn: Aboluowang
Phụ nữ số