MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học theo Bill Gates, tôi sử dụng Quy tắc của Warren Buffett để đạt được các mục tiêu của mình nhanh hơn 10 lần

25-02-2021 - 14:29 PM | Sống

Học theo Bill Gates, tôi sử dụng Quy tắc của Warren Buffett để đạt được các mục tiêu của mình nhanh hơn 10 lần

"Thành công không khó đến vậy; nó chỉ đơn thuần là việc thực hiện hai mươi bước theo cùng một hướng. Hầu hết mọi người thực hiện một bước theo hai mươi hướng".

Khoảng 6 năm trước, tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tránh gần như tất cả các mục tiêu trong cuộc sống của mình. Và kỳ lạ thay, nó đã giúp tôi đạt được chúng nhanh hơn những gì tôi có thể tưởng tượng.

Tôi đã có được 500 khách hàng nằm trong danh sách Fortune cho công việc kinh doanh của mình, làm việc với các tác giả bán chạy nhất của New York Times, đi du lịch toàn thời gian trên thế giới và thậm chí viết bài cho những chỗ uy tín như Esquire, GQ và Men’s Health.

Tôi học được chiến lược này từ một câu chuyện của Warren Buffett và tôi sẽ chỉ cho bạn cách nó có thể giúp bạn đạt được những kết quả to lớn.

Có một lý do khiến nhiều người (bao gồm cả tôi) phải cố gắng đánh đổi mới có thể thành công. Lý do phổ biến và rõ ràng nhất là họ không có mục tiêu trong cuộc sống; không có đích đến, không có phương hướng hay mục đích và họ đi đến mọi nơi mà cuộc sống dẫn dắt.

Nhưng một lý do khác, ít rõ ràng hơn khiến nhiều người phải vật lộn là họ có quá nhiều mục tiêu cuộc sống. Và tôi cũng mắc một trong những lỗi này. Nhiều năm trước, tôi muốn trở thành một người viết báo, đi du lịch thế giới, học một vài ngôn ngữ, bắt đầu kinh doanh, cải thiện cuộc sống hẹn hò của mình, điều hành một podcast, tập luyện thể chất, hoàn thành được một số mục tiêu đã đặt ra, và nhiều thứ khác khác — tất cả cùng một lúc.

Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là tôi càng không thể đạt được mục tiêu.

Tại sao hầu hết các mục tiêu của bạn đều là những thứ gây xao nhãng

"Thành công không khó đến vậy; nó chỉ đơn thuần là việc thực hiện hai mươi bước theo cùng một hướng. Hầu hết mọi người thực hiện một bước theo hai mươi hướng".

Chìa khóa để thành công là tìm ra điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, tập trung thời gian và năng lượng vào đó và đạt được tiến bộ cho những ưu tiên đó.

Bởi vì không phải tất cả các mục tiêu của bạn đều có tầm quan trọng như nhau. Đối với tôi, dù tôi muốn học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và hơn thế nữa, điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi bằng việc khởi nghiệp thành công và xây dựng sự giàu có.

Tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ví dụ: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình bắt đầu sự nghiệp, thì có lẽ bạn nên đặt sự nghiệp của mình lên đầu danh sách và thu hẹp những thứ khác lại. Hoặc nếu bạn đang gặp khó khăn với sức khỏe của mình, có lẽ bạn nên ưu tiên chế độ ăn uống và tập thể dục hơn là mục tiêu học chơi guitar.

Tuy nhiên, một số người sợ giảm bớt các lựa chọn (đôi khi được gọi là "FOMO" hoặc "sợ bỏ lỡ"), ngay cả khi những lựa chọn đó không khẩn cấp hoặc quan trọng. Nhưng bởi vì họ không bao giờ cam kết, họ gặp khó khăn trong việc đạt được kết quả họ muốn trong cuộc sống của họ.

Ví dụ, với vô số mục tiêu trong cuộc sống, họ có thể bận rộn với rất nhiều dự án chiếm hết thời gian. Nhưng mặc dù một lịch trình kín mít dày đặc có vẻ đáng ngưỡng mộ, nhưng không phải vậy — họ đang cố gắng quá sức và sẽ không thể đạt được tiến bộ cho bất kỳ mục tiêu nào.

Điều buồn cười là trong khi lịch trình của nhiều người dày đặc với vô số mục tiêu và dự án, Warren Buffett và Bill Gates đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng lịch trình của họ thực sự ngược lại và gần như trống:

Gates nói: "Bạn biết đấy, tôi lịch trình của tôi tính theo phút và tôi nghĩ đó là cách duy nhất bạn có thể làm được mọi việc". Tuy nhiên, ông nói, Buffett đã dạy ông tầm quan trọng của việc cho bản thân thời gian để suy nghĩ.

Gates nói: "Bạn kiểm soát thời gian của mình. Việc bạn lấp đầy mỗi phút trong lịch trình không phải là đại diện cho sự nghiêm túc."

Buffett nói: "Tốt hơn là tôi nên cẩn thận với nó. Không có cách nào mua thêm thời gian cả."

Bạn không thể làm tốt hai việc cùng một lúc và nhận kết quả đều tốt. Bạn phải nói "không" với điều gì đó; suy cho cùng, bạn chỉ có một lượng thời gian và năng lượng hạn chế mỗi ngày. Và nếu mọi thứ đều là ưu tiên, thì không có gì là ưu tiên cả.

Đây là cách tôi có thể tập trung vào điều quan trọng nhất trong cuộc sống:

Sử dụng Quy tắc 25/5 của Warren Buffett để đạt được mục tiêu của bạn

"Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói không với hầu hết mọi thứ".

- Warren Buffett

Đây là cách hoạt động của bài tập: Viết danh sách 25 mục tiêu cuộc sống. Những điều bạn muốn làm là gì? Những điều bạn muốn đạt được là gì?

Nhiều người thực sự không biết cụ thể họ thực sự muốn gì. Họ có thể có những mục tiêu mơ hồ (ví dụ: lấy lại vóc dáng, kiếm nhiều tiền hơn, đi du lịch, ...), nhưng không có gì chắc chắn về nó. Trên thực tế, nó thậm chí có thể không phải là những gì họ thực sự muốn, mà là những gì họ nghĩ rằng họ nên muốn.

Hãy thật cụ thể, không đặt giới hạn và thực sự nghĩ về những gì bạn muốn.

Tôi sẽ thành thật.

Khi tôi làm bài tập này, nó khó hơn tôi nghĩ rất nhiều. Tôi chọn 10 hoặc 12 mục tiêu đầu tiên một cách dễ dàng, nhưng tôi mất một tuần chỉ để chạm tới con số 20. Nó khiến tôi nhận ra rằng trước đây tôi đã không thực sự dành thời gian để nghĩ xem mình thực sự muốn điều gì — và tôi biết ơn vì cuối cùng tôi đã làm được.

Sau khi bạn tạo danh sách 25 mục tiêu, hãy khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhất của bạn.

Mục tiêu quan trọng nhất có thể thay đổi mọi thứ là gì (nếu bạn có thể đạt được)? Mục tiêu nào sẽ tạo ra tác động lớn nhất và cải tiến lớn nhất trong mọi lĩnh vực khác của cuộc sống? Mục tiêu nào cần đạt được trước hết để tiết kiệm thời gian?

Chọn top 5 mục tiêu cũng như sử dụng Quy tắc 80/20: 20% mục tiêu cuộc sống này sẽ dẫn đến 80% kết quả của bạn trong cuộc sống.

Tôi sẽ không chia sẻ các mục tiêu cụ thể của mình, nhưng tôi sẽ nói rằng tôi đã phát hiện ra rằng một số mục tiêu "quan trọng nhất" không phải là mục tiêu cấp bách nhất của tôi. Và những gì trước đây tôi nghĩ rằng tôi muốn nhất lại thực sự ít quan trọng và có tác động hơn những thứ khác.

Vậy sau khi chọn 5 mục tiêu hàng đầu, bạn sẽ làm gì với 20 mục tiêu còn lại?

Một số người có thể nói rằng họ sẽ thực hiện mục tiêu khi có thời gian rảnh. Ví dụ: có thể họ sẽ thực hiện chúng vào cuối tuần hoặc khi đã hoàn thành một trong số 5 mục tiêu quan trọng nhất. Nhưng đó không phải là những gì Warren Buffett khuyên:

"Mọi thứ bạn không khoanh tròn sẽ nằm trong ‘danh sách đen’ - nên tránh. Dù thế nào đi nữa, những điều này sẽ không thu hút được sự chú ý của bạn cho đến khi bạn đạt được 5 mục tiêu quan trọng nhất".

Đơn giản là, hãy hoàn thành tất cả 5 mục tiêu quan trọng trước khi nghĩ đến việc bắt đầu bất cứ điều gì khác. Bằng cách đó, bạn sẽ biết nên nói đồng ý với điều gì, nhưng quan trọng hơn, bạn sẽ biết nên nói không với điều gì.

Điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào cuộc sống của mình và bắt đầu đạt được mục tiêu — tất cả năng lượng của bạn được nhắm vào 5 điều quan trọng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho mọi thứ khác trong cuộc sống.

Bằng cách loại bỏ các tùy chọn, con đường dẫn đến thành công dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì tập trung vào hàng đống nhiệm vụ mà bạn không thực sự muốn, bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Trong những năm sau khi làm bài tập này, cuộc sống của tôi đã thay đổi đáng kể. Sau khi đặt 5 mục tiêu cuộc sống của mình lên trước mặt, tôi đã tập trung cao độ cho những bước tiếp theo mình phải làm. Và chính vì lý do đó mà tôi đã có thể đạt được khá nhiều, nhanh hơn nhiều so với cách tiếp cận trước đây của mình.

Nghe có vẻ hơi ‘khiêm tốn’ khi phải trì hoãn 80% mục tiêu cuộc sống — ít nhất là bây giờ — nhưng hãy biết rằng làm như vậy, bạn sẽ thực sự tiến về phía trước và đạt được những tiến bộ đáng kể theo một hướng rõ ràng, đó là điều mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ trải qua .

Kết quả của bạn sẽ tự nói lên tất cả.

Và đó là cách bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình nhanh hơn nhiều.

Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên