MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt kiến nghị cần làm rõ trách nhiệm trong vụ án Hà Văn Thắm

29-09-2017 - 14:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay (29/9), HĐXX đã tuyên án sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm. Bên cạnh việc giữ nguyên mức án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn và chung thân đối với Hà Văn Thắm, HĐXX đã giảm nhẹ hình phạt cho 34 giám đốc Chi nhánh/PGD hưởng án treo.

Ngày 29/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm kết thúc sau 1 tháng xét xử HĐXX đã đưa ra 9 kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề.

Theo HĐXX, diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 30 -40 tỷ nhưng ông Ninh Văn Quỳnh khai đã nhận 20 tỷ. HĐXX kiến nghị cần làm rõ hành vi của ông Quỳnh.

Ngoài số tiền chi ngoài hợp đồng cho cá nhân, các bị cáo còn khai NH Đại Dương có chi cho cá nhân lãnh đạo cho 1 số tổ chức Vietsovpetro, lọc hóa dầu Bình Sơn, cho thấy có dấu hiệu móc nối tiếp tay cho tham nhũng. Kiến nghị làm rõ ở 3 vụ án đã khởi tố bổ sung.

Thứ ba, bị cáo Sơn đã chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng trong số tiền hơn 1.576 tỷ đồng Oceanbank thất thoát. Song bị cáo Sơn chưa hợp tác, chưa thành khẩn khai nhận việc chi số tiền trên như thế nào, cho những ai. Việc này gây khó khăn cho thu hồi tài sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo. Vì vậy, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc sử dụng những khoản tiền bị cáo Sơn đã nhận nhằm thu hồi.

Thứ tư, đối với vai trò của ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank. Tại tòa, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn đều khai nhận, trong tất cả cuộc họp của HĐQT đều mời Ban kiểm soát.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quy Nhơn khẳng định, ông Hải có 2 lần trực tiếp làm Trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, một lần kiểm tra về việc chi lãi ngoài. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Trưởng Ban kiểm soát theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các lời khai trên, HĐXX thấy ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tòa án kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và Viện KSND tối cao xem xét, điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối khách hàng bán lẻ/khối khách hàng cá nhân cũng khai nhận quá trình thực hiện đối chiếu, kiểm tra, chấm, ký bảng kê danh sách khách hàng đều báo cáo cho ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc, phụ trách trực tiếp Khối khách hàng cá nhân/Khối Công nghệ thông tin và Khối Marketting của Oceanbank.

HĐXX thấy hành vi của ông Quang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ xử lý theo quy định.

Thứ sáu, HĐXX cũng kiến nghị NHNN xem xét trách nhiệm của cán bộ cơ quan thanh tra, giám sát đã không làm hoặc làm không hết chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc thanh, kiểm tra Oceanbank giai đoạn năm 2009-2014. Đồng thời, kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, về số tiền thất thoát của PVN, Cơ quan điều tra đã khởi tố 1 số người của PVN, kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ những cá nhân này và các nhân khác liên quan thất thoát vốn góp.

Thứ tám, theo HĐXX, Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng mới chỉ quy định về việc mua cổ phần bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt, không có quy định về việc mua với giá 0 đồng. Việc mua bán này chưa được quy định trong Bộ luật Dân sự.

Việc mua lại các tổ chức tín dụng làm tăng gánh nặng cho ngân sách, không bảo đảm quyền lợi của các cổ đông và những người có liên quan, kiến nghị Chính phủ xem xét lại chính sách này.

Thứ chín, về việc bị cáo Sơn không có thẩm quyền chỉ đạo công ty con PVN gửi tiền ở Oceanbank, kiến nghị làm rõ ai có trách nhiệm trong vụ việc này.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên