MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết nối không dây nhanh gấp 100 lần Wi-Fi sắp trở thành tiêu chuẩn phổ thông

18-07-2023 - 15:47 PM | Kinh tế số

Công nghệ kết nối không dây mới mang tên Li-Fi, sử dụng ánh sáng để truyền dẫn với tốc độ truyền dữ liệu gấp 100 lần nhanh hơn so với Wi-Fi hiện tại.

Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã chính thức công bố chuẩn kết nối 802.11bb mới với tên gọi Li-Fi. Tiêu chuẩn kết nối mới này sẽ có tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên tới 224 GB/s, gấp 100 lần so với Wi-Fi hiện tại.

Li-Fi (Light Fidelity) sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng hồng ngoại thay vì sóng vô tuyến như WiFi để truyền dữ liệu. Li-Fi hoạt động bằng cách sử dụng các bóng đèn LED được lắp đặt trong nhà và văn phòng làm bộ định tuyến, cho phép người dùng nhận kết nối không dây bằng sóng ánh sáng.

Một trong số những ưu điểm của tiêu chuẩn Li-Fi là khả năng lắp đặt các bộ phát trong các thiết bị chiếu sáng một cách dễ dàng. Ngoài ra, chuẩn Li-Fi sử dụng ánh sáng nên sẽ giảm thiểu tình trạng nhiễu sóng cũng như ngăn chặn việc bị nghe lén bởi kẻ xấu. Tốc độ truyền tải của Li-Fi lên tới 224Gb/s sẽ rất cần thiết trong việc sử dụng các thiết bị VR/AR.

Kết nối không dây nhanh gấp 100 lần Wi-Fi sắp trở thành tiêu chuẩn phổ thông - Ảnh 1.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng các chuyên gia cho rằng tiêu chuẩn Li-Fi sẽ không thể thay thế các giải pháp Wi-Fi và 5G hay mạng có dây. Sóng vô tuyến vẫn có lợi thế về khả năng truyền qua khí quyển ở khoảng cách xa và qua các vật thể như tường. Tuy nhiên, Li-Fi có thể được sử dụng phổ biến trong nhà hoặc văn phòng bởi nó mang lại tốc độ cao và độ trễ thấp hơn Wi-Fi.

Hiện tại, một số công ty đã bắt đầu sản xuất module Li-Fi cho các bộ phát sóng và thiết bị được kết nối. Trong đó, Light Antenna ONE là thiết bị đầu tiên hỗ trợ tiêu chuẩn Li-Fi với độ dày 14,5 mm dành cho các nhà sản xuất thử nghiệm và đánh giá. Dự kiến, các thiết bị Li-Fi thương mại sẽ xuất hiện tại Triển lãm Di động Toàn cầu (MWC) 2024 tại Tây Ban Nha.

Theo Minh Đức

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên