MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín

14-08-2021 - 13:15 PM | Sống

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín

Hành tây, được gọi là "nữ hoàng của các loại rau", là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách hoặc với một số người có bệnh 'đại kỵ' với hành tây, ăn loại củ này có thể khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc gây hại cho cơ thể.

Hành tây là một trong những loại cây thuộc họ Allium (như tỏi, hẹ tây, tỏi tây...). Loại rau này có vị cay độc đáo, ít calo nhưng dinh dưỡng vượt trội.

Hành tây không chỉ giàu kali, vitamin C, acid folic, kẽm, selenium, chất xơ và các chất dinh dưỡng mà còn chứa hai chất dinh dưỡng đặc biệt - quercetin và prostaglandin A. Hai chất dinh dưỡng đặc biệt này có nhiều lợi ích sức khỏe mà các thực phẩm khác không thể có được.

Và chính sự tồn tại của những chất đặc biệt này đã tạo cho hành tây một phần giá trị về mặt y học. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của hành tây nhé.

1. Ngăn ngừa ung thư

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín - Ảnh 1.

Uống nước hành tây thường xuyên có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể và ức chế tế bào ung thư phát triển. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hành tây có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các loại ung thư khác nhau. Một nghiên cứu của Pháp đã cho thấy, những phụ nữ ăn các loại hành và tỏi là ít có khả năng bị ung thư vú hơn những phụ nữ khác. Tác dụng chống ung thư của hành tây là do hàm lượng phong phú của selen và quercetin.

Selen là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể, do đó ức chế sự phân chia và tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Còn quercetin cũng có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở ruột và ngăn ngừa táo bón

Hành tây rất giàu chất xơ, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở ruột, loại bỏ rác thải trong ruột, ngăn ngừa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột kết;

Đồng thời, bổ sung chất xơ phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.

3. Duy trì sức khỏe tim mạch

Hành tây là thực vật duy nhất có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể mở rộng mạch máu và làm giảm độ nhớt của máu. Do đó, nó có thể làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Các nhà khoa học, hàm lượng quercetin sẵn có trong hành tây có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL), vì vậy nó có tác dụng bảo vệ xơ vữa động mạch.

4. Phòng trị mất ngủ

Khi bị mất ngủ, người bệnh có thể thái hành tây thành miếng nhỏ rồi để cạnh gối. Trong hành tây có thành phần kích thích giúp trấn tĩnh thần kinh và giúp người bệnh đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Mọi người đều biết rằng selen là chất chống oxy hóa tốt và các tế bào ung thư rất nhạy cảm với oxy. Uống nước hành tây thường có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể và ức chế tế bào ung thư phát triển.

5. Trị cảm lạnh

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín - Ảnh 2.

Từ lâu, hành tây được coi là vị thuốc dân gian dùng để trị ho rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Ăn hành sống có thể giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn. Các chất đa vitamin, chất xơ và các thành phần khác có trong hành tây rất hữu ích cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, củ và lá hành có chứa một chất dễ bay hơi gọi là propylene sulfide, chất này có thể giữ lại rất tốt khi ăn sống, có tác dụng giải cảm, có thể dùng để điều trị và giảm bớt các triệu chứng khác nhau của cảm lạnh.

6. Lão hóa

Chất Quercetin trong hành tây có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, kết hợp với Selen có nhiều trong hành tây giúp khử các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nếp nhăn và sự chai cứng da nên rất tốt cho da, móng và tóc.

7. Loãng xương

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành tây có thể giúp tăng mật độ xương. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường bị các vấn đề về xương.

8. Tăng cường tình dục

Hành tây không chỉ là một loại củ được dùng vào các bữa ăn mà còn là một chất kích thích tình dục mạnh đặc biệt đối với phụ nữ, được gọi là "viagra trắng" tự nhiên.

Hành tây còn được ví như "viagra trắng" tự nhiên

Hành tây được cho là có thể làm tăng nhu cầu tình dục lành mạnh. Một thìa nước ép hành tây cùng với một thìa nước gừng, trộn lẫn để uống sẽ rất hiệu quả. Thực hiện ba lần một ngày có thể làm tăng ham muốn tình dục lên đáng kể.

Những thực phẩm kỵ hành tây

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín - Ảnh 3.

Hành tây kết hợp với mật ong tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù. Ảnh: Internet

Mật ong: Ăn hành tây và mật ong chung với nhau không tốt cho mắt, sẽ gây khó chịu cho mắt, trường hợp nặng sẽ gây mù lòa.

Rong biển: Hành tây khá dồi dào Axit oxalic, khi ăn hoặc nấu chung với rong biển chứa nhiều Canxi, I-ốt sẽ tạo thành Canxi-Oxalate, tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Nên đừng nấu hành tây với rong biển.

: Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây, chất có trong hành tây làm cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm lượng Protein, dưỡng chất trong cả 2 loại thực phẩm mà còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Tôm: Kết hợp tôm với hành tây sẽ tạo ra Canxi-Oxalate, chất này tích tụ lâu dài sẽ gây bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, bạn nên chú ý không nấu chung tôm với hành tây.

Một số trường hợp nên hạn chế ăn hành tây

Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không được ăn hành, dễ dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người đau mắt đỏ: Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Phụ nữ mang thai bị xung huyết: Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

Người sinh lý yếu: Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.

Người bị đau dạ dày: Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

Những người huyết áp thấp: Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý với thịt và rau để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

Lưu ý: không nên ăn quá nhiều hành một lúc dễ gây ra tình trạng choáng váng, sốt.

Những thực phẩm nên kết hợp với hành tây

Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín - Ảnh 4.

Hành tây có một số lợi ích sức khỏe, chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Ăn hành tây có tác dụng kháng viêm, đồng thời giảm nguy cơ ung thư, hạ lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của xương. Ảnh: Internet

1. Hạt thông: ăn hành và hạt thông cùng nhau có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.

2. Kê: Ăn hành tây và kê có thể làm dịu cơn khát, hạ mỡ máu và lượng đường trong máu.

3. Táo: Hành tây và táo có thể ăn cùng nhau để bảo vệ tim mạch.

4. Tỏi: Ăn hành và tỏi cùng nhau có thể ngăn ngừa ung thư, chống ung thư, chống vi khuẩn, chống viêm.

5. Trứng: Ăn hành và trứng cùng nhau có thể làm giảm huyết áp và lipid máu.

Một vài mẹo khi chế biến hành tây

Hành tây tương đối dễ nấu, không nên nấu quá lâu nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và mất chất dinh dưỡng.

Hành tây có vị cay và hăng, do đó, nên ngâm hành tây trong nước lạnh khoảng 3-5 phút trước khi cắt, hoặc có thể cho hành vào tủ lạnh 10 phút. Điều này có thể giảm chất alliinase có trong hành và giảm kích ứng mắt.

Theo Sohu

Lâm Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên