TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họp lớp sau 20 năm ra trường, cách bạn xuất hiện thể hiện cuộc sống bạn có: Gương mặt chính là lý lịch chân thực nhất!

21-11-2020 - 10:15 AM | Sống

Họp lớp sau 20 năm ra trường, cách bạn xuất hiện thể hiện cuộc sống bạn có: Gương mặt chính là lý lịch chân thực nhất!
Ảnh minh họa.

20 năm đã trôi qua, ai cũng đã thay đổi. Những gì họ đã trải qua sẽ thể hiện rõ rệt qua ngoại hình và cách họ xuất hiện.

Ngày ra trường, tất thảy chúng ta đều là những cô cậu học trò ngây thơ, chưa từng trải đời. Hai chục năm sau, gặp lại trong buổi họp lớp, mỗi người lại có một cuộc sống khác nhau. Những dấu ấn của thời gian và cuộc đời đều in khắc rõ rệt trên ngoại hình, gương mặt của mỗi người.

Cô bạn ngày xưa tự tin, sắc xảo, có đôi chút tự phụ thì nay gương mặt, khóe miệng đã có thêm những nét hà khắc.

Cậu bạn hiền lành, nhút nhát khi xưa, giờ đã ra dáng một người đàn ông từng trải, mạnh mẽ.

Cô bạn tính tình phóng khoáng, lạc quan khi xưa, mấy chục năm sau vẫn để lại cho mọi người ấn tượng về sự dịu dàng, vui vẻ…

Cậu bạn nghịch ngợm nhất lớp xưa kia, giờ đã là một ông chủ lớn. Phong thái đạo mạo, chỉn chu nhưng cũng vẫn có chút hóm hỉnh, tinh nghịch…

Thời gian thực sự đã khiến ngoại hình của mọi người đều thay đổi?

Có một câu chuyện về cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln lúc còn đương nhiệm khiến nhiều người giật mình suy ngẫm. Khi đó, một người bạn giới thiệu cho ông một trợ lý. Người đó hết lời khen ngợi anh ta đầu óc linh hoạt, thông minh, phản ứng nhanh nhạy, có thể đảm đương trọng trách và trợ thủ đắc lực cho Tổng thống Lincoln.

Tuy nhiên, sau khi gặp gỡ, Lincoln từ chối tuyển dụng. Người bạn không hiểu liền tới gặp Lincoln để hỏi rõ nguyên nhân. Lincoln đáp rằng: "Tôi không thích tướng mạo của anh ấy". Mọi người đều vô cùng ngạc nhiên, bởi lẽ họ không nghĩ một vị Tổng thống như Lincoln lại "trông mặt mà bắt hình dong" chứ không chú trọng đến năng lực thực sự.

Người bạn không hiểu nên hỏi lại: "Chẳng lẽ một người khi sinh ra đã không được ưa nhìn thì cũng là lỗi của họ sao?".

Tổng thống Lincoln liền nghiêm túc bày tỏ: "Một người sống tới 40 tuổi nên chịu trách nhiệm về ngoại hình của bản thân".

Đương nhiên, có nhiều người không đồng tình với quan điểm của Lincoln. Nhưng suy xét kỹ càng, mọi người sẽ suy ngẫm xem một khuôn mặt như thế nào mà lại khiến Tổng thống e dè, né tránh như vậy. Với trí tuệ và hiểu biết của Lincoln, chắc hẳn nguyên nhân khiến ông từ chối người được giới thiệu không chỉ vì tướng mạo đẹp, xấu mà còn có lẽ cốt yếu là biểu hiện trong lời nói, cử chỉ của người này.

Tâm sinh tướng. Một người có gương mặt dễ có cảm tình chắc hẳn có một tâm hồn lương thiện. Do vậy, có lẽ không cần phải đợi khi 40 tuổi, trong quá trình trưởng thành, khi dần hiểu rõ mọi chuyên, chúng ta đã bắt đầu phải chịu trách nhiệm về ngoại hình của bản thân.

Kỳ thực, đến tuổi trung niên, tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của một người. Cả quá trình tu tâm dưỡng tính và cuộc sống của một người đều phản ánh lên ngoại hình của họ. Bởi vậy, tướng mạo một người có thể từng bước cải biến được và đó chính là tâm danh thiếp đủ thông tin để trong lần gặp đầu tiên, mọi người quyết định liệu họ và đối phương có thể hợp tác, kết bạn hay không. Vậy, chúng ta nên nỗ lực thay đổi như thế nào?

Chú ý sự phù hợp

Họp lớp sau 20 năm ra trường, cách bạn xuất hiện nói gì về cuộc sống bạn có: Gương mặt chính là lý lịch chân thực nhất! - Ảnh 1.

Dáng vẻ, ngoại hình của một người không chỉ có gương mặt mà còn có kiểu tóc, trang phục và thần thái. Thông thường, một người ăn mặc gọn gàng, đúng mực sẽ dễ gây cảm tình với đối phương. Rất nhiều người lí luận rằng, nội tâm là quan trọng, ngoại hình là thứ yếu nên ăn mặc xuề xòa, giản tiện đến mức lôi thôi. Điều đó khiến họ vô tình tự hạ thấp giá trị của bản thân.

Tất nhiên, chúng ta không cần quá chú trọng, chi nhiều tiền bạc để mua sắm trang phục đắt tiền, trang điểm cầu kỳ. Điều quan trọng nhất trọng nhất về ngoại hình trong mọi tình huống là sự phù hợp. Chỉ cần bạn lưu tâm, chú ý quan sát, học hỏi, chắc chắn bạn sẽ có sự thay đổi không nhỏ theo chiều hướng tốt lên.

Cẩn trọng lời nói

Theo một thống kê, trong quá trình giao tiếp của mọi người, chỉ có 7% ấn tượng với nội dung cuộc nói chuyên, còn có tới 38% ghi nhớ cách nói chuyện của đối phương.

Ngôn ngữ giao tiếp rất quan trọng cũng chính là một yếu tố quan trọng của "ngoại hình". Một người ăn nói lỗ mãng, thiếu tế nhị chắc chắn không phải là một đối tác làm ăn tốt. Một người thiếu tự tin, nói năng vội vàng, hấp tấp… chắc chắn không thể khiến người khác tin tưởng. Người không kiêu ngạo, biết mình biết người, nói năng hài hước vui vẻ vừa đủ, ngược lại sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người.

Trong giao tiếp, chúng ta cần lắng nghe nhiều hơn, không chen ngang cắt lời, không truy vấn những vấn đề nhạy cảm, riêng tư của người khác… Và đặc biệt là, hãy mỉm cười và khen ngợi người khác nhiều hơn. Người xưa có câu: "Tay hung không đánh mặt cười." Nụ cười luôn làm rung động lòng người, khiến mọi người vui vẻ, thân thiết và gần gũi với nhau hơn.

Tu dưỡng bản thân

Họp lớp sau 20 năm ra trường, cách bạn xuất hiện nói gì về cuộc sống bạn có: Gương mặt chính là lý lịch chân thực nhất! - Ảnh 2.

Nhà văn Nhật Bản Soichi Oya từng nói: "Gương mặt một người cũng giống như tờ lý lịch". Đó là những thông tin về con người, tính cách mà dù có trang điểm tinh tế, đắt tiền đến mấy cũng khó lòng che giấu. Từng đặc điểm đều là nét khắc của cảm nhận về cuộc sống, trải nghiệm theo thời gian in lại trên gương mặt.

Vẻ bề ngoài liên quan mật thiết với nội tâm bên trong. Tướng do tâm sinh, bởi thế, bên trong tốt đẹp bên ngoài sẽ ưa nhìn. Một nhà tâm lý học từng nói: "Tâm tình của một người là như thế nào thì cuộc sống của người đó sẽ là như thế, vận mệnh của người đó cũng sẽ lại giống như thế."

Hãy dùng tâm niệm tốt để đối đãi với thế gian. Khi bạn làm những điều tốt đẹp, suy nghĩ những điều lạc quan, bạn sẽ phát hiện ra mọi thứ xung quanh đều trở nên tốt đẹp, phúc tướng của bản thân cũng bởi thế mà nhân lên nhiều phần.

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên