TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội sắp hỗ trợ lao động tự do

17-07-2021 - 08:21 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hà Nội sắp hỗ trợ lao động tự do

Dự kiến ngày 20/7 Hà Nội có chính sách hỗ trợ những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…).

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, bà Bạch Liên Hương, cho biết, thành phố đang triển khai hỗ trợ an sinh cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Từ cuối tháng 4/2020 đến tháng 5/2021, Hà Nội đã hỗ trợ 515.515 người, với số tiền hơn 608 tỷ đồng. Thông qua việc triển khai chính sách, các cơ quan chức năng đã rút ra bài học sâu sắc là "phải rõ tiêu chí, rõ đối tượng thì nguồn lực hỗ trợ mới đến đúng người cần trợ giúp", bà nói. Trên tinh thần đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo nguyên tắc nhất quán: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bà Hương cho biết, Sở LĐ-TB-XH đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho các thành viên. Các thành viên có trách nhiệm nghiên cứu chính sách, chủ động tham mưu, đề xuất các ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai cho phù hợp. Sở cũng chủ động liên hệ Sở Tài chính, Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan để nghiên cứu dự thảo quyết định hỗ trợ của UBND thành phố. "Hiện, nội dung dự thảo quyết định lần thứ nhất đã hoàn thành và được gửi đến các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương lấy ý kiến góp ý. Sở sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện, sau đó trình UBND thành phố xem xét, ban hành", bà nói. Sở LĐ-TB-XH đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Hàng trăm nghìn lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Về cơ bản, Hà Nội sẽ khoanh vùng các đối tượng cần hỗ trợ theo định hướng của Trung ương. Riêng với các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19, Hà Nội đã thống nhất chủ trương hỗ trợ đối tượng này, do Cục Thuế thành phố chủ trì thực hiện. Để tránh trường hợp chồng chéo, trùng lặp, ngành LĐ-TB-XH cùng ngành Thuế sẽ rà soát, sàng lọc, bảo đảm mỗi người chỉ nhận được một chính sách hỗ trợ mức cao nhất. Đối với nhóm lao động tự do, đối tượng ưu tiên đề xuất hỗ trợ là người lao động làm công việc tự do, bị ảnh hưởng về việc làm tại những địa bàn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

 Cùng với đó là những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố và các địa phương. "Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ", bà Hương thông tin. Bà cho rằng, có thể cùng là lao động tự do, nhưng người ở địa bàn này sẽ nhận được mức hỗ trợ cao hơn địa bàn khác; địa phương này có nhiều lao động được hỗ trợ hơn địa phương khác. 

Tiêu chí, điều kiện xác định đối tượng thụ hưởng ở các địa phương có thể cũng khác nhau.Bà Hương cho biết, trong dự thảo quyết định của UBND thành phố, Sở LĐ-TB-XH đề xuất một số tiêu chí ràng buộc, như người lao động phải thường trú, tạm trú tại địa phương nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ, hoặc phải được địa phương cam kết quản lý.

 Sở cũng đề xuất UBND thành phố chỉ đạo Sở TT&TT Hà Nội xây dựng phần mềm kết nối toàn bộ thông tin về các đối tượng đề nghị hỗ trợ trên một phần mềm, để các cơ quan chức năng cùng theo dõi, giám sát, qua đó kịp thời phát hiện các đối tượng bị trùng lặp.

"Chúng tôi phấn đấu chậm nhất đến ngày 20/7 sẽ trình UBND thành phố xem xét, ban hành quyết định triển khai hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn. Ngay sau khi có quyết định, các sở, ngành, địa phương sẽ triển khai chi hỗ trợ cho các trường hợp đủ điều kiện. Ước tính, Hà Nội có hàng trăm nghìn người đủ điều kiện nhận hỗ trợ với kinh phí hàng trăm tỷ đồng", bà nói.

Theo Hoàng Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên