MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào được hưởng lãi suất từ 6%/năm trở lên?

20-06-2024 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Hiện có 4 ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cao nhất ở mức từ 6%/năm trở lên cho tiền gửi thông thường.

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, thị trường đã ghi nhận hơn 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank.

Trong đó, 8 nhà băng đã hai lần tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 6, đó là GPBank, VIB, MB, BaoViet Bank, Eximbank, OceanBank, NCB, và TPBank.

Đến hiện tại, có 4 ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cao nhất cho tiền gửi thông thường ở mức từ 6%/năm trở lên là OceanBank, NCB, HDBank và ngân hàng số Cake by VPBank.

Cụ thể, sau khi điều chỉnh tăng vào đầu tháng 6, lãi suất huy động cao nhất tại OceanBank hiện đạt 6,1%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho các kỳ hạn gửi 18 – 36 tháng.

Các kỳ hạn khác cũng đang được OceanBank niêm yết mức lãi suất ở mức cao so với mặt bằng chung. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn 6-8 tháng là 4,8%/năm; lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 9-11 tháng là 4,9%/năm; lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 12-13 tháng là 5,5%/năm; lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 15 tháng là 5,7%/năm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào được hưởng lãi suất từ 6%/năm trở lên?- Ảnh 1.

Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng OceanBank

Cùng với OceanBank, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) cũng tham gia cuộc đua tăng lãi suất huy động trong tháng 6, khi đồng loạt tăng lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn. Hiện, lãi suất cho các kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng tại NCB đạt mức 6,1%/năm, sau khi được tăng thêm 0,4%/năm so với tháng 5.

Lãi suất huy động cho các kỳ hạn 12, 13 và 15 tháng cũng mới được NCB nâng lên mức lần lượt là 5,6%, 5,7% và 5,8%/năm, cao hàng đầu thị trường.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào được hưởng lãi suất từ 6%/năm trở lên?- Ảnh 2.

Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng NCB

Tháng 6 này, lãi suất huy động cho tiết kiệm online của HDBank cũng tăng 0,2 - 0,5 điểm % tại nhiều kỳ hạn so với tháng 5. Trong đó, mức lãi suất cao nhất đang được HDBank áp dụng là 6,1%/năm dành cho kỳ hạn 18 tháng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đang niêm yết mức lãi suất 6%/năm cho tiền gửi online 15 tháng.

Với biểu lãi suất trên, HDBank là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hệ thống hiện nay.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào được hưởng lãi suất từ 6%/năm trở lên?- Ảnh 3.

Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng HDBank

Cùng với ba ngân hàng truyền thống nêu trên, ngân hàng số Cake by VPBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 6% cho kỳ hạn 24 – 36 tháng. Với các kỳ hạn khác, ngân hàng số này cũng huy động lãi suất cao vượt trội so với các ngân hàng truyền thống.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào được hưởng lãi suất từ 6%/năm trở lên?- Ảnh 4.

Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng số Cake by VPBank

Ngoài ra, hiện nhiều ngân hàng cũng đang áp dụng lãi suất huy động đặc biệt, cao khoảng 6,5 – 7%/năm cho các khoản tiền gửi quy mô lớn từ hàng trăm tỷ đồng trở lên.

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4, tháng 5 và tiếp tục nối dài trong tháng 6. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, trong khi nhóm 4 ngân hàng do nhà nước chi phối là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank là vẫn áp dụng biểu lãi suất huy động ở mức thấp lịch sử.

Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng trưởng thấp trong những tháng đầu năm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Lãi suất huy động được dự báo sẽ chịu áp lực tăng trong nửa cuối năm, song mức tăng sẽ không lớn khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến.

Trong báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS cho biết, lãi suất huy động đang có xu hướng tăng dần lên từ mức đáy, tuy nhiên mặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện tại vẫn đang thấp hơn mức trung bình 3 năm trước giai đoạn dịch Covid-19 (5,05%).

Theo VCBS, lãi suất huy động không còn dư địa giảm thêm dưới áp lực của tỷ giá và lạm phát. Cụ thể, áp lực lạm phát dự kiến sẽ tăng từ thời điểm quý 3/2024 dưới áp lực đến từ giá lương thực – thực phẩm tăng; giá điện, giá nhà tăng khi thị trường BĐS hồi phục và điều chỉnh lương cơ sở. Bên cạnh đó, áp lực chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD/VND khiến mặt bằng lãi suất khó có thể giảm thêm.

Chứng khoán MBS cho rằng, nhu cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. Theo đó, MBS dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thể nhích thêm 0,7 – 1 điểm % so với đáy, quay về mức 5,3%-5,6% trong nửa sau năm 2024.

Quốc Thụy

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên