MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển

Tính đến ngày 20/9, thành phố Hải Phòng đã giải ngân trên 10.600 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công, đạt 79% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong giải ngân vốn đầu tư công.

Dù mưa hay nắng, ngày thường hay cuối tuần, nghỉ lễ,... không khí làm việc tại công trường cầu Bến Rừng, cây cầu bắc qua sông Đá Bạch nối liền huyện Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) với thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vẫn sôi nổi, khẩn trương. Dự án được khởi công tháng 5/2022 với tổng mức đầu tư gần 1.940 tỉ đồng và đến nay, đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc.

Theo ông Trần Trường Phi, Tư vấn trưởng Dự án cầu Bến Rừng, đây là một trong những dự án trọng điểm của TP.Hải Phòng, thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Thành phố cũng như chủ đầu tư. Các đơn vị nhà thầu, liên doanh nhà thầu, liên doanh tư vấn giám sát cũng rất tích cực, phối hợp đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Thời gian cao điểm, dự án tập trung hơn 400 kỹ sư, công nhân; hiện nay, một số hạng mục đã hoàn thành, các nhà thầu huy động khoảng 250-300 người, thi công 3 ca 4 kíp để đảm bảo tiến độ dự án.

Hải Phòng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển - Ảnh 1.

Dự án cầu Bến Rừng (nối TP Hải Phòng với tỉnh Quảng Ninh) được khởi công tháng 5/2022, đến nay đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc.

“Dự án là công nghệ phức tạp nhưng tập trung đội ngũ cán bộ kỹ thuật và đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề, các bên đều chú trọng tiến độ cũng chất lượng công trình. Trong quá trình, bám sát những khó khăn do điều kiện tự nhiên như: sông nước, địa chất phức tạp… Đến thời điểm hiện nay, kết cấu phần dưới cơ bản hoàn thành. Kết cấu phần trên hiện tại cũng rất tích cực; các bên tăng người làm ngày đêm để đảm bảo tiến độ, cố gắng trước Tết sẽ hợp long”, ông Trần Trường Phi cho biết.

Cùng với cầu Bến Rừng, nhiều công trình, dự án đang được thành phố Hải Phòng tập trung đẩy mạnh; các quận huyện, Ban quản lý dự án của thành phố cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư. Theo ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, đơn vị đang thi công nhiều dự án trọng điểm của thành phố, để các công trình đạt tiến độ đảm bảo kế hoạch, Ban quản lý đã thiết lập hệ thống ban điều hành chuẩn, đảm bảo chất lượng; duy trì chế độ báo cáo thông tin kịp thời, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai và lựa chọn nhà đầu tư, chất lượng chuyên nghiệp.

Hải Phòng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển - Ảnh 2.

Công nhân tại công trường cầu Bến Rừng làm việc 3 ca 4 kíp, bất kể ngày thường hay nghỉ lễ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Năm 2023, thành phố Hải Phòng được Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công trên 13.400 tỷ đồng và đến thời điểm này, Thành phố đã giải ngân được trên 10.600 tỷ đồng. Để đạt kết quả này, ngay từ đầu năm, Thành phố đã tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án, đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thành phố, trong đó có nhiều dự án kết nối liên vùng. Hải Phòng đã thành lập 4 tổ công tác giải ngân do các Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn. Các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, ban ngành, chủ đầu tư; đồng thời, đề xuất các giải pháp, phương án tới các cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

“Nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; thành lập các tổ công tác chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ liên quan giải ngân vố đầu tư công. Hệ thống kết cấu hạ tầng của thành phố tiếp tục được tập trung nguồn lực đầu tư với 20 dự án đầu tư trọng điểm được triển khai trong năm 2023, với nhiều hạng mục nhằm phát triển không gian đô thị, hạ tầng giao thông, tăng cường tính kết nối liên vùng, thể hiện vai trò là cửa ngõ, đầu mối giao thương của khu vực”, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết thêm.

Hải Phòng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển - Ảnh 3.

TP.Hải Phòng đã thành lập các tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các dự án.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri thành phố chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV vừa qua, Bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, thành phố Hải Phòng tiếp tục tập trung cao độ cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm cả nguồn vốn đầu tư công của Trung ương phân cấp và nguồn vốn ngân sách thành phố thông qua các ban quản lý, phân cấp cho các quận huyện, các sở ngành. Cùng với đó, các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đẩy mạnh giải phóng mặt bằng để triển khai nhanh các dự án đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng để xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, hiện giải ngân vốn đầu tư công của một số quận huyện, một số sở ngành đối với nguồn ngân sách của Thành phố chưa đạt yêu cầu.

“Giải ngân vốn Trung ương thì chúng ta đang đứng đầu, giải ngân vốn đầu tư ở các quận huyện, hiện còn đang rất thấp, có quận huyện chưa quá 20%, mà chúng ta đã đi qua 3 quý. Sắp tới, chúng ta sẽ làm rất quyết liệt việc này. Chúng tôi đã xác định rất rõ trách nhiệm: Sở ngành nào, địa phương nào không giải ngân được thì người đứng đầu chịu trách nhiệm”, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Hải Phòng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những chủ trương của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Tại cuộc làm việc với 3 địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương vào ngày 26/9 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố Hải Phòng; đồng thời lưu ý các địa phương tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những chủ trương của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nhất là trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn hiện nay.

Theo Thanh Nga

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên