MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới nghị sỹ Mỹ ủng hộ chấm dứt cấm vận vũ khí với Việt Nam

24-05-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Các nghị sỹ cấp cao của Mỹ hôm 23-5 cho biết họ ủng hộ Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ từng thương vụ để đảm bảo các lợi ích của Mỹ được tuân thủ, trong đó có cả vấn đề nhân quyền.

"Quốc hội sẽ làm việc với chính quyền để đảm bảo bước chuyển biến lớn trong chính sách của ngày hôm nay phù hợp với lợi ích của Mỹ, trong đó có mong muốn thấy tiến triển về vấn đề nhân quyền" – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker nhấn mạnh trong một tuyên bố đưa ra hôm 23-5, theo giờ địa phương.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy – nhân vật cấp cao nhất trong tiểu ban phụ trách giám sát ngân sách Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng quyết định bán vũ khí cần dựa trên đánh giá về các yếu tố liên quan.

Ông Leahy chính là tác giả của Luật Leahy, theo đó cấm Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp viện trợ và thiết bị quân sự cho lực lượng cảnh sát hay quân đội nước ngoài nếu họ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Trở lên trên