MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng nghìn chuyến bay bị hủy trên toàn cầu vào cuối tuần lễ Giáng sinh vì Omicron

25-12-2021 - 19:34 PM | Thị trường

Một bức ảnh chụp các du khách mang theo hành lý đi qua nhà ga tại Sân bay Quốc tế Los Angeles trong kỳ nghỉ lễ, ngày 22 tháng 12 năm 2021 (Nguồn: Reuters)

Một bức ảnh chụp các du khách mang theo hành lý đi qua nhà ga tại Sân bay Quốc tế Los Angeles trong kỳ nghỉ lễ, ngày 22 tháng 12 năm 2021 (Nguồn: Reuters)

Các hãng hàng không thương mại trên khắp thế giới đã hủy hơn 4.300 chuyến bay vào cuối tuần lễ Giáng sinh. Làn sóng nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng bởi biến thể Omicron ngày càng gây ra càng nhiều bất ổn và khó khăn cho du du khách.

Các hãng hàng không trên toàn thế giới đã hủy ít nhất 2.366 chuyến bay vào thứ Sáu (24/12), đúng vào đêm Giáng sinh và thường là một ngày hoạt động di chuyển bằng đường hàng không dày đặc nhất, dữ liệu từ trang theo dõi chuyến bay FlightAware.com cho biết. Ngoài ra, gần 9.000 chuyến bay nữa cũng sẽ bị hoãn.

Trang FlightAware.com đưa tin, có 1.616 chuyến bay Ngày Giáng sinh đã bị hoãn trên toàn thế giới, cùng với 365 chuyến bay khác đã được lên lịch vào Chủ nhật (25/12) cũng trong tình trạng tương tự.

Dữ liệu của FlightAware cho thấy, lưu lượng hàng không thương mại trong nước Mỹ và ra vào đất nước chiếm hơn một phần tư tổng số chuyến bay bị hủy vào cuối tuần qua.

United Airlines và Delta Air Lines là 2 trong số các hãng hàng không đầu tiên của thông báo về làn sóng hủy chuyến vào cuối tuần với tổng cộng gần 280 chuyến bay bị hủy chỉ trong ngày thứ Sáu, với lý do thiếu nhân sự trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Các ca nhiễm COVID-19 đã tăng nhanh ở Mỹ trong những ngày gần đây do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao. Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11 và hiện chiếm gần ba phần tư số ca nhiễm ở Mỹ, trong đó một số khu vực của nước này chiếm tới 90%, chẳng hạn như Bờ Đông.

Theo thống kê của Reuters, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ đã tăng 45% lên 179.000 ca mỗi ngày trong tuần qua. New York báo cáo hơn 44.000 ca nhiễm mới được xác nhận chỉ trong ngày thứ Sáu (24/12), phá vỡ kỷ lục hàng ngày của bang này. Ít nhất 10 tiểu bang khác lập kỷ lục về số ca nhiễm mới chỉ trong một ngày thứ Năm (23/12) hoặc thứ Sáu (24/12).

Số ca nhập viện ngày càng gia tăng đang ảnh hưởng nặng nề đến các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở vùng Trung Tây nước Mỹ, với các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Indiana, Ohio và Michigan đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất ngay cả khi họ vẫn chịu áp lực từ làn sóng các ca biến thể Delta trước đó.

Tại Anh, nhiều ngành công nghiệp và mạng lưới giao thông đang phải vật chật vật đối phó với tình trạng thiếu nhân viên do công nhân bị ốm phải tự cách ly, trong khi các bệnh viện cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân.

Tuần trước, tại London, cứ 20 người dân thì có một người dương tính với virus Covid-19. Tỷ lệ này có thể tăng lên 1/10 vào đầu tuần tới, theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm 23/12.

Dữ liệu của chính phủ Anh cho thấy con số kỷ lục 122.186 ca nhiễm mới trên toàn quốc vào 24/12, đánh dấu ngày thứ ba có số ca phát hiện vượt qua ngưỡng 100.000.

Trong khi nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn và tỷ lệ nhập viện thấp hơn so với các biến thể trước đó của COVID-19, các quan chức y tế vẫn duy trì cảnh báo cần thận trọng về triển vọng diễn biến xấu của virus này.

Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, nói với BBC: "Có một tia hy vọng... nhưng chắc chắn vẫn chưa đến mức chúng ta có thể hạ cấp mối đe dọa nghiêm trọng đó".

Một nước khác là Pháp cũng có số ca nhiễm COVID-19 đạt kỷ vào ngày 24/12, với số người dương tính mới phát hiện hàng ngày vượt quá 94.000 người trong khi số ca nhập viện do vi rút đạt mức cao nhất trong bảy tháng, khiến chính phủ phải triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào thứ Hai (27/12), có thể để áp dụng các hạn chế mới nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Bất chấp những bất ổn và những tin tức nghiệt ngã trên khắp thế giới, hàng triệu người Mỹ vẫn tiếp tục kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ lễ thứ hai của đại dịch COVID-19.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên