MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc lập lực lượng đặc nhiệm bình ổn giá thực phẩm

05-11-2023 - 21:40 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc lập lực lượng đặc nhiệm bình ổn giá thực phẩm

Hôm nay (5/11) Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ thành lập nhóm chuyên trách bình ổn giá cả nhằm ứng phó với tình trạng giá thực phẩm leo thang.

Cụ thể, ngày 5/11, Yonhap trích dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm (TF) để kiểm soát giá đối với các mặt hàng thực phẩm quan trọng như sữa và cà phê nhằm ứng phó với tình trạng giá thực phẩm tăng đột biến gần đây. TF sẽ chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ giá của 7 mặt hàng thực phẩm nhạy cảm bao gồm mì ăn liền, bánh mì, đồ ăn nhẹ, cà phê, kem, đường và sữa.

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp cho biết: "Chúng tôi sẽ thành lập TF sau khi thảo luận nội bộ và tham vấn với các bộ, cơ quan liên quan khác. TF không phải là một tổ chức lâu dài mà chỉ hoạt động tạm thời cho đến khi giá thực phẩm ổn định".

Động thái này phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát mức giá tăng cao của các mặt hàng thực phẩm quan trọng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng kem trong tháng 10 đã tăng 15,2% so với một năm trước, trong đó, giá sữa và bánh mì lần lượt tăng 14,3% và 5,5%. Giá đồ ăn nhẹ, đồ ngọt và các sản phẩm đông lạnh khác tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2022 và giá cà phê, trà và chocolate nóng tăng 9,9%.

Giá tiêu dùng tổng thể của Hàn Quốc, thước đo lạm phát chính, đã tăng 3,8% trong tháng 10 so với một năm trước đó, với tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ trong tháng thứ ba liên tiếp.

Trong cuộc họp cấp bộ vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho tuyên bố sẽ đặt ổn định giá cả là ưu tiên chính sách hàng đầu, đồng thời cho biết, các thứ trưởng của mỗi bộ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo điều đó.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên