MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạt dẻ được mệnh danh là "vua của các loại trái cây khô", tốt ngang nhân sâm nhưng hãy nhớ tránh ăn cùng 3 thực phẩm

31-10-2021 - 10:02 AM | Sống

Hạt dẻ không chỉ giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng mà các axit amin có trong nhân hạt dẻ đặc biệt dễ hấp thu, có tác dụng bồi bổ cơ thể người sánh ngang với nhân sâm.

Loại quả mà chúng ta đang nhắc tới đây chính là hạt dẻ . Khi những làn gió mùa thu lồng lộng thổi, không khí chuyển sang mát mẻ, thậm chí hơi lạnh, chúng ta lại nghĩ ngay đến những túi hạt dẻ nóng hôi hổi và cái vị bùi bùi của nó khi ăn.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chỉ ra rằng, hạt dẻ không chỉ giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng mà các axit amin có trong nhân hạt dẻ đặc biệt dễ hấp thu, có tác dụng bồi bổ cơ thể người sánh ngang với nhân sâm và cây bạch chỉ!

Không chỉ có hương vị độc đáo, thơm ngon, loại hạt này còn đặc biệt ở chỗ không chứa nhiều dầu như quả óc chó, hạt phỉ, hạnh nhân và các loại hạt khác nhưng cũng là một loại dược liệu ăn kiêng rất có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là với phụ nữ có thai, người già yếu.

Cụ thể, hạt dẻ có những lợi ích gì cho sức khỏe? Đó là:

- Tăng cường sức khỏe dạ dày và ruột dày

- Giúp cơ và xương chắc khỏe

- Bổ sung máu và bảo vệ tim mạch

Hạt dẻ được mệnh danh là vua của các loại trái cây khô, tốt ngang nhân sâm nhưng hãy nhớ tránh ăn cùng 3 thực phẩm - Ảnh 1.

1. Hạt dẻ giúp tăng cường dạ dày và ruột

Y học Trung Quốc cho rằng hạt dẻ có chức năng tăng cường chức năng lá lách và dạ dày, mạnh gân cốt và hoạt huyết, rất thích hợp cho chứng buồn nôn và tiêu chảy do tỳ vị hư yếu, đau thắt lưng và đầu gối do thận hư, và suy gan, dạ dày ở trẻ em. Ăn hạt dẻ có thể bồi bổ dạ dày và tăng cường sinh lực cho lá lách. Bệnh nhân bị tiêu chảy mãn tính và bệnh đường ruột ăn hạt dẻ sẽ có hiệu quả giảm tình trạng bệnh.

2. Ăn hạt dẻ giúp cơ và xương chắc khỏe

Hạt dẻ còn ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng như loãng xương do tuổi già, yếu tay chân, đau thắt lưng và chân nhờ chứa một hàm lượng đáng kể canxi, vitamin K, magiê và đồng. Tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp cải thiện sức khỏe của xương, vì vậy, có thể nói đây là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe người cao tuổi, ăn thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa bách bệnh, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

3. Bổ sung máu và bảo vệ tim mạch

Hạt dẻ rất giàu axit béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất và hàm lượng kali, hàm lượng kali có thể loại bỏ tình trạng thiếu năng lượng và duy trì nhịp tim bình thường. Nhờ những đặc tính này mà ăn hạt dẻ rất hữu ích cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch ở người già như xơ cứng động mạch, tim mạch vành bệnh tật và tăng huyết áp.

Hạt dẻ được mệnh danh là vua của các loại trái cây khô, tốt ngang nhân sâm nhưng hãy nhớ tránh ăn cùng 3 thực phẩm - Ảnh 2.

4. Ăn hạt dẻ tăng cường khả năng miễn dịch

Hạt dẻ cung cấp vitamin C cho có thể khi bạn sử dụng. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

5. Ăn hạt dẻ giảm căng thẳng, kiểm soát huyết áp

Nhờ hàm lượng kali phong phú mà hạt dẻ được coi như là loại hạt có thể giúp giảm bớt căng thẳng, "thổi bay" stress. Cũng nhờ chứa một lượng lớn khoáng chất kali cần thiết, nó giúp thận thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu, vì quá nhiều natri sẽ gây ra huyết áp cao. Hạt dẻ giúp các mạch máu của bạn thư giãn, điều này giúp làm giảm huyết áp.

6. Cung cấp năng lượng

Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại hạt khác, cùng với lượng tinh bột nhiều, hạt dẻ trở thành thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Hạt dẻ được mệnh danh là vua của các loại trái cây khô, tốt ngang nhân sâm nhưng hãy nhớ tránh ăn cùng 3 thực phẩm - Ảnh 3.

Những thực phẩm không nên ăn cùng hạt dẻ: Thịt cừu, đậu phụ, hạnh nhân

Hạt dẻ thịt cừu

Sở dĩ hạt dẻ và thịt cừu không thể ăn cùng nhau là do các nguyên tố kim loại vi lượng trong thịt cừu sẽ tương tác hóa học với vitamin C trong hạt dẻ, từ đó phá hủy giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong hạt dẻ. Nó cũng tạo ra chất lắng cặn mà cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ.

Hạt dẻ đậu phụ

Đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm gặp nhau sẽ tạo ra magie oxalat và canxi oxalat. Hai chất kết tủa màu trắng này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Hạt dẻ hạnh nhân

Vì trong hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo cao và dễ gây tiêu chảy nên không thể ăn cùng với hạt dẻ, hạnh nhân là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho xương và dễ gây tái phát bệnh đau xương ở người già. Nếu ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ có hiện tượng đau bụng, nếu bạn bị bệnh đau dạ dày, ăn 2 thực phẩm này sẽ khiến bệnh dạ dày tái phát.

Những người nên hạn chế ăn hạt dẻ

- Người cao tuổi có chức năng tiêu hóa kém và trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cùng một lúc vì nó có thể gây ra những triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, hóc nghẹn, tổn thương tì vị... Những người này chỉ nên dùng 50-70gr hạt dẻ mỗi tuần để tốt nhất cho sức khỏe.

- Người có thâm niên bị bệnh dạ dày: Những người này ăn quá nhiều hạt dẻ sẽ làm sản sinh nhiều axit và tạo nên gánh nặng cho bộ phận này, từ đó dẫn đến xuất huyết dạ dày.

- Người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau khi sinh cũng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ để tránh bị táo bón.

Theo TT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên