MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Israel chỉ trích Đức sau tuyên bố sẵn sàng bắt Thủ tướng Netanyahu

24-05-2024 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Israel vừa lên tiếng chỉ trích việc Đức tuyên bố sẽ bắt và trục xuất Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nếu Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ.

Israel chỉ trích Đức sau tuyên bố sẵn sàng bắt Thủ tướng Netanyahu- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/5, phát ngôn viên Chính phủ Israel Avi Hyman nói với Fox News : “Tôi nhớ một lãnh đạo Đức đến đây sau ngày 7/10, tuyên bố rằng Hamas là Đức quốc xã mới… Mọi người trên thế giới nên kiểm tra lại và chọn phe đúng của lịch sử”.

Tuy nhiên, thực tế là chính Thủ tướng Netanyahu gọi Hamas là “Đức quốc xã mới” khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Israel.

Trước đó, ngày 22/5, khi được hỏi rằng liệu Berlin có thực thi lệnh bắt của ICC hay không, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói: “Tất nhiên, chúng tôi tuân thủ luật pháp”.

Đại sứ Israel tại Đức Ron Prosor chỉ trích phát biểu này bằng một tuyên bố trên mạng xã hội X.

“Điều này thật thái quá! Khẳng định công khai của các bạn rằng Israel có quyền tự vệ sẽ mất uy tín nếu tay của các bạn bị buộc lại ngay khi chúng tôi bảo vệ mình”, ông viết.

Đại sứ Prosor viết thêm rằng “Staatsräson” của Đức, tức khái niệm về bảo đảm an ninh cho Israel như một quốc gia châu Âu, đang bị thử thách.

Đại sứ Prosor cũng chỉ trích quyết định của công tố viên ICC Karim Khan, cho rằng ông đã “đặt một chính phủ dân chủ ngang hàng với Hamas” và Đức “có trách nhiệm điều chỉnh việc đó”.

Đầu tuần này, ông Khan thông báo sẽ kiến nghị ICC ban lệnh bắt ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vì “gây ra sự tàn sát, dùng cách bỏ đói làm phương pháp chiến tranh, bao gồm từ chối cho phân phát hàng viện trợ nhân đạo, cố ý tấn công dân thường trong xung đột”.

Thông báo gây ra sự chia rẽ ở châu Âu, phơi bày những khác biệt chính trị trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) về cuộc xung đột ở Dải Gaza, cũng như nỗ lực ủng hộ công lý quốc tế. Một số quốc gia thành viên gần đây thông báo sẽ công nhận Nhà nước Palestine .

Trong khi đó, Anh đang tìm cách phối hợp với các đối tác trong G7 để ngăn ICC ban lệnh bắt ông Netanyahu, một nguồn tin cho biết. Ngược lại, Pháp đã ra tuyên bố ủng hộ quyết định độc lập của tòa án này.

Tất cả 27 quốc gia EU đều là thành viên ICC. Quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell lưu ý rằng các quốc gia trong liên minh “chịu ràng buộc bởi nghĩa vụ thực hiện các quyết định của tòa”.

Theo Times of Israel, CNN

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Trở lên trên