Health Coach Trần Lan Hương: Chúng ta được dạy đủ thứ nhưng ĂN ĐÚNG CÁCH lại không được học
Cốt lõi là quay về lắng nghe cơ thể - chính là lời khuyên của chị Hương dành cho tất cả chúng ta.
- 14-02-2021Kỹ năng và nhân cách đóng một vai trò quan trọng đối với một doanh nhân, nhưng yếu tố then chốt này mới là bí quyết để thành công trong kinh doanh
- 14-02-2021Thu nhập 16 triệu/tháng nhưng nhờ học cách quản lý tài chính của người giàu, tôi đã tiết kiệm được 37% thu nhập mà cuộc sống vẫn cực kỳ dễ chịu!
- 14-02-2021Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp những người lớn từ 60 tuổi trở lên có tinh thần nhanh nhẹn hơn so với những người không ngủ trưa, đây là lý do tại sao
"Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm.
Ngành kỹ nghệ thực phẩm đã khai thác được đặc điểm trong não của chúng ta là nghiện vị ngọt, nghiện đường, nghiện sữa; còn lưỡi của chúng ta lại rất thích bộ ba "bom tấm" là vị ngọt - mặn - béo. Cho nên họ thiết kế ra những thực phẩm công nghiệp có khả năng thoả mãn vị giác và gây nghiện. Chúng ta thấy có những thực phẩm đồ ăn nhanh hay đồ công nghiệp, rất dễ gây nghiện và hại sức khoẻ, đặc biệt gây hại đối với giới trẻ vì nó "tạo điều kiện" mắc các bệnh mãn tính sau này."
Dưới quan sát của Health Coach Trần Lan Hương, chế độ ăn truyền thống của người Việt vốn rất khoa học bởi vì ông bà chúng ta ăn nhiều rau, cá và ăn gạo sát dối vốn là ngũ cốc nguyên cám. Tuy nhiên, hiện nay chế độ ăn đã thay đổi nhiều, đặc biệt dân cư ở thành phố, theo xu hướng càng ngày càng hại sức khoẻ hơn.
Người thành phố không ăn đủ rau và ăn rất ít nhóm hạt (hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng) - nhóm hạt vốn cung cấp rất nhiều kẽm và chất béo tốt. Theo chị Hương, thói quen này khiến cho gần 50% trẻ em tiểu học ở thành phố đang thiếu kẽm dẫn tới việc không thể phát triển tối ưu sức khoẻ.
Trong khi đó, người lớn lại đang thừa những nhóm thực phẩm kém phẩm chất, thừa năng lượng và không có trong dinh dưỡng ví dụ như nước ngọt. Mâm cơm của người Việt hiện đại đang ăn có quá nhiều thịt, sữa và tinh bột tinh luyện như cơm gạo trắng, bánh mì trắng, chưa kể tới đồ ăn nhanh, nước ngọt, bánh kẹo rất có hại cho sức khoẻ.
"Bốn nguyên lý của dinh dưỡng đúng:
Thứ nhất: Thực phẩm tự nhiên toàn phần.
Thứ hai: Đa dạng.
Thứ ba: Rau là chính.
Thứ tư: Lắng nghe cơ thể của chính mình."
Chị Hương chỉ ra sai lầm thường thấy nhất của đa số mọi người là thích ăn nhiều chất bổ béo dẫn tới béo phì và bệnh gan thận; ưu tiên sự ngon miệng hơn là đồ ăn có giá trị sức khỏe nên dính vào bẫy thức ăn nhanh; thích thực phẩm hiện đại như thực phẩm chức năng và thích học theo cách nấu ăn của những nước phương Tây.
Cốt lõi là quay về lắng nghe cơ thể - chính là lời khuyên của chị Hương dành cho tất cả chúng ta. Ăn chay hay ăn mặn, ấy là phụ thuộc vào cơ thể bởi chúng ta khác nhau về bộ gen, về sở thích ăn uống và nhu cầu năng lượng. Gen khác nhau nên người ăn chay - ăn mặn khác nhau ở nhóm chất đạm. Những người ăn chay lấy toàn bộ chất đạm từ nhóm đậu, hạt và không ăn động vật. Còn người ăn mặn thì lấy chất đạm từ đậu, thịt, cá, trứng.
Bên cạnh ăn uống cách, Health Coach Trần Lan Hương cũng "mách" cách vận động đúng. Đó là những hoạt động vừa sức thoả mãn 3 điều kiện: làm cho tim mình đập nhanh hơn, người mình nóng lên và hít thở được nhiều oxy hơn. Vì vậy, không nên tập quá sức, không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian ở phòng gym. Trong ngày chỉ cần 5 phút đi bộ nhanh, chơi đùa với con trẻ hay làm vườn… Những vận động nhỏ trong ngày cộng lại thành 30 phút, hoặc 1 tiếng, đã là rất tốt cho sức khoẻ rồi.
Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được chăm sóc kĩ lưỡng sau khi đã tìm hiểu, học hỏi và thực hành, rèn luyện. Sức khỏe cũng là một "danh mục" đầu tư quan trọng của mỗi người mà không nhiều người chú ý.
Doanh nghiệp và Tiếp thị