MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới thượng lưu Mỹ, Nga đổ xô về ngoại ô tránh dịch Covid-19: Điên cuồng thuê biệt thự trong đêm, trữ máy thở xây cả bệnh viện dã chiến tại nhà

24-03-2020 - 13:03 PM | Sống

Dịch Covid-19 bùng phát khiến giới thượng lưu Mỹ tháo chạy khỏi New York, đẩy giá nhà cho thuê tại Hamptons và Thung lũng Hudson lên cao gấp 3 lần so với trước đây. Nó cũng khiến cho giới nhà giàu ở Nga lo sợ tới mức phải xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong chính biệt thự của mình.

Giới nhà giàu Mỹ đổ xô về ngoại ô tránh dịch

Gần đây, chính quyền thành phố New York áp đặt lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà nhằm đối phó với số ca nhiễm Covid-19 đang tăng chóng mặt tại đây. Chính vì thế, giới nhà giàu New York đang tìm mọi cách để đổ về vùng ngoại ô tránh dịch, nhiều nhất là ở Hamptons và Thung lũng Hudson - tụ điểm ăn chơi nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất nước Mỹ. 

Các nhà môi giới bất động sản cho biết, mỗi ngày họ phải tiếp nhận vô vàn cuộc gọi từ những gia đình giàu có đang muốn thuê nhà ngay lập tức. Có người muốn thuê trong vòng 2 tuần, có người muốn ở lại hẳn trong 1 năm. 

“Đây là điều chưa từng có tiền lệ”, Delyse Berry - nhân viên của Upstate Down, công ty môi giới bất động sản tại Thung lũng Hudson - nói. “Dường như ai cũng hoảng loạn. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người đòi thuê nhà như thế trong 1 tuần ở mức giá đó. Kể cả trong mùa cao điểm như mùa hè”.

Theo Berry, giá thuê nhà ở đây thường khoảng 4.000 USD/tháng vào mùa đông và đầu xuân. Tuy nhiên, con số này đã lên tới 18.000 USD trong tháng 4. Cô nói rằng trung bình mọi người chỉ thuê nhà khoảng 8 tuần, mặc dù cũng có những gia đình thuê vài tháng hoặc cả năm.

Berry cho biết, đầu tuần này một gia đình đã yêu cầu cô phải tìm được nhà ngay trong đêm. “Bà ấy nói: ‘Chúng tôi đang rời thành phố ngay bây giờ. Chúng tôi muốn có một căn nhà ngay đêm nay, nếu không chúng tôi sẽ ở khách sạn cho đến khi tìm được một chỗ'."

Tại Hamptons, tháng 3 thường là mùa thấp điểm; ít người có nhu cầu nên giá thuê nhà vào thời điểm này cũng khá thấp. Tuy nhiên, giờ đây giá thuê nhà vào tháng 3 cao chẳng khác gì vào tháng 8.

Giới thượng lưu Mỹ, Nga đổ xô về ngoại ô tránh dịch Covid-19: Điên cuồng thuê biệt thự trong đêm, trữ máy thở xây cả bệnh viện dã chiến tại nhà - Ảnh 1.

Gary DePersia - nhân viên công ty bất động sản Corcoran - cho biết, một gia đình đến đây tránh dịch đã thuê một căn nhà hướng biển với giá 100.000 USD tới hết tháng 4. “Họ gọi điện và nói: ‘Tôi cần thuê nhà và tôi muốn bắt đầu luôn từ hôm nay’, anh nói. “Chưa bao giờ nhu cầu lại tăng cao như vậy vào mùa thấp điểm”.

Các nhà môi giới bất động sản đang phải rất vất vả để có thể đáp ứng được lượng khách hàng đông đảo đang chờ được thuê nhà. Berry cho biết, cô đang chật vật tìm thêm nhà cho thuê, bởi vì rất nhiều căn nhà cho thuê ở đây thuộc sở hữu của những người ở New York. Hiện tại, họ có nhu cầu sử dụng nhà để tránh dịch và không muốn cho thuê nữa.

Giới thượng lưu Nga xây bệnh viện dã chiến trong biệt thự

Nếu người New York (Mỹ) có khu ngoại ô Hamptons và Thung lũng Hudson để lui về tránh dịch, thì người Moscow (Nga) cũng có khu ngoại ô Rublyovka. Theo tờ Moscow Times, khu vực này tập trung tới gần một nửa giới thượng lưu ở nước Nga.

Theo trang tin Proekt, trong số 800 chủ đất ở Rublyovka, có tới 600 người làm việc trong bộ máy chính quyền. Một số nhân vật quyền lực được cho là sở hữu bất động sản ở đây bao gồm Thủ tướng Mikhail Mishustin (7,2 triệu USD), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu (4,2 triệu USD), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov (3,4 triệu USD).

Do đó, cũng dễ hiểu khi giá nhà ở Rublyovka không hề rẻ. Theo Leonid Nikitskiy - người đứng đầu công ty bất động sản Moscow Sotheby’s International Realty, giá nhà ở đây có thể lên tới 60-80 triệu USD.

Giới thượng lưu Mỹ, Nga đổ xô về ngoại ô tránh dịch Covid-19: Điên cuồng thuê biệt thự trong đêm, trữ máy thở xây cả bệnh viện dã chiến tại nhà - Ảnh 2.

Khu nhà giàu Rublyovka ở ngoại ô Moscow (Nga) nhìn từ trên cao.

Tại khu vực xa hoa Mayendorf Gardens thuộc Rublyovka, một biệt thự rộng hơn 1.000m2 với bể bơi, khu tắm hơi và cả khu nhà ở cho người giúp việc được bán với giá 62,4 triệu USD. Tuy nhiên, những ngôi nhà đắt nhất ở đây cũng chưa từng được công bố.

“Luật ở đây là: những giao dịch trên 40-50 triệu USD sẽ không được quảng cáo trên thị trường, nhưng chỉ được giới thiệu tới một số đối tượng giới hạn và người đại diện của họ”, Nikitskiy cho biết.

Mới đây, theo tờ Moscow Times, một gia đình giàu có với khối tài sản ước tính lên tới 1 tỷ USD đã quyết định trở về dinh thự của mình ở khu vực Rublyovka này để tránh dịch Covid-19.

Với giới thượng lưu Nga, họ hoàn toàn có thể tự cách ly trong những ngôi nhà xa hoa của mình ở Rublyovka. Tuy nhiên, nếu đại dịch lần này bùng phát mạnh mẽ tại Nga, họ sẽ phải đối mặt với một nguy cơ: chỉ bệnh viện công lập mới được tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Do đó, những người giàu có tại Nga quyết tâm biến biệt thự của mình thành “bệnh viện dã chiến” để đảm bảo rằng họ sẽ được chăm sóc chu đáo hơn tầng lớp bình dân nếu chẳng may bị nhiễm bệnh. Giờ đây, giới thượng lưu Nga đang đổ xô đi mua máy thở về dự trữ, gây nên tình trạng thiếu hụt tại các bệnh viện công tại quốc gia này.

Giới thượng lưu Mỹ, Nga đổ xô về ngoại ô tránh dịch Covid-19: Điên cuồng thuê biệt thự trong đêm, trữ máy thở xây cả bệnh viện dã chiến tại nhà - Ảnh 3.

“Chúng tôi mới mua được 1 chiếc, và đang chờ để mua thêm 2 chiếc nữa”, thành viên của một gia đình giàu có nói với tờ Moscow Times. Người này cho biết, một chiếc máy thở có giá lên tới 1,8 triệu Rúp (~500 triệu VNĐ). “Tuy nhiên, phải chờ 8 tháng mới có thể mua được”. 

Yaroslav Ashikhmin - bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Skolkovo cho biết: “Giới nhà giàu cần có một bệnh viện tại nhà với đội ngũ chăm sóc đặc biệt, và trên hết là một bác sĩ chuyên khoa. May mắn là hầu hết các bác sĩ đều đủ đạo đức để không chạy theo những tay nhà giàu này, nhất là khi có cả ngàn người ngoài kia cần chăm sóc”.

Tuy nhiên, một gia đình thượng lưu khác tại đây vẫn xoay xở để thuê được cả bác sĩ về để túc trực và giúp họ lắp đặt máy thở.

“Một người bạn của tôi vừa trở về từ Pháp và đang nằm viện”, thành viên trong gia đình trên cho biết. “Tôi không muốn điều đó xảy ra. Chúng tôi đã tích trữ thực phẩm và ở yên trong những căn nhà ở vùng ngoại ô thành phố”.

Covid-19 sẽ không chừa một ai

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng việc giới nhà giàu Mỹ và Nga đổ xô về các biệt thự ở ngoại ở không thể giúp họ được chăm sóc tốt hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

Christopher Covert tại Công ty môi giới bất động sản Saunders cho biết: “Hệ thống y tế ở Hamptons chỉ có thể đáp ứng được một lượng dân cư nhỏ quanh năm. Thế nhưng, giờ đây số lượng người còn đông hơn cả vào tháng 7 và tháng 8. Chúng tôi không biết liệu y tế địa phương có thể điều trị cho từng này người không nếu dịch bệnh bùng phát”. 

“Giới nhà giàu ở Nga chẳng bao giờ đầu tư vào các bệnh viện địa phương bởi họ nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ tới đây chữa bệnh”, Ashikhmin nhận xét. “Nhưng rồi họ cũng sẽ phải đến đây nếu các phòng khám nước ngoài lẫn các bệnh viện tư nhân ở Nga không tiếp nhận họ. Họ sẽ được nếm mùi địa ngục mà chính họ tạo ra”.  

(Theo CNBC, Moscow Times, BI)

Giới thượng lưu Mỹ, Nga đổ xô về ngoại ô tránh dịch Covid-19: Điên cuồng thuê biệt thự trong đêm, trữ máy thở xây cả bệnh viện dã chiến tại nhà - Ảnh 5.

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên