MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt bệnh xuất hiện khi cùng lúc ăn thịt gà và uống sữa tươi, cần tránh ngay

25-03-2018 - 13:52 PM | Sống

Mỗi loại thực phẩm yêu cầu một môi trường tiêu hóa khác nhau và cần được tiêu thụ riêng biệt để tránh bị ngộ độc, dị ứng. Đó là lý do vì sao có nhiều loại thực phẩm không nên ăn cùng với nhau như sữa tươi và thịt gà.

Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và protein được sử dụng hàng ngày để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo Boldsky, sự kết hợp giữa sữa tươi và thịt gà được cho là không có lợi cho sức khỏe. Do quá trình tiêu hóa sữa tươi khác biệt với quá trình tiêu hóa thịt gà – thực phẩm giàu chất đạm.

Cơ thể mất nhiều thời gian để hấp thụ sữa tươi hơn thịt gà bởi sự có mặt của protein gọi là casein có trong sữa. Quá trình tiêu hóa sữa và bài tiết xảy ra ở bên trong tá tràng, thay vì dạ dày. Do đó, việc tiêu thụ cả sữa tươi và gà cùng một thời điểm gây cản trở quá trình tiêu hóa tổng thể khiến độc tố phát triển và tích tụ trong cơ thể. Mặt khác, thịt gà là thực phẩm kích thích giải phóng axit dạ dày gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu với những người bụng dạ yếu.

Nguyên nhân có thể do sữa và thịt gà có chứa cấu trúc protein khác nhau. Protein trong thịt gà phức tạp hơn rất nhiều so với protein tìm thấy trong sữa và thậm chí đối với những người mắc chứng không dung nạp đường lactose trong sữa thì việc trộn lẫn hai loại protein này có thể dẫn đến phản ứng hóa học ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa và những tác động bất lợi cho sức khỏe trong thời gian dài như: đau dạ dày, khó tiêu, viêm loét dạ dày, trào ngược axit...

Hàng loạt bệnh xuất hiện khi cùng lúc ăn thịt gà và uống sữa tươi, cần tránh ngay! - Ảnh 1.

Ăn thịt gà và sữa tươi cùng lúc có thể gây ra dị ứng, khó tiêu.

Một phản ứng phụ thông thường khác của việc tiêu thụ sữa và gà cùng nhau là sự rối loạn sắc tố da. Bệnh này có tên khoa học là vitiligo, gây ra các đốm trắng trên da. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh vấn đề này.

Những người có hệ thống tiêu hóa tốt có thể sẽ không gặp những triệu chứng đã kể trên khi ăn thịt gà và sữa. Tuy nhiên những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì cần phải tránh. Hoặc có thể tiêu thụ sữa và thịt gà cách nhau khoảng 1- 2 giờ. Ngoài ra, uống nước chanh có thể kích thích sự tiêu hóa thịt gà trong dạ dày, nhưng tuyệt đối không uống nước chanh trước hoặc sau khi uống sữa.

Mặc dù ăn thịt gà và sữa tươi cùng lúc có thể tiềm ẩn những tác động xấu tới sức khỏe nhưng ướp thịt gà trong sữa (hoặc sữa đông) cho một số công thức nấu gà nhất định sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe, mà ngược lại, được coi là bí quyết nấu ăn ngon, làm tăng hương vị, thịt mềm và dễ tiêu hóa do sự hiện diện tự nhiên của các enzyme có trong sữa.

Tóm lại, không nên kết hợp tiêu thụ sữa tươi và thịt gà trong bất kỳ hoàn cảnh nào nếu hệ thống tiêu hóa của bạn không hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguyễn Linh

Boldsky

Trở lên trên