MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Hà Văn Thắm: Sẽ áp dụng chế độ án treo, miễn hình phạt cho một số bị cáo

29-09-2017 - 10:36 AM | Tài chính - ngân hàng

HĐXX nhận định, các bị cáo là GĐ Chi nhánh/PGD, đứng đầu chi nhánh/PGD chỉ là nguời làm công ăn lương, do phải chấp hành phục tùng, quá trình điều tra đã tích cực phối hợp, tự nguyện bỏ tiền cá nhân hoặc vay mượn để khắc phục hậu quả và HĐXX đánh giá cao về việc làm này.

Sau 5 ngày nghỉ nghị án, hôm nay (29/9), HĐXX sẽ tuyên án sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thiệt hại kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Liên quan hành vi Cố ý làm trái, tổng số tiền OceanBank đã hạch toán để chi cho các khách hàng gửi tiền và chăm sóc khách hàng 1.576 tỷ đồng không giải trình được. Các luật sư cho rằng việc chi lãi ngoài không làm thiệt hại cho ngân hàng.

Việc hạch toán trích tiền từ TK 801 chuyển các cán bộ OceanBank để chi trả lãi ngoài hoặc phục vụ cho các cá nhân là lãnh đạo NH đã vi phạm quy định về hạch toán kế toán và quy định trần lãi suất của NHNN.

Theo HĐXX, sự vi phạm của các bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng đã vi phạm các quy định của Bộ tài chính và NHNN bởi lẽ toàn bộ số tiền 1.576 chi trái quy định nhà nước không thu hồi được, gián tiếp tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, tạo các tiền lệ xấu.

Việc trên dẫn đến OceanBank cho vay không kiểm soát phát sinh nhiều khoản nợ xấu khó đòi. Kết quả là OceanBank có lỗ luỹ kế trên 10.000 tỷ đồng, nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, từ đó NHNN phải đưa OceanBank vào dạng kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng. Điều này gây ra gánh nặng cho NSNN và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Ngoài ra cũng tạo là những nhóm lợi ích, tạo điều kiện cho việc xảy ra tham nhũng gây thất thoát tiền cho nhà nước.

HĐXX nhận thấy Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, trực tiếp chỉ đạo Thu chi lãi ngoài cho nhân viên chi tiền chi lãi ngoài trái quy định của NHNN, gây thiệt hại 1.329 tỷ đồng. Bị cáo Thắm là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền trên.

Bị cáo Thu đồng phạm với Thắm thực hiện chi lãi ngoài, phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền 475 tỷ đồng. Bị cáo Sơn dù đã về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Thu chi lãi ngoài, nhận tiền từ Thắm và Thu để chi lãi ngoài và chiếm đoạt phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 297,4 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ, thực hiện theo chỉ đạo của Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Thị Nga và Vũ Thị Thùy Dương để chi lãi ngoài, chi thẳng từ TK trả lãi, tạm ứng nội bộ chi lãi ngoài. Dương tiếp nhận bảng tính để tính toán số tiền chi cho các chi nhánh trình Thu phê duyệt. Bà Thuỷ là đồng phạm cho Thắm và Thu trong việc chỉ đạo thu và chi.

Bị cáo Dương là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm với số tiền là 479 tỷ đồng 307 tỷ chi trực tiếp cho các chi nhánh, 172 tỷ đồng chi tạm ứng. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương là đồng phạm nhưng có bệnh hiểm nghèo đã có quyết định đình chỉ vụ án từ VKS nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 184 tỷ đồng. Bị cáo Nga là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 184 tỷ đồng 175,9 tỷ đồng xem xét giảm nhẹ do có tinh thần hợp tác trong quá trình điều tra, thành khẩn khai báo.

Các bị cáo khác tiếp tục được xác định là đồng phạm giúp sức và phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền tương ứng: Bị cáo Nguyễn Hoài Nam: 127 tỷ đông; Bị cáo Thu Ba: 84 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Thắng 226 tỷ đồng; Nguyễn Trà My: 14 tỷ đồng.

Các Giám đốc chi nhánh/PGD OceanBank được xác định là đồng phạm với việc chi lãi ngoài từ các bị cáo ở hội sở phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền chi nhánh đã chi chăm sóc khách hàng tương ứng.

Các bị cáo là GĐ Chi nhánh/PGD, đứng đầu chi nhánh/PGD chỉ là nguời làm công ăn lương, do phải chấp hành phục tùng, quá trình điều tra đã tích cực phối hợp, tự nguyện bỏ tiền cá nhân hoặc vay mượn để khắc phục hậu quả, người nhiều nhất là hơn 3 tỷ và ít nhất là 2 triệu đồng. Sự nỗ lực của một số bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả. HĐXX đánh giá cao và ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo đều có nhân thân tốt, một số bị cáo có sức khỏe yếu, một số bị cáo đã về hưu, đa số các bị cáo có con nhỏ,…HĐXX áp dụng chế độ án treo, miễn hình phạt cho 1 số bị cáo không gây nguy hiểm cho XH. Cải tạo không giam giữ một số bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên, Nguyễn Việt Hà...

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên