MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình cải tạo nhà bỏ hoang ở quê thành nhà khách chất lượng

25-03-2023 - 11:35 AM | Lifestyle

Sau 7 năm chu du khắp nơi trên thế giới, Daisuke Kajiyama đã lựa chọn trở về quê hương để mở một nhà khách.

Kajiyama là người Nhật Bản. Anh từng đi du học và đặt chân đến nhiều vùng đất xa xôi như Bồ Đào Nha, Thái Lan và Canada, cùng nhiều quốc gia khác để làm việc. Một ngày anh quyết định trở về ngôi nhà và ấp ủ ước mơ xây dựng một nhà khách của riêng mình.

Đã nhiều năm kể từ khi anh trở về quê nhà Tamatori. Đây là một ngôi làng thuộc tỉnh Shizuoka, nơi mang vẻ đẹp thơ mộng, với những cánh rừng tre và cánh đồng bát ngát.

Kajiyama muốn xây dựng nhà khách theo lối kiến trúc truyền thống của Nhật Bản, nhưng việc tìm kiếm một căn nhà phù hợp để cải tạo không gian là không hề dễ dàng.

Quá trình tìm kiếm những căn nhà phù hợp rất gian nan

Quá trình tìm nhà ban đầu khá khó khăn. Đối với nhiều người, ngôi nhà giống như bảo vật trong nhà. Ngay cả khi không có ai sống trong nhà, nhiều gia đình đã tận dụng không gian bỏ đi để làm kho chứa và nhất quyết không muốn bán chúng. Đó là lúc anh nảy ra ý nghĩ tìm một ngôi nhà truyền thống bị bỏ hoang để thay thế.

Một ngày nọ, khi anh đang lang thang quanh khu phố, một cụ bà người địa phương đã giúp anh tìm kiếm căn nhà đúng ý. Cụ bà chỉ vào hai tòa nhà nằm cạnh nhau - một nhà máy sản xuất trà xanh cũ kỹ và một ngôi nhà của một nông dân già. Đó là những bất động sản không có ai ở. Kajiyama nói: "Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để cải tạo chúng”.

Khi Kajiyama cuối cùng cũng liên lạc được với chủ cũ của nhà, anh đã gặp phải rất nhiều sự hoài nghi bởi người chủ cho rằng cấu trúc nhà đã xuống cấp nghiêm trọng đến mức không thể ở được.

Cuối cùng, sau nhiều lần bàn bạc, Kajiyama đã có quyền sử dụng nhà máy trà xanh và ngôi nhà của người nông dân già. Nhà máy cũ sẽ là nhà của anh ấy, trong khi ngôi nhà của người nông dân bên cạnh sẽ cải tạo thành nhà khách. Về mặt pháp lý, các ngôi nhà vẫn thuộc về chủ sở hữu ban đầu, nhưng Kajiyama không phải trả tiền thuê nhà. Kajiyama thống nhất với chủ nhà là anh phải tự chịu mọi trách nhiệm về ngôi nhà, bao gồm các chi phí khôi phục.

Căn nhà mà anh muốn cải tạo lại

Sự dàn xếp giữa anh ta và chủ sở hữu phản ánh các tập quán văn hóa trong khu vực. Cuộc thương thảo không chỉ là chuyện kinh doanh hay tiền bạc, với nhiều ngôi nhà bỏ hoang, chỉ cần có người chăm sóc là gia đình sở hữu đã mừng rồi. Hơn nữa, “Người Nhật thường quan niệm rằng nếu bạn không chăm sóc nhà cũ thường xuyên, bạn sẽ gặp xui xẻo nếu chuyển đến ngôi nhà tiếp theo”, Kajiyama cho hay.

Cũng theo Kajiyama, mối quan hệ của anh ấy với chủ nhà rất tốt. Họ tin rằng hai bên vẫn giữ thoả thuận ngay cả khi không có bất kỳ giao dịch tài chính nào.

Trong bối cảnh thế hệ trẻ có xu hướng rời quê lên phố, họ sẽ mang cả cha mẹ già theo để chăm sóc, vì thế mà cả gia đình phải bỏ lại ngôi nhà cũ ở quê. Vì thế bạn rất dễ bắt gặp cảnh tượng nhà bỏ hoang ở vùng nông thôn Nhật Bản. Theo thời gian, những ngôi nhà này rơi vào tình trạng hư hỏng vì các gia đình không đủ tiền bạc và thời gian để sửa sang.

Từ ngôi nhà đổ nát đến nhà khách lộng lẫy sang trọng

Tuy nhiên việc biến những ngôi nhà cũ kỹ nhà khách của Kajiyama lúc đầu rất khó khăn. Những ngôi nhà đã vắng bóng người trong suốt 7 năm, và nội thất bên trong vẫn y như ngày mà chủ nhân rời đi.

Phần việc khó khăn nhất là phải dọn dẹp mọi thứ trong căn nhà trước khi cải tạo lại. Đối với, Kajiyama, thì “việc dọn dẹp không hề dễ vì bạn cần phân loại tất cả rác, và thực sự tốn rất nhiều sức lực”.

Mặc dù ngôi nhà có vẻ ngoài tồi tàn nhưng cấu trúc ngôi nhà rất vững vì được xây từ một loại gỗ đặc biệt. Và trong suốt 96 năm lịch sử của ngôi nhà, mọi thứ vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Kajiyama không phải là thợ mộc chuyên nghiệp nhưng có kinh nghiệm về xây dựng do anh đã học được từ những việc mình từng làm trong quá trình du lịch.

Kajiyama không làm mọi thứ một mình, anh còn nhờ đến sự trợ giúp của người khác nhờ chương trình có tên là working holiday (làm việc trong kỳ nghỉ). Những người đến Nhật theo chương trình này sẽ giúp anh sửa nhà, đổi lại họ được cung cấp đồ ăn và chỗ ở miễn phí.

Với ngân sách eo hẹp, Kajiyama quyết định tái sử dụng bất kỳ đồ nội thất nào sẵn có từ ngôi nhà ban đầu. Anh cũng tái sử dụng vật liệu từ những ngôi nhà bỏ hoang khác, ví dụ những miếng gỗ cũ, cửa ra vào hay cửa sổ.

Kajiyama và người vợ quá cố bắt đầu xây dựng ngôi nhà bỏ hoang vào năm 2012, và họ mất khoảng hai năm để hoàn thành việc trùng tu.

Nhà khách của hiện tại

Sau khi hoàn thành, nhà khách trở thành một điểm đến mang đậm vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản, khiến bất kỳ khách du lịch nào cũng mong muốn được trải nghiệm cảm giác sống trong đó một lần.

Nhà khách rộng 85 mét vuông. Đó là một kiến trúc bằng gỗ cao hơn so với mặt đất, có cửa trượt bằng giấy và sàn trải chiếu tatami.

Hành trình cải tạo nhà bỏ hoang ở quê thành nhà khách chất lượng - Ảnh 4.

Nội thất được cải tạo trông khá ấm cúng

Kajiyama ước tính đã chi khoảng 40.000 đến 50.000 đô cho toàn bộ dự án, bao gồm cả việc sửa chữa nhà khách và nhà máy trà xanh cũ hiện là nơi anh đang sống. Anh có xây thêm nhà vệ sinh lộ thiên, nhưng chỉ riêng việc xây nhà vệ sinh đã tốn gần 10.000 đô.

Hiện tại, nhà khách có tên Yui Valley của Kajiyama có ba phòng ngủ. Mức giá thuê phòng là 120 đô một đêm, và có thể đặt phòng trên website Airbnb. Yui Valley được đánh giá 4,97 sao dựa trên 387 reviews.

Theo Hạ Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên