TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động gần 150 công an, dân quân ngăn người dân đổ lên núi đào đá quý ở Yên Bái

08-07-2019 - 16:09 PM | Thị trường

Huy động gần 150 công an, dân quân ngăn người dân đổ lên núi đào đá quý ở Yên Bái

Ngoài việc chốt giữ đất, người dân sát mỏ đá còn kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc trông xe máy.

Ngày 8/7, trao đổi với PV, một cán bộ chỉ huy Công an huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) cho biết, đơn vị đã huy động 40 cán bộ cảnh sát phối hợp với khoảng 100 dân quân tự vệ và công an viên  các xã lập nhiều chốt, vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Liên quan đến tin đồn có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng, đại diện Công an huyện Lục Yên khẳng định, thông tin này đang được nhiều trang mạng chia sẻ rộng rãi, họ đang truy nguồn tung tin ban đầu để xử lý.

Còn một lãnh đạo UBND xã Liễu Đô cho biết, chính quyền xã cùng với UBND huyện Lục Yên đã thiết lập 2 chốt tại các lối lên chính, đường vào khu đào bới, tìm kiếm đá quý để ngăn không cho người dân tự ý lên núi hủy hoại cảnh quan rừng và khai thác trái phép nguồn tài nguyên.

"Hiện số lượng người lên núi đã giảm hơn, dù cơ quan chức năng chốt chặn đường, nhưng do địa hình phức tạp nên một số người vẫn lén lút đi vào khu vực", lãnh đạo xã Liễu Đô nói.

Huy động gần 150 công an, dân quân ngăn người dân đổ lên núi đào đá quý ở Yên Bái - Ảnh 1.

Chị H. (một thương lái bán đá quý tại chợ đá quý Lục Yên, Yên Bái) cho biết, những ngày này, người dân trên địa bàn huyện và nhiều người từ địa phương khác vẫn ùn ùn kéo về nơi được đồn là "mỏ đá quý mới được phát hiện" ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô để tìm vận may "đổi đời".

Theo chị lời chị H., trước đây chị cũng thường xuyên di chuyển đến các mỏ mới phát hiện để tìm thu mua đá quý.

Chị nói, mấy ngày qua có tin đồn người dân đào được đá quý, đất ở đó bây giờ họ đua nhau cắm chốt để giữ và "đến việc đi tiểu còn không có chỗ".

"Còn việc người ta bán đồ ăn hay mỗi chai nước với giá vài chục nghìn đồng tôi thấy nó quá bình thường, vì trời nắng nóng mà người già, trẻ con lên đông", chị H. bày tỏ.

Huy động gần 150 công an, dân quân ngăn người dân đổ lên núi đào đá quý ở Yên Bái - Ảnh 2.

Hàng trăm lượt xe máy ra vào mỗi ngày.

Còn anh K. (người dân trên địa bàn thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên) cũng thường xuyên ra vào mỏ đá cho hay, ngoài việc bán nước, đồ ăn thì có nhà sát chân núi trông xe máy cho người từ địa phương khác đến đào đá, mỗi ngày cũng kiếm bạc triệu.

"Hàng ngày có đến vài trăm lượt xe máy ra vào, người ta thu mỗi chiếc 10.000 đồng thôi, mỗi ngày cũng kiếm được cả triệu rồi", anh K. nói.

Lãnh đạo UBND xã Liễu Đô cho PV hay, tình hình an ninh trật tự đến nay vẫn ổn, chưa có xô xát, ẩu đả gì việc tranh giành đất đai...

"Việc bán nước, đồ ăn giá cao thế nào tôi cũng nghe người dân đồn thổi rồi", vị lãnh đạo xã Liễu Đô nói.

Trước đó, nhiều người dân tự xách cuốc, thuổng kéo nhau lên ngọn núi thuộc địa phận thôn Chính Quân, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên) đào xới 'nát' cả khu rừng mong gặp được vận may "đổi đời".

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết, có ngày cao điểm số lượng người kéo lên đến khoảng 1.000 người, trong số đó có cả những cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem. UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh cho thấy, thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên