TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiếm như lợn con

08-06-2020 - 15:24 PM | Thị trường

Hiếm như lợn con

Từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát từ đầu năm 2019 đến tháng 8/2019, lợn giống hiện nay khan hiếm, giá bị đẩy lên nhiều lần. Các ông lớn ngành chăn nuôi không bán ra rộng rãi cho nông dân như trước đây.

Liên hệ với đơn vị có trại giống tại Thái Bình (được quảng cáo có hệ thống trang trại thành viên liên kết theo mô hình chuỗi, trại giống có kiểm soát dịch bệnh, nguồn gốc phả hệ các thế hệ đời giống), lãnh đạo công ty cho biết, giá lợn giống (trung bình từ 7-10kg/con) có hàng nhưng giá cao. Giống lợn cao sản có nguồn gốc từ Đan Mạch có giá 3,6 triệu đồng/con; lợn Móng Cái, lợn hương có giá từ 3,1 - 3,2 triệu đồng/con; lợn mẹ trắng, lợn áp siêu thương phẩm có giá trung bình từ 2,2-2,9 triệu đồng/con. Có những giống lợn hương, lợn siêu thương phẩm phải đặt trước, thanh toán trước ít nhất 50%  mới có hàng.

Chính bởi giá lợn giống trong các trại giống cao chót vót nên nhiều người chăn nuôi thường rỉ tai nhau tìm đến các thương lái chuyên đi gom đàn lẻ từ trong dân (về bán lợn giống) để mua về nuôi. Những lợn này thường có giá vừa phải nhưng nguồn gốc không rõ ràng hoặc lai qua nhiều đời. Theo chỉ dẫn, trong vai một người cần mùa giống để tái đàn, phóng viên tìm đến xã Tuy Lộc (Cẩm Khê, Phú Thọ), nơi có nhiều lái lợn nổi tiếng. Sau quá trình liên lạc, được chỉ dẫn, phóng viên tìm đến một chủ trại lợn tên Chung. Nói là trại lợn nhưng khu vực chăn nuôi lợn giống này nằm cùng khu sinh hoạt của gia đình có diện tích chừng hơn trăm mét vuông. Bước đến cổng nhà có 4- 5 sọt lợn bày la liệt ở sân với khoảng 40 con lợn con.

Thò tay vào sọt, Chung dốc ngược một con nâng ra quảng cáo, số lợn này mới bắt về sáng sớm này, hằng ngày, mấy anh em đi mua gom từ trong dân ở khu vực rồi về trộn bán. Trung bình mỗi ngày bán được hơn trăm lợn giống. Nhiều người từ các vùng nuôi lợn nổi tiếng như Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam), Hưng Yên, Thái Bình cũng tìm đến đây để mua lợn giống. “Lợn này không trường thân, lông mượt, đẹp bằng lợn trại nhưng nhanh, khỏe, thả cám vào là ăn ngay. Cam kết lợn không ốm, không để lâu. Nếu anh bắt nhiều giá là 2,2 triệu đồng/con. Anh mua lợn trại chuẩn giá không dưới 3,5 triệu. Và nguồn gốc lợn, sức khỏe, sức ăn chưa chắc đảm bảo bằng lợn này”, Chung nói. Chung nói rằng, số lợn trong chuồng và mới bắt về buổi sáng đã có người đặt và sẽ chuyển đi sớm. Nếu muốn bắt lợn cũng phải đặt trước. Riêng về giá thì không thể thấp hơn, để làm ăn lâu dài, sẽ miễn phí vận chuyển cho người mua.

Cùng đến nhà Chung với chúng tôi, có một số nông dân đến xem và mua giống. Một người cho biết, đang muốn mua vài con về gây giống nhưng đang phân vân vì giá cao.

Theo khảo sát của phóng viên, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Dabaco, C.P Việt Nam hay các HTX chăn nuôi lớn hiện nay hầu như không bán giống ra ngoài mà ưu tiên tự nuôi thông qua hệ thống liên kết.

Theo Đức Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên