MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt doanh nghiệp dầu khí khẳng định không nhận tiền lãi ngoài của OceanBank

01-09-2017 - 14:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong khi cáo trạng cho rằng OceanBank đã trả lãi ngoài cho 329 doanh nghiệp thì đại diện một số doanh nghiệp khi được hỏi, phần lớn đã phủ nhận việc nhận tiền lãi ngoài từ ngân hàng, có doanh nghiệp thừa nhận nhưng chỉ với số tiền rất ít và đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Sáng nay ngày 01/9, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục xét xử đại án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Trong khi cáo trạng cho rằng OceanBank đã trả lãi ngoài cho 329 doanh nghiệp cùng hơn 51.000 cá nhân, thì đại diện các doanh nghiệp khi được hỏi, phần lớn đã phủ nhận việc nhận tiền lãi ngoài từ ngân hàng, một số nói có nhận nhưng rất ít và đã hoàn trả số tiền cho cơ quan điều tra.

Cụ thể, đại diện Viện Dầu khí Việt Nam cho biết không nhận được khoản chi lãi suất nào, các nhân viên cũng không có. Đại diện Tổng Công ty CP Bảo hiểm PVI khẳng định có gửi tiền tại Oceanbank, nhưng cho biết sổ sách kế toán không thể hiện được nhận lãi ngoài.

Đại diện Đại học Dầu khí Việt Nam cho biết có 1 trường hợp nhận chi lãi ngoài 49 triệu và đã hoàn trả lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Đại diện Công ty Quản lý quỹ Vietcombank, Công ty Nhiệt điện Phả Lại, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC và các thành viên; Tổng công ty Khoan và Dầu khí (PVD) và các thành viên, Tổng công ty Phân bón hóa chất dầu khí (DMP), CTCP Phân bón dầu khí Tây Nam Bộ, CTCP Dịch vụ số liệu Toàn cầu, Tổng Cty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP)…đều phủ nhận việc nhận lãi suất ngoài quy định. Có đơn vị cho biết, chỉ nhận hoa và bánh kẹo, không nhận tiền "chăm sóc khách hàng".

Đại diện Công ty Kinh doanh BĐS Viglacera cho biết công ty có quan hệ tiền gửi với OceanBank nhưng không nhận được khoản chi lãi ngoài. Mỗi lần lễ tết OceanBank đều thực hiện chăm sóc khách hàng bằng cách tặng quà và phong bì từ 5 - 20 triệu đồng mỗi lần. Số tiền nhận được thường dùng để liên hoan cho công ty. Sau đó, khi nhận được văn bản từ cơ quan, các cá nhân trong công ty đã góp tiền vào để bù đắp lại.

Trước đó trong các phiên xét xử trước, cựu lãnh đạo OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Hà Văn Thắm nói có việc chi lãi ngoài. Một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này cũng có câu trả lời tương tự nhưng khẳng định rằng việc chi lãi ngoài là để cứu thanh khoản cho ngân hàng chứ không phải làm phá vỡ an toàn hệ thống, và rằng OceanBank kinh doanh vẫn có lãi nên không thể nói họ đã làm thiệt hại cho ngân hàng.

Liên quan đến việc nhận lãi ngoài của các doanh nghiệp, cáo trạng vụ án nêu rõ, trong giai đoạn từ 2011 -2014 đã có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng và nhận tiền chi lãi ngoài. Các khoản tiền chi lãi ngoài đó xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm, các khoản tiền này không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm của khách hàng với ngân hàng, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp thuộc PVN và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có dấu hiệu thông đồng với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng nhận lãi ngoài để hưởng lợi bất chính.

Cơ quan công an đã có công văn gửi tới 392 tổ chức kinh tế yêu cầu giải trình, cung cấp số liệu liên quan đến việc nhận tiền và yêu cầu nộp lại số tiền lãi ngoài hưởng lợi bất chính từ hành vi sai trái của OceanBank nhưng đến nay mới có 143 tổ chức trả lời, trong đó 19 tổ chức khẳng định có nhận tiền lãi ngoài và nộp lại số tiền tổng cộng hơn 3 tỷ đồng. 124 tổ chức trả lời nhưng khẳng định không nhận được tiền lãi ngoài. Vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời.

Do thời gian đã hết, diện đối tượng rộng và hành vi của các đối tượng lại độc lập với hành vi của các bị can đã khởi tố nên cơ quan cảnh sát điều tra cũng quyết định tách riêng vụ án này để điều tra quyết liệt nhằm thu hồi tài sản, đảm bảo khách quan, công bằng và nghiêm minh.

Tùng Lâm - Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên