MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Hãy suy nghĩ như một nhà khoa học": Đây chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề!

22-03-2019 - 22:00 PM | Sống

Rào cản có thể khiến bạn không thành công, nhưng bạn lại thường không thể tránh khỏi chúng. Vậy bạn có cách nào để giải quyết chúng và đi đến thành công?

Rào cản có thể khiến bạn không thành công, nhưng bạn lại thường không thể tránh khỏi chúng. Nó xảy ra với tất cả chúng ta. Ngay cả những người thành công nhất mà bạn ngưỡng mộ cũng phải đối mặt với những rào cản, trở ngại hàng ngày. Cuộc sống giống như một trò chơi cờ. Chúng ta có vô số cách để chơi. Nhưng cốt lõi thì, trò chơi chính là về giải quyết vấn đề.

Để có thể chiến thắng trong một ván cờ, người ta cần nhìn thấu các mô hình, phải suy nghĩ trước, sử dụng logic và có hệ thống các dấu hiệu đã biết, liên tục di chuyển, thất bại và học hỏi.

Mỗi trở ngại có thể là một cơ hội tuyệt vời nếu bạn dành thời gian và lên kế hoạch trước. Hầu hết mọi người thường nhảy thẳng từ việc tìm ra vấn đề đến cố gắng giải quyết nó luôn. Có một cách tiếp cận có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn sáng tạo để tìm ra câu trả lời cho những trở ngại của mình. Đó chính là hãy suy nghĩ về nó.

Một bác sĩ tuyệt vời làm gì khi bạn mô tả các triệu chứng của mình? Họ nghiên cứu vấn đề trước. Họ có thể yêu cầu bạn cố gắng thực hiện một số động tác và cho họ biết cảm giác của bạn. Họ thậm chí nghe bằng ống nghe, đo nhiệt độ, huyết áp, mạch, … Nếu có những nguyên nhân khó xác định, họ sẽ lên lịch chụp X-quang, làm việc trong phòng thí nghiệm, chụp MRI… Họ có một hệ thống, một cách tiếp cận (cả đơn giản và phức tạp) để giúp bạn trở lại tốt hơn.

Đó chính là cách bạn bắt đầu tìm câu trả lời cho các vấn đề hàng ngày của mình. Bạn cần đến gần chúng, thu thập thông tin về các biểu hiện của vấn đề. Khi đó, bạn có thể giải quyết vấn đề lớn được chi tiết và kỹ lưỡng.

Để tìm một câu trả lời tuyệt vời, hãy đặt câu hỏi tốt hơn

"Đánh giá một người bằng câu hỏi của anh ta thay vì là câu trả lời của anh ta" - Voltaire

Nếu có thể, hãy hiểu vấn đề xảy ra ở đâu, chúng bắt đầu từ khi nào và mức độ thường xuyên xảy ra sự cố để bạn có thể tạo ra cái nhìn sâu sắc quan trọng để giải quyết vấn đề.

Đừng tìm kiếm giải pháp ngay lập tức, mà hãy dành thời gian để hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề. Liên tục xác định lại vấn đề cho đến khi bạn tìm được nguyên nhân gốc rễ.

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề xảy ra hàng ngày:

1. Vấn đề đó như thế nào?

2. Nếu bạn để ý kỹ có phải lúc nào vấn đề cũng giống nhau không?

3. Lần đầu tiên bạn nhận ra vấn đề là khi nào?

4. Bạn có thể thấy vấn đề tương tự ở đâu không?

Đừng cố đoán giải pháp; hãy cố gắng nắm được những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề. Thu thập dữ liệu để phân tích tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra. Tìm cách kết nối tất cả những chi tiết nhỏ. Nó sẽ hướng bạn đến một kết quả lớn.

Leonardi da Vinci nổi tiếng vì điều này. Ông nghiên cứu cách nước di chuyển trên sông để hiểu rõ hơn về cách máu chảy qua tĩnh mạch của chúng ta. Ông mổ xẻ con người để hiểu làm thế nào các lớp cơ, mô và gân hoạt động bên trong cơ thể chúng ta. Sự hiểu biết này cho phép ông vẽ các chi tiết mà không có họa sĩ nào khác vào thời điểm đó có thể chú ý và làm được.

Cách tiếp cận vấn đề với lối tư duy "có thể"

Hãy suy nghĩ như một nhà khoa học: Đây chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề! - Ảnh 1.

Edward từng nói: "Sáng tạo liên quan đến việc thoát ra khỏi các mô hình đã được thiết lập trước để nhìn mọi thứ theo một cách khác".

Trong nhiều tình huống khi mọi người gặp phải một vấn đề, họ có xu hướng mặc định những việc họ "nên" làm thay vì hỏi họ "có thể" làm gì.

Theo ông Francesca Gino của tạp chí Harvard Business cho biết: "Có thể" giúp bạn suy nghĩ bề ngoài một vấn đề hiện có để tạo ra các giải pháp sáng tạo hơn. Khi chúng ta nghĩ về khía cạnh có thể, thì chúng ta luôn cởi mở và sẵn sàng đánh đổi để đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Nếu bạn có thể chống lại áp lực thời gian, cho mình một chút thời gian để suy ngẫm, bạn sẽ đưa ra các lựa chọn, giải pháp tốt hơn.

Các nhà khoa học làm rất tuyệt vời trong việc này. Họ không thừa nhận bất cứ điều gì. Họ cũng không ngừng đặt câu hỏi. Công việc của họ là đặt câu hỏi về các giả định cơ bản để tìm ra mọi thứ. Ý tưởng là tách mọi thứ ra và suy nghĩ vượt ra khỏi nguyên tắc hiện có. Quá trình này mở ra cho bạn những cách mới để tìm ra giải pháp tốt hơn.

Để có giải pháp tốt hơn, đừng vội vàng trong quá trình suy nghĩ

Nhiều người cho rằng họ cần suy nghĩ kỹ hơn khi phải đối mặt với một quyết định khó khăn, hoặc khi họ cố gắng giải quyết một vấn đề khó khăn.

Nhưng tập trung hơn cũng sẽ không mang đến một "khoảnh khắc eureka" - giải pháp đến từ những giây phút xuất thần vụt lóe lên trong nháy mắt mà bạn cần.

Thay vào đó, lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là tránh xa các vấn đề và làm một việc gì đó không liên quan đến dự án đó. Hãy cho bộ não của bạn có thời gian để xử lý vấn đề.

Bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả. Khi bạn ngừng suy nghĩ về một nhiệm vụ, bộ não của bạn có thể tiếp tục làm việc với cơ sở các dữ liệu có sẵn.

Để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, để có cái nhìn sâu sắc, bộ não của chúng ta có xu hướng thoát khỏi những thứ gây phân tâm thị giác, chặn thông tin vì quá tải và đi tìm kiếm một vấn đề khác - Carola Salvi, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ người Ý tại phòng thí nghiệm não sáng tạo tại Đại học Tây Bắc cho hay.

Cung cấp cho bộ não của bạn cơ hội để tổ chức lại vấn đề và đưa ra một giải pháp tốt hơn. Và trong một khoảnh khắc sáng suốt - khi mà giải pháp xuất hiện trong tâm trí bạn - bạn nên tin tưởng nó, bởi vì đó có lẽ là giải pháp chính xác.

Làm việc ngược

Khi nghĩ về một quá trình, chúng ta thường cố định tuân theo cùng một trình tự trong tâm trí của chúng ta. Nhưng nếu vẫn không thể giải quyết được vấn đề mà khởi đầu vẫn mờ mịt, không có phương hướng, bạn hãy thử làm việc ngược lại xem sao.

Hãy thử làm việc từ cuối quá trình và phát triển nó từng bước từ đó. Kỹ thuật đảo ngược thay đổi mọi thứ. Nó cho phép bạn nhận thấy các sự việc mà bộ não bạn thường bỏ qua. Khi làm việc ngược, tâm trí của bạn cũng hoạt động chậm lại. Bạn bắt đầu thấy những thứ bạn chưa từng thấy trước đây.

Ngủ

Hãy suy nghĩ như một nhà khoa học: Đây chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề! - Ảnh 2.

Bộ não tạo ra các kết nối tốt hơn khi bạn ngủ, cho phép bạn tạo ra những liên kết mới và hữu ích giữa các ý tưởng không liên quan. Trong nhiều trường hợp, khi bạn muốn thức khuya để tìm giải pháp cho một chướng ngại vật mà vẫn không tìm ra, bạn có thể thử một giấc ngủ ngon. Bộ não của bạn có thể giải quyết vấn đề cho bạn trong khi bạn đang ngủ say.

Vấn đề là không thể tránh khỏi cho tất cả chúng ta. Trong mọi tình huống, hãy xem xét tất cả các lựa chọn, bất kể chúng hiện không liên quan như thế nào.

Nghĩ thoáng ra. Với cách tiếp cận như thế này, bạn sẽ không bao giờ thực sự gặp khó khăn.

Hilary Mantel từng nói rằng, nếu bạn gặp khó khăn, hãy rời khỏi bàn làm việc của bạn. Đi dạo, tắm, đi ngủ, làm bánh, vẽ, nghe nhạc, thiền, tập thể dục… bất cứ điều gì bạn có thể làm, đừng chỉ ngồi đó cau có với vấn đề.

Trịnh Thơm

Medium

Trở lên trên