MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoạt động kinh doanh lao dốc cùng món nợ hơn 300 triệu USD: Điều gì đang chờ đợi ông Trump sau khi rời Nhà Trắng?

09-11-2020 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

Theo NYT, Trump Organization dự kiến sẽ tìm kiếm những thương vụ khách sạn và hoạt động kinh doanh khác. Dẫu vậy, công ty của tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình hồi phục, trong đó có sự lây lan của dịch Covid-19, các cuộc điều tra của cơ quan quản lý và quan điểm bị chia rẽ sâu sắc đối với ông Trump.

Tài liệu thuế của Tổng thống Trump đã cho thấy hoạt động kinh doanh của ông đang gặp khó khăn về tài chính. Hơn nữa, ông cũng cho biết đã mất hàng tỷ USD lợi nhuận khi đang đương chức và các con trai lớn cũng nói rằng công ty gia đình Trump mất hàng chục thương vụ tiềm năng trên toàn cầu.

Gia đình ông cũng bù đắp những khoản đầu tư đã mất bằng cách nhìn ra thị trường nước ngoài, nơi các khách sạn và câu lạc bộ golf đã thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh doanh trước khi ông Trump tranh cử vào năm 2016.

Eric Trump và một phát ngôn viên của Trump Organization đã không phản hồi đối với những câu hỏi về kế hoạch sau khi rời khỏi Nhà Trắng của ông Trump. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng phản đối kết quả của cuộc bầu cử, cho thấy rằng ông không tin mình đã thua cuộc.

Sau khi đắc cử cách đây 4 năm, ông Trump đã không bán bớt cổ phần trong Trump Organization. Thay vào đó, ông thông qua một kế hoạch mà theo ông là sẽ loại bỏ xung đột lợi ích. Ngoài ra, Trump Organization cam kết hủy bỏ những thương vụ mới bên ngoài nước Mỹ và thuê một số cố vấn để cân nhắc một số dự án trong nước. 

Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống đã gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp gia đình tư nhân này – công ty vẫn chưa chốt thương vụ mở cửa một khách sạn mới kể khi ông Trump vào Nhà Trắng. Họ đã tạm dừng triển khai kế hoạch mở cửa một khách sạn "hợp túi tiền" được đề xuất vào năm ngoái. Báo cào tài chính cũng cho thấy những tài sản từng sinh lời nhiều nhất cũng không mang lại sự khởi sắc. Trước đó, ông Trump cũng cho biết việc trở thành tổng thống có thể khiến ông mất 3-5 tỷ USD.

Việc ban hành lệnh cấm đối với những thương vụ nước ngoài có lẽ đã giáng một đòn lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump. Trước nhiệm kỳ tổng thống, công ty này đã để mắt đến việc mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, thậm chí còn mở một tài khoản ngân hàng tại đây và có một văn phòng chưa hoạt động ở Thượng Hải. Ngoài ra, Trump Organization cũng thăm dò về mối quan hệ đối tác kinh doanh mới ở Colombia, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với NYT, không còn bị ràng buộc bởi những kế hoạch hạn chế, giờ đây, Trump Organization dự kiến sẽ tìm kiếm những thương vụ khách sạn và hoạt động kinh doanh khác. Dẫu vậy, công ty của tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình hồi phục, trong đó có sự lây lan của dịch Covid-19, các cuộc điều tra của cơ quan quản lý và quan điểm bị chia rẽ sâu sắc đối với ông Trump. Ngoài ra, nếu tái tranh cử vào năm 2024, ông Trump có thể cần phải tránh những "vướng mắc" ở nước ngoài – có thể trở thành lợi thế chỉ trích cho đối thủ.

Ông Trump có thể sẽ tận dụng danh tiếng mình

Cách nhanh nhất để Trump Organization huy động thêm vốn là "bật công tắc" trên "cỗ máy" thực hiện các thương vụ quốc tế, cho phép cái tên Trump tham gia các dự án bất động sản như khách sạn và chung cư.

Khi bước vào Nhà Trắng năm 2017, các giám đốc điều hành của Trump Organization cho biết công ty đã trì hoãn khoảng hơn 20 thương vụ xây dựng thương hiệu, bao gồm cả ở Trung Quốc, Israel và khắp Nam Mỹ. Khi ông Trump rời Nhà Trắng, mức độ nổi tiếng của ông cũng lan rộng ở nhiều quốc gia và thương hiệu của ông được đón nhận rộng rãi.

Những thương vụ xây dựng thương hiệu phần lớn không có rủi ro với công ty, bởi việc này không yêu cầu đầu tư vốn và thường thu về khoảng 500 nghìn đến 1 triệu USD/năm, ít nhất là ở thời điểm ban đầu. Các khoản thanh toán thương hiệu thường giảm sau khi những căn hộ chung cư được bán ra, trừ khi Trump Organization thực hiện các thỏa thuận song song để quản lý tài sản.

Tuy nhiên, công ty của ông vẫn phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật

Trong khi Quốc hội có thể không còn tập trung vào những hoạt động kinh doanh của ông Trump, thì các công tố viên ở New York vẫn tiếp tục điều tra. Văn phòng luật sư quận Manhattan đang điều tra ông Trump và công ty của ông về những vi phạm tài chính và theo dõi hồ sơ thuế. Văn phòng tổng chưởng lý bang New York cũng đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự khác về những nghi ngờ rằng công ty này đã khai báo sai về khối tài sản có thể nhằm giảm thuế hoặc vay nợ.

Công ty đã phủ nhận những hành vi sai trái. Hồi năm ngoái, Eric Trump đã nói về sự giám sát của đảng Dân chủ và giới truyền thông là lý do chính khiến họ trì hoãn kế hoạch mở chuỗi khách sạn mới. Ngoài ra, các cuộc điều tra cũng có thể dẫn đến những thông tin tiêu cực từ giới truyền thông trong bối cảnh công ty tìm cách mở rộng hoạt động.

Những đối tác kinh doanh có thể sẽ xuất hiện khi ông Trump tránh được sự chú ý quá nhiều từ truyền thông

Trong 4 năm qua, Bobby R. Burchfield – luật sư ở Washington, từng là cố vấn hành vi đạo đức cho ông Trump, đã cân nhắc về các thương vụ và đối tác kinh doanh tiềm năng. Quá trình xem xét cho thấy một số người khó có thể vượt qua "kỳ tuyển chọn", trong khi số khác lại e ngại về việc thu hút sự chú ý của công chúng. Sự giám sát kỹ lưỡng giờ đây sẽ không còn và hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump sẽ trở thành điểm hấp dẫn với nhiều đối tác mới.

Đối diện với khoản nợ hơn 300 triệu USD sắp đáo hạn, có thể việc sắp xếp những thỏa thuận mới với Trump Organization là điều cấp bách ở thời điểm hiện tại. Ngoià ra, một phán quyết bất lợi về vụ kiện kiểm toán với Sở Thuế vụ cũng có thể khiến ông mất thêm hơn 100 triệu USD.

Một quốc gia bị chia rẽ và đại dịch có thể cản trở sự hồi phục

Một số tài sản sinh lời nhất của ông Trump nằm ở thành trì của đảng Dân chủ như New York và Chicago – nơi người dân không ưa thích ông. Và nơi tạo ra doanh thu lớn nhất cho công ty là khu golf resort ở Florida đã ghi nhận doanh số đối với mảng tổ chức hội nghị sụt giảm mạnh, khi một số công ty và tổ chức lớn né tránh vì sự ủng hộ đối với ông Trump bị chia rẽ.

Ngoài ra, đây cũng là năm khó khăn đối với ngành khách sạn vì đại dịch và những "cơn gió ngược" cũng ập đến với ngành bất động sản thương mại. Trong khi đó, đây lại là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Gần đây, nhiều thông tin cũng cho biết ông Trump có ý định tái tranh cử vào năm 2024. Và có khả năng cuộc tranh cử tổng thống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ông trong những năm tới, ít nhất ở những quốc gia vốn đã có nhiều mâu thuẫn như Trung Quốc.

Tham khảo New York Times

Lục Lam

Tổ Quốc

Trở lên trên