TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khác biệt giữa hiệu quả của vaccine Moderna, Pfizer và Johnson&Johnson

10-10-2021 - 19:56 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Khác biệt giữa hiệu quả của vaccine Moderna, Pfizer và Johnson&Johnson

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, 1 nghiên cứu trên toàn nước Mỹ với hơn 3.600 người trưởng thành cho thấy, có sự khác biệt về hiệu quả của 3 loại vaccine Moderna, Pfizer và Johnson&Johnson. Tuy nhiên, cả 3 loại vaccine này đều có có tỷ lệ bảo vệ cao trước Covid-19.

Trong báo cáo hàng tuần về tình hình dịch bệnh và tỷ lệ người tử vong, CDC thông tin, nghiên cứu đối với những người nhập viện từ 11/3/2021 đến 15/8/2021 cho thấy, hiệu quả vaccine Moderna đạt 93%, cao hơn so với Pfizer là 88% và vaccine Johnson&Johnson là 71%, và tất cả những người được theo dõi này đều không có tình trạng suy giảm miễn dịch.

CDC Mỹ cho rằng, hiểu được sự khác biệt về hiệu quả của vaccine sẽ giúp mọi người đưa ra những lựa chọn tốt nhất, và có thể khuyến nghị những chính sách liên quan đến việc cải thiện hiệu quả, chất lượng của các loại vaccine. 

Tuy nhiên, CDC khẳng định, các loại vaccine Covid-19 được FDA phê duyệt hoặc ủy quyền đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể trong việc hạn chế người nhiễm Covid-19 có tình trạng trở nặng, và giảm thiểu nguy cơ phải nhập viện.

Theo CDC Mỹ, nghiên cứu trên 3.689 người trưởng thành tại 21 bệnh viện ở 18 tiểu bang đã được tiêm 2 mũi Pfizer hoặc Moderna, và 1 mũi đối với vaccine Johnson&Johnson, sau 120 ngày tiêm vaccine, Moderna mang lại hiệu quả 92% trong việc ngăn ngựa bệnh chuyển biến phức tạp và phải nhập viện, trong khi Pfizer giảm xuống chỉ còn 77%. Song, hiện tại cơ quan này chưa đưa ra tính toán cụ thể với vaccine Johnson&Johnson.

Để giải thích sự khác biệt về hiệu quả vaccine mang lại, CDC lưu ý, sự khác biệt về hiệu quả giữa Moderna, Pfizer có thể do hàm lượng mRNA cao hơn trong vaccine Moderna, và sự khác biệt về thời gian tiêm giữa 2 liều (3 tuần đối với Pfizer và 4 tuần đối với Moderna). Hoặc sự khác biệt này có thể đến từ nhóm đối tượng đã tiêm 2 loại vaccine này nhưng chưa được đưa vào tính toán để phân tích.

Các nghiên cứu của các chuyên gia y tế khác cũng chỉ ra rằng, 3 loại vaccine của Mỹ đều cung cấp tỷ lệ bảo vệ cao trước Covid-19.

Các loại vaccine có hiệu quả như thế nào đối với biến thể Delta?

Đối với vaccine Pfizer, 2 nghiên cứu được công bố bởi Public Health England cho thấy, nếu tiêm đủ 2 mũi Pfizer, thì hiệu quả 88% trong việc ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng, và hiệu quả 96% đối với việc phải nhập viện.

Nhưng Israel sau đó đã cáo cáo hiệu quả của vaccine này là 90% trong việc ngăn chặn bệnh chuyển nặng, và đạt 39% khả năng chống lại sự lây nhiễn trong cộng đồng.

Đối với vaccine Moderna, CDC nhận thấy, hiệu quả của Moderna chống lại việc phải nhập viện được duy trì ổn định trong 4 tháng. Đồng thời, Moderna có khả năng chống lại các biến thể như Alpha, Beta ở mức tốt. Vào tháng 6/2021, nhiều nghiên cứu chỉ ra Moderna vẫn đạt hiệu quả cao trong việc chống lại các biến thể Beta, Delta, Eta hay Kappa, mặc dù hiệu quả chống lại Delta thấp hơn khoảng 2 lần so với các loại virus ban đầu.

Đối với vaccine Johnson&Johnson, theo báo cáo vào tháng 7/2021 của Johnson&Johnson, vaccine của họ cũng có hiệu quả chống lại biến thể Delta, nhưng bị giảm so với các loại virus ban đầu. Tuy nhiên, trong nghiên cứu đầu tiên đánh giá về hiệu quả vaccine chống lại Delta, việc giảm nguy cơ nhập viện của vaccine này chỉ đạt hiệu quả 71% nhưng chống tử vong lên tới 95%.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên