MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm dụng phẩm màu, đường hóa học… trong chế biến thức ăn

21-01-2015 - 07:42 AM | Thị trường

“Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai, cà phê…Nhiều loại bán trên thị trường không qua kiểm duyệt của Chi cục Thú y”.

Đó là thông tin mà Đội Quản lý thị trường (QLTT) cho biết tại buổi tổng kết công tác QLTT năm 2014 do Chi cục QLTT tổ chức vào ngày 20-1.

Đại diện Chi cục QLTT TP.HCM cho hay trong năm 2014 các đội QLTT đã kiểm tra hơn 600 DN và tạm giữ hơn 1.500 tấn cá, thịt đông lạnh, hương liệu, phụ gia thực phẩm… Có những vụ đáng chú ý như Đội QLTT 3A kiểm tra một kho đông lạnh tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh), tạm giữ hai lô hàng không có giấy chứng nhận kiểm dịch gồm hơn 4,4 tấn da, lòng heo đông lạnh và 2,2 tấn lòng heo, tai heo đang phân hủy có mùi hôi. Ngoài bị phạt thì toàn bộ lô hàng bị buộc tiêu hủy. Đội QLTT 6B phát hiện 3,6 tấn hương liệu thực phẩm nhập khẩu quá hạn sử dụng.

Chi cục QLTT cho biết đã vận động hơn 43.000 DN, hộ kinh doanh (tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…) của TP ký cam kết không sản xuất, buôn bán tàng trữ hàng giả.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị Chi cục QLTT cần nắm chắc diễn biến cung cầu hàng hóa, hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh… để có kế hoạch kiểm tra giám sát cụ thể. Đặc biệt là kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thực phẩm, phụ gia thực phẩm vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm không đủ điều kiện đang lưu thông trên thị trường.

>>> TPHCM tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng lậu, hàng cấm

Theo Tú Uyên

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên