MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Áp lực giảm cước, vé xe Tết nguyên đán liệu có giảm?

21-01-2016 - 11:13 AM | Thị trường

Trước áp lực của giá xăng giảm liên tiếp trong hai phiên điều chỉnh đầu năm 2016, Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải điều chỉnh giảm cước. Theo đó vé xe dịp Tết nguyên đán có thể giảm.

Theo Hiệp hội Vận tải Hà Nội, khi giá xăng tăng ở thời điểm tháng 3/2015, các doanh nghiệp vận tải có kiến nghị tăng giá cước, có 3 đơn vị được chấp nhận tăng giá cước, nhưng khi xăng dầu giảm có 83 doanh nghiệp đăng kí giảm giá cước ở mức 1,8%-11,2%.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã hai lần được điều chỉnh giảm. Trong đó, mới đây nhất là từ 15h ngày 19/1, theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 92 sẽ giảm 590 đồng/lít về mức giá không quá 15.442 đồng/lít; giá xăng sinh học (E5) giảm 580 đồng/lít về mức tối đa 14.759 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu có mức giảm mạnh hơn, trong đó: giá dầu diesel giảm 912 đồng/lít về mức giá tối đa 10.207 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 886 đồng/lít về mức giá không quá 9.388 đồng/lít; giá dầu mazut giảm 301 đồng/kg về mức giá bán tối đa 7.245 đồng/kg.

Sau hai đợt giảm giá xăng dầu gần đây, Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận điều chỉnh kê khai giảm giá theo hướng dẫn của Sở Tài chính Hà Nội.

Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội cũng đề nghị Sở Tài chính Hà Nội đưa lên trang thông tin điện tử của Sở tên các doanh nghiệp đã kê khai giảm giá cước để người dân, cơ quan truyền thông giám sát.

Để tiết kiệm chi phí in ấn,phát hành vé mệnh giá mới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục thuế Hà Nội cho phép doanh nghiệp “cải giá” (được gạch giá vé cũ, đóng thêm giá vé mới).

Trao đổi với PV, chủ một hãng xe vận tải tuyến Hà Nội- Quảng Bình cho biết hãng sẽ cân đối giảm giá cước vận tải. Vé xe dịp Tết năm nay sẽ rẻ hơn năm ngoái khoảng 5-10%.

Tuy nhiện, hiện vẫn có nhiều hãng xe tăng giá vé dịp Tết với lý do nhu cầu đi lại tăng cao, hãng phải tăng cường chuyến xe trong khi chỉ được chiều về, chiều đi vắng khách nên phải tăng cước chiều về bù chiều đi.

Giảm cước taxi không đợi chỉnh đồng hồ

Tại Hà Nội hiện nay có khoảng 2.000 phương tiện taxi đang hoạt động. Để thay đổi giá cước, taxi cần điều chỉnh lại đồng hồ. Bởi vậy, đối với các doanh nghiệp taxi, Hiệp hội Vận tải yêu cầu trong khi đợi kiểm định lại đồng hồ, doanh nghiệp thông báo giá mới dán lên thành xe và thanh toán với khách theo km thực tế trên đồng hồ (không cần đợi đến khi kiểm định xong đồng hồ).

Dự báo giá xăng dầu sẽ còn tiếp tục giảm xuống khoảng 15.000 đồng/lít, giá dầu giảm xuống khoảng 11.000 đồng/lít. Hiệp hội Vận tải Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị kê khai lại giá cước giảm theo giá xăng dầu và cân đối với các yếu tố đầu vào khác để kê khai.

Theo Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội từ ngày 1/8/2015 đến nay, có 29 đơn vị container đăng ký giá cước lần đầu, 6 đơn vị container giảm giá từ 4-6,8%, riêng hãng taxi Linh Anh giữ giá 9.500 đồng/km từ khi thành lập đến nay.

Theo Hải Minh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên