Tồn kho sữa tăng nhưng không đáng lo
Số liệu do Bộ Công Thương công bố ngày 24-9 cho thấy chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến tại thời điểm 1-8-2013 tăng 9,0% so với cùng kỳ 2012.
Một số ngành có chỉ số tồn kho cao như sản xuất đồ uống tăng
59,6%, sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa tăng 25,7%, sản xuất hàng may sẵn
tăng 20,3%, sản xuất xe máy tăng 81,6%...
Đáng lưu ý là trong khi chỉ số hàng tồn kho của sữa và
các sản phẩm từ sữa tăng thì đồng thời chế biến, sản xuất cũng tăng 10,6%. Đây
có phải là nghịch lý?
Theo ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Đối ngoại Công ty
Thực phẩm Dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood), thì năm nào vào thời điểm
này cũng diễn ra tình trạng như vậy do học sinh nghỉ hè kéo sức mua
thấp và mưa bão nên một số vùng bị tắc, hàng hóa ít đến được tận
nơi. Trong khi đó, doanh nghiệp lo chuẩn bị hàng hóa để phục vụ cho
mùa tựu trường và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau là mùa tiêu thụ
mạnh nên cần sản xuất dự trữ.
Đại diện Công ty CP Thực phẩm và Nước giải khát Dona
Newtower phân tích thêm rằng khi một số nguyên liệu đầu vào tăng thì
doanh nghiệp mua dự trữ trước với giá rẻ. Vì vậy chỉ số tồn kho của mặt
hàng này tăng là không đáng lo ngại.
Theo Tú Uyên