MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Hậu phương" của nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới: Người phụ nữ đấu tranh vì nữ quyền từ những năm hậu thế chiến II, chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của Thủ tướng

28-08-2019 - 19:39 PM | Tài chính quốc tế

Là một người phụ nữ thông minh và luôn có tư tưởng bảo vệ phụ nữ, bà Masmah, vợ Thủ tướng Mahathir Mohamad, đã có rất nhiều đóng góp cho Malaysia, đặc biệt là trong những vấn đề nổi cộm trong xã hội, đó là nạn lạm dụng ma tuý hay đấu tranh để giúp đỡ những người phụ nữ sống ở vùng nông thôn.

Người phụ nữ sinh ra trong thời chiến, nhưng hoạt động rất tích cực để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy khả năng phát triển của phái yếu

Bà Siti Hasmah Mohamad sinh ngày 12/7/1926. Bà nắm giữ cương vị phu nhân Thủ tưởng Malaysia trong 22 năm, từ năm 1981 đến năm 2003. Thế nhưng, việc sánh bước cùng chồng trên con đường chính trị của bà vẫn chưa dừng ở đó, bởi vào tháng 5/2018, ông Mahathir tiếp tục tái đắc cử ở tuổi 94.

Năm 1955, bà tốt nghiệp ngành bác sĩ y khoa tại Khoa Y, Đại học Malaya, sau này đặt trụ sở tại Singapore. Sau đó, bà đã tham gia dịch vụ y tế của chính phủ. Một điều cực kỳ tự hào đó là bà trở thành một trong những nữ bác sĩ đầu tiên người Malaysia ở Malaya. Ngay năm sau đó, bà kết hôn với ông Mahathir và hai người có 7 người con.

Hậu phương của nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới: Người phụ nữ đấu tranh vì nữ quyền từ những năm hậu thế chiến II, chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của Thủ tướng - Ảnh 1.

Vào những năm 1960, bà đã tham dự một chương trình chứng nhận ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Michigan. 10 năm sau, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí cán bộ y tế tại Cục Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em. Năm 1974, bà là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cục Sức khoẻ Y tế Bà mẹ và Trẻ em.

Bà Hasmah là tác giả của một số bài viết về y học gia đình và các yếu tố kinh tế xã hội liên quan đến việc mang thai và sinh con ở Malaysia.

Là một người phụ nữ thông minh và luôn có tư tưởng bảo vệ phụ nữ, bà Masmah đã có rất nhiều đóng góp cho Malaysia, đặc biệt là trong những vấn đề nổi cộm trong xã hội, đó là nạn lạm dụng ma tuý hay đấu tranh để giúp đỡ những người phụ nữ sống ở vùng nông thôn.

Giữ chức vị Chủ tịch của BAKTI (Câu lạc bộ phúc lợi của các bà vợ của các bộ trưởng và các thứ trưởng), Bà Hasmah đã tích cực trong nỗ lực giáo dục giới trẻ về sự nguy hiểm của lạm dụng ma túy. Năm 1985, theo lời mời của Đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Reagan, bà đã tham dự Hội nghị của các Đệ nhất phu nhân về lạm dụng ma túy ở Washington D.C. Bà cũng đại diện cho Malaysia tại Hội nghị quốc tế về lạm dụng và buôn bán ma túy trái phép ở Vienna năm 1987.

Hậu phương của nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới: Người phụ nữ đấu tranh vì nữ quyền từ những năm hậu thế chiến II, chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của Thủ tướng - Ảnh 2.

Hơn thế nữa, bà Hasmah cũng tích cực trong việc giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ nông thôn trên con đường sự nghiệp. Năm 1992, theo lời mời của Nữ hoàng Fabiola của Bỉ, bà đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh các đệ nhất phu nhân vì sự tiến bộ kinh tế của phụ nữ nông thôn, tại Geneva. Bà còn được chọn là 1 trong 6 người đầu tiên của nhóm Đệ nhât Phu nhân đầu tiên đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại hội nghị này, bà Siti Hasmah nhấn mạnh rằng "với sự giáo dục và đào tạo phù hợp, phụ nữ nông thôn có thể hỗ trợ việc nuôi dạy những đứa trẻ lớn lên đều biết chữ và có ích cho xã hội. biết cho xã hội. Và những đứa trẻ ấy có thể là những người đóng góp tích cực cho sự phát triển và thịnh vượng của một quốc gia."

Đến tháng 11/1996, bà đã tiếp quản vị trí chủ tịch của Ban chỉ đạo quốc tế vì sự tiến bộ kinh tế của phụ nữ nông thôn và vùng đảo cho khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Cuộc gặp gỡ định mệnh và cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt 6 thập kỷ

Năm 1947, sau khi tốt nghiệp trung học và bắt đầu theo học ngành y dược tại trường King Edward VII College of Medicine ở Singapore, ông Mahathir đã gặp gỡ bà Masmah. Đây không phải là cuộc gặp khiến hai người họ "yêu từ cái nhìn đầu tiên", mối tình của họ được vun đắp, phát triển trong quá trình cả hai vẫn đang theo học tại ngôi trường này.

Theo chia sẻ của 2 người, Mahathir là người chủ động tiếp cận với cô sinh viên kém 1 tuổi, khi đó ông đề nghị làm gia sư tiếng Anh cho bà Hasmah. Cùng học tập với nhau, cô gái trẻ Hasmah khi ấy đã rung động bởi tính cách phóng khoáng, rộng lượng của Mahathir. Sau này, bà Hasmah chia sẻ: "Hồi đó, ông ấy là người rất chân thành, rất quyết tâm để giúp đỡ tôi tiến bộ. Ông ấy không hề vị kỷ, luôn muốn thấy mọi người học tập tốt hơn." Và cái kết viên mãn đã đến với cặp đôi trẻ, họ tổ chức đám cưới vào năm 1956 và luôn gắn bó với nhau kể từ khi ấy.

Ông Mahathir đã đảm nhiệm chức Thủ tướng suốt hơn 20 năm và tái đắc cử ở tuổi 92, nhưng trước đó bà Hasmah chưa từng nghĩ rằng chồng mình rồi một ngày sẽ giữ cương vị là người đứng đầu đất nước như bây giờ. Bà nói: "Tôi cứ nghĩ rằng mình cưới một chàng trai đến từ mảnh đất 'trồng lúa' và sau này sẽ quay về làm bác sĩ cho vợ. Chưa bao giờ tôi có suy nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của một vị Thủ tướng. Tôi biết ông ấy có niềm đam mê với chính trị, nhưng điều ấy chưa từng xuất hiện trong tâm trí tôi."

Hậu phương của nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới: Người phụ nữ đấu tranh vì nữ quyền từ những năm hậu thế chiến II, chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của Thủ tướng - Ảnh 3.

Dù đã ở tuổi "xế chiều", nhưng Thủ tướng Malaysia và phu nhân cho đến hiện tại vẫn không ít lần khiến truyền thông phải bất ngờ vì những hành động ấm áp mà họ dành cho nhau. Mới đây, ông Mahathir có một chuyến thăm 5 ngày tới Nhật Bản. Kết thúc cuộc họp, ông nghỉ ở căn phòng bên cạnh, bà Hasmah bước vào qưở trách với giọng đầy lo lắng: "Từ sáng đến giờ ông chưa hề nghỉ ngơi. Kết thúc cuộc họp ông phải đi nghỉ ngay nhé!" Ông Mahathir sau đó trở lại phòng họp với biểu cảm đầy thú vị, "ông cười khúc khích như một chàng trai trẻ mới yêu."

Hậu phương của nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới: Người phụ nữ đấu tranh vì nữ quyền từ những năm hậu thế chiến II, chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ trở thành vợ của Thủ tướng - Ảnh 4.

Bởi vậy, có rất nhiều người băn khoăn rằng đâu là bí quyết giúp họ có được cuộc hôn nhân viên mãn suốt hơn 60 năm? Bà Hasmah chia sẻ họ có rất nhiều điểm khác biệt nhưng rồi sự căng thẳng nếu có cũng được làm dịu lại một cách dễ dàng. Đệ nhất Phu nhân của Malaysia cho hay: "Chúng tôi cùng là bác sĩ nên phần nào dễ hiểu cho nhau hơn. Nhưng cho dù bạn có đang làm việc trong ngành nghề nào, thì 2 bạn cũng phải thực sự yêu nhau, cần phải tin tưởng nhau và phải biết họ cần điều gì."

Trả lời phỏng vấn tờ The Edge, bà nở nụ cười hiền từ và nói: "Đương nhiên giữa chúng tôi có xảy ra cãi vã, nhưng mọi thứ đều được giải quyết một cách thẳng thắn. Tất cả những cặp đôi đều có mâu thuẫn mà, nhưng chính điều đó lại khiến mối quan hệ trở nên thú vị phải không?"

Là một người mẹ, một người vợ, bà Hasmah luôn đứng sau làm hậu phương vững chắc để chồng mình được tự do trên con đường chính trị. Bà nói: "Chồng tôi không bao giờ bàn chuyện chính trị với tôi và ông ấy chắc chắn có lý do hợp lý khi làm như vậy."

Hương Giang

Tổng hợp

Trở lên trên