MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạt tiêu đen – gia vị "vàng" của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả

23-12-2018 - 23:36 PM | Sống

Hạt tiêu đen là gia vị yêu thích của hầu hết mọi người Việt, được thêm vào những món ăn truyền thống và cả những món ăn hiện đại. Không chỉ bởi hương vị của nó góp phần làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn bởi những lợi ích tuyệt vời mà hạt tiêu mang lại.

Trong tủ bếp mỗi gia đình Việt, chắc chắn luôn có một lọ hạt tiêu để nêm nếm các món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Ở các nhà hàng, quán ăn, trên bàn cũng luôn bày sẵn một lọ hạt tiêu để phục vụ các thượng khách.

Hạt tiêu đen dễ kiếm, dễ mua và cũng dễ ăn. Có những món ăn bắt buộc phải thêm hạt tiêu mới trọn vị, đủ mùi. Cũng có những món ăn do người thưởng thức tùy ý muốn rắc thêm hạt tiêu hay không. Dù thế nào thì cũng chắc chắn một điều hạt tiêu đen là một gia vị quan trọng đối với người Việt.

Hầu như ai cũng ăn, nhưng không phải ai cũng biết đến những lợi ích vàng mà hạt tiêu mang lại. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của hạt tiêu đối với sức khỏe con người:

1. Có thể phòng ngừa ung thư

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 1.

Hạt tiêu đen có chứa piperine, một hoạt chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Piperine được chứng minh có tác dụng giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh ung thư và chức năng phòng ngừa còn mạnh gấp hai lần khi hạt tiêu kết hợp với nghệ.

Đó là bởi vì trong nghệ có chứa chất curcumin, mà chất này rất khó hấp thụ nếu không có sự kết hợp của piperine.

Hạt tiêu cũng chứa vitamin C, vitamin A, flavonoid và carotin. Đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Sau khi nấu chín thức ăn, chúng ta hãy rắc hạt tiêu đen vào để thưởng thức, vừa thơm ngon mà vừa có lợi cho sức khỏe.

2. Kích thích tiêu hóa

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 2.

Piperine giúp kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit chuyển hóa protein trong thức ăn. Nó cũng kích thích các enzym tiêu hóa trong tuyến tụy.

Hơn thế nữa, piperine cũng làm tăng tiết nước bọt khi nhai. Mà nước bọt chính là yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình tiêu hóa.

Tiêu hóa thức ăn dễ dàng sẽ mang lại cho bạn một cơ thể luôn thoải mái, khỏe mạnh. Đồng nghĩa với việc thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn và đào thải dễ dàng hơn.

Ăn hạt tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn hấp thụ được hết dinh dưỡng từ thức ăn và tiêu hóa nhanh hơn nhiều.

3. Giảm triệu chứng cảm lạnh

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 3.

Không chỉ là một thứ gia vị hấp dẫn, hạt tiêu đen còn có tính kháng khuẩn trong thành phần tự nhiên và có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Các bài thuốc dân gian trị cảm lạnh còn kết hợp hạt tiêu đen với một muỗng cà phê mật ong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm mật ong với hạt tiêu đen trong nước nóng để pha trà, phương pháp này sẽ hiệu quả và dễ uống hơn uống trực tiếp.

Hạt tiêu cũng có thể giúp làm giảm ngạt mũi, khó thở, ho có đờm.

4. Giảm cân hiệu quả

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 4.

Đây có thể nói là công dụng ít ai ngờ đến nhất. Lớp vỏ ngoài của hạt tiêu chứa đầy dưỡng chất thực vật phytonutrient, có tác dụng tăng cường trao đổi chất khi chúng phá vỡ các tế bào mỡ.

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc còn cho thấy piperine có thể ức chế sản xuất tế bào mỡ mới. Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn vì hạt tiêu có tính cay nóng, tạm thời làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Chỉ cần rắc một ít hạt tiêu vào thức ăn là đã có thể giúp cơ thể bạn trao đổi chất dễ dàng hơn và còn giảm cân thực sự hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường có các loại sản phẩm như dầu tiêu và trà tiêu rất tiện lợi và dễ sử dụng, đặc biệt hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân.

5. Cải thiện làn da

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 5.

Không nhất thiết phải ăn hạt tiêu mới có được những lợi ích từ loại gia vị "vàng đen" này. Bạn có thể nghiền nhỏ rồi đắp mặt. Trong hạt tiêu có những hoạt chất giúp tẩy da chết rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chà trực tiếp lên da thì sẽ dễ bị bỏng. Vì thế nên trộn chung với các công thức đắp mặt nạ khác giúp da hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Ăn hạt tiêu cũng được chứng minh làm chậm quá trình lão hóa và làm mờ các nếp nhăn. Ngoài ra, hạt tiêu cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh bạch biến, đây là tình trạng da dần mất đi các sắc tố và để lộ các mảng trắng.

6. Hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 6.

Bạn đã từng thử rất nhiều cách khác nhau để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất với hy vọng có một cơ thể khỏe mạnh, không bênh tật? Dùng hạt tiêu là một cách đơn giản và hữu hiệu có thể giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh mà bạn vẫn hằng ao ước.

Hoạt chất đầy ma thuật piperine giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin và các khoáng chất trong các loại thực phẩm. Đặc biệt, các vitamin B, C, selen và các carotin nhóm B khi được kết hợp với hạt tiêu sẽ dễ hấp thụ hơn nhiều.

Bình thường, cơ thể con người chỉ hấp thụ trực tiếp được một phần rất ít các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nên cần phải biết cách kết hợp nhiều chất phù hợp để có thể tăng cường khả năng hấp thụ, mà ví dụ điển hình là hạt tiêu đen.

7. Tốt cho răng miệng

Piperine không nhưng có tác dụng kháng viêm đối với mọi bộ phận trên cơ thể mà nó còn có thể ngăn ngừa viêm lợi, giúp răng chắc khỏe.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đã chứng minh piperine có thể chống lại các bệnh răng miệng.

Chỉ cần ăn hạt tiêu mỗi ngày, bạn sẽ có hàm răng chắc khỏe. Khi bị viêm lợi, sưng nướu, bạn có thể nghiền nhỏ hạt tiêu, trộn với đinh hương hoặc dầu dừa rồi bôi vào chỗ đau.

8. Giúp thuốc giảm đau phát huy tác dụng

Kiểm soát các cơn đau hiệu quả thực sự là một khó khăn vì thuốc giảm đau tốt thì lại hay gây nhờn thuốc do dùng nhiều. Piperine giúp một số loại thuốc giảm đau có thể phát huy tác dụng tốt hơn và vì thế mà người đau không cần phải dùng nhiều thuốc giảm đau.

Nó cũng giúp hỗ trợ một số loại thuốc chống viêm phát huy tác dụng tốt nhất. Sử dụng hạt tiêu kết hợp với thuốc giảm đau còn phụ thuộc đó là loại thuốc nào. Không thể kết hợp bừa bãi, tránh gây ra tác dụng phụ. Tốt nhất nên xem kỹ thành phần thuốc có thể kết hợp với piperine hay không và hỏi ý kiến bác sĩ.

9. Tăng cường trí nhớ

Hạt tiêu đen – gia vị vàng của người Việt: Phòng ngừa ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả - Ảnh 7.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng piperine có thể ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Piperine kích thích các tế bào não hoạt động tốt hơn.

Ăn hạt tiêu hằng ngày có thể là một biện pháp tốt giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về những lợi ích mà hạt tiêu có thể mang lại cho những người mắc Alzheimer, bệnh mất trí và suy giảm nhận thức ở người già.

Cuối cùng, ăn hạt tiêu là một phương pháp được khuyến khích sử dụng rộng rãi để có một chế độ ăn uống lành mạnh mà hầu như không cần nỗ lực gì cả. Để hạt tiêu phát huy hết tác dụng, hãy nghiền nhỏ hạt tiêu tươi và rắc vào thức ăn chín, chứ không cần phải làm chín hạt tiêu.

Nguyễn Linh

Food Eat Safe

Trở lên trên