MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

06-05-2018 - 11:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan CQĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã truy tố Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch VNCB, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Trầm Bê (59 tuổi) – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo tài liệu điều tra vụ án, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã sử dụng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty do Danh thành lập để vay tiền từ Sacombank, TPBank và BIDV.

 Kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm  - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh.


Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích riêng. Do đó, các bị cáo đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng. Ông Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để bảo lãnh, cầm cố các khoản vay sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ số tiền gửi này với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng. Trong đó, Sacombank thu hơn 1.835 tỷ đồng, TPBank thu hơn 1.740 tỷ đồng, BIDV thu hơn 2.550 tỷ đồng.

Vụ án đã được đưa ra xét xử tuy nhiên bị TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 20-3, Vụ 3 thuộc VKSND Tối cao ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho cơ quan CSĐT Bộ Công an để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm.

Sau khi làm rõ vụ việc, phía cơ quan Công an kết luận hành vi của các đối tượng liên quan tại Sacombank, TPBank và BIDV đã được làm rõ, đã khởi tố hoặc kiến nghị xử lý hành chính khiêm khắc. Kết quả xác minh không phát sinh các tình tiết mới nên cơ quan Công an giữ nguyên quan điểm xử lý trước đây.

Quá trình điều tra, có cơ sở căn cứ về hành vi của Phạm Công Trung (em trai của Phạm Công Danh) là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ tội “Cố ý làm trái…”; ông Trung đang điều hành Công ty Thiên Thanh, công ty này đang hoạt động bình thường và phối hợp với Công an giải quyết vấn đề dân sự của vụ án. Vì vậy, cơ quan điều tra đã không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự với Phạm Công Trung.

Về việc Vụ 3 – Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ kết luận vật chứng của vụ án là những khoản tiền nào, đảm bảo cho việc thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng xác định là hậu quả thiệt hại cho VNCB, cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, các hợp đồng tín dụng trong việc cho 29 lượt công ty của ông Danh vay tiền có đủ hiệu lực pháp lý với 3 ngân hàng nêu trên và các khách hàng trong việc thực hiện nghiệp vụ cho vay theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra cũng làm rõ, VNCB sau đó được chuyển đổi thành Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng do Nhà nước làm chủ sở hữu. VNCB từng xin ý kiến NHNN hướng dẫn việc hạch toán số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB nhưng chưa được trả lời.

Vì vậy, VNCB đang chờ kết quả xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn II cũng như hướng dẫn của NHNN để xử lý số tiền này.


Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên