Hành tây là "vua chống ung thư", tốt cho huyết áp tuy nhiên ăn nhiều hay ít cũng phải KIÊNG ăn kèm 5 món này kẻo có ngày bị sỏi thận, mù loà
Hành tây là món ăn vô cùng quen thuộc, song, khi ăn nó cần chú ý những điều gì thì không phải ai cũng nắm rõ.
- 24-04-2022Những người đàn ông "trẻ mãi không già" thường có 5 thói quen này: Muốn trẻ lâu, sống thọ thì nên làm theo, có được 3/5 cũng rất tốt rồi
- 24-04-2022Những người sống lâu nhất thế giới luôn làm đủ 4 điều đơn giản này mỗi ngày để mạch máu trẻ khỏe, cả đời không lo bệnh tim mạch
- 24-04-20223 loại rau này bị WHO liệt vào 'danh sách đen' gây ung thư: Đều ngon 'cực phẩm' nhưng ăn không kiểm soát có ngày bị đoạt mạng
Hành tây, được gọi là "nữ hoàng của các loại rau" và xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt.
Không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, hành tây còn được biết đến là có chứa chất prostaglandin A có thể làm giảm sức cản mạch ngoại vi và độ nhớt của máu, có thể dùng để hạ huyết áp, sảng khoái não bộ, giảm căng thẳng và chống cảm lạnh.
Ngoài ra, hành tây còn có thể khử các gốc oxy tự do trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, chống lão hóa, chống loãng xương, là thực phẩm bồi bổ sức khỏe phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.
Tác dụng chống ung thư của hành tây đến từ việc nó có chứa rất nhiều selen và quercetin.
Selen là chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Quercetin ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của nó.
Một cuộc khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người không ăn, và nếu họ có chẳng may mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ tử vong cũng ít hơn 30%.
Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách hoặc với một số người có bệnh 'đại kỵ' với hành tây, ăn loại củ này có thể khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc gây hại cho cơ thể.
5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây
1. Mật ong
Hành tây kết hợp với mật ong có thể tạo ra canxi oxalat, dễ gây sỏi thận. Khi chế biến các món có hành tây, chúng ta nên nhớ tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.
Cho nên, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại.
2. Đậu nành
Ăn hành tây và đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm.
3. Tảo bẹ
Vì chứa nhiều axit oxalic nên hành tây không phải loại thực phẩm phù hợp để ăn chung với tảo bẹ. Do tảo bẹ chứa nhiều i ốt và canxi nên ăn cùng nhau có thể tạo ra một lượng lớn sỏi trong cơ thể.
4. Tôm
Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này.
5. Cá
Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần