MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoa lay ơn nở trước Tết phải nhổ cho bò ăn

25-01-2016 - 10:18 AM | Thị trường

Hai xã liền kề nhau là Hiệp An và Hiệp Thạnh (Đức Trọng, Lâm Đồng) là vùng trồng lay ơn lớn nhất nước với diện tích xuống giống cho vụ Tết Bính Thân không dưới 400ha. Còn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng gần mười ngày nay nhiều vườn lay ơn đua nhau nở khiến nhà nông lao đao.

Bà Nguyễn Thị Minh (thôn Định An, Hiệp An) than thở: Gia đình tôi đầu tư gần 80 triệu đồng trồng 3 sào lay ơn để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Rủi thay, do thời tiết nóng bất thường nên hoa nở sớm tới 3 tuần. Mấy ngày đầu bán được 3.000-4.000 đồng/chục (10 cành), nay rẻ như bèo, chỉ còn 1.000-2.000 đồng/chục, chẳng bù công thu hoạch. Năm ngoái, lay ơn cho bông muộn, năm nay thì nở sớm. Như vậy là lỗ nặng 2 năm liên tiếp.

Thẫn thờ nhìn vườn lay ơn nở hoa đỏ thắm, anh Nguyễn Văn Tịnh (thôn Tân An, Hiệp An) nói ban đầu gia đình tôi gửi 20.000 cành xuống TPHCM cho các chủ vựa bán rồi lấy tiền sau. Nay họ thông báo không nhận ký gửi nữa nên chắc phải nhổ bỏ. Hoa nở toe toét cả rồi. Nhiều người xin cắt lay ơn về cho bò ăn, tôi đồng ý hết, vì nếu không cũng phải nhổ bỏ để trồng cây khác.

Ông Lê Đình Oai ở thôn K’Long (Hiệp An) còn bi đát hơn. “Tôi đã tìm gặp nhiều chủ vựa nhưng chẳng ai mua nên đành để cho hoa nở đỏ vườn. Không riêng gì nhà tôi, nhiều người bị như thế lắm. Ai đến xin hoa là chúng tôi cho hết. Giá mà nở chậm 2 tuần thì một bó 10 cành bán được hàng chục ngàn chứ ít đâu!”, ông Oai tiếc rẻ.

Theo Hội Nông dân xã Hiệp An, các làng hoa nói trên đã có kinh nghiệm trồng hoa lay ơn lâu năm. Đa số nông dân đều có kỹ thuật và tâm huyết nhưng những năm gần đây thời tiết thay đổi thất thường quá. Năm ngoái thời tiết lạnh nên hoa trổ bông trễ, nhiều nông hộ lỡ vụ hoa tết. Năm nay, bà con xuống giống sớm vài ngày thì trời lại trở nóng khiến hoa nở sớm.

Theo Kim Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên