Khách Tây khen ngợi hương vị của một món bình dân bán đầy vỉa hè Việt Nam, nhận xét: "Ngon bổ rẻ"
Những vị khách nước ngoài sau khi thưởng thức món ăn bình dân, giá rẻ của người Việt đã phải trầm trồ bởi hương vị quá hoàn hảo.
- 29-02-2024Giá gạo lên 'cơn sốt', quốc gia Đông Nam Á có dân số hơn 270 triệu người gồng mình xoay sở, Việt Nam trở thành cứu tinh tăng nhập khẩu gần 1.000%
- 28-02-2024Cây vàng cây bạc giúp Việt Nam thu về hàng chục triệu USD từ các cường quốc: Mỹ, Nhật Bản cực ưa chuộng, trồng được ở hầu hết các tỉnh thành
- 27-02-2024Một loại 'vàng trắng' của Mỹ đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: tăng trưởng gần 200% chỉ trong tháng 1, Việt Nam nhập khẩu đứng thứ 3 thế giới
Ẩm thực Việt Nam với sự đa dạng và phong phú luôn là một trong những yếu tố hàng đầu khiến các vị khách nước ngoài, đến từ mọi quốc gia hay châu lục khác phải mê mẩn. Đặc biệt là những món ăn bình dân, được bán trên vỉa hè lại càng có sức hấp dẫn lạ kỳ. Món ăn sau đây, được 2 chàng Mỹ - Max McFarlin và Chris Lewis thưởng thức tại Hà Nội là một ví dụ.
Đây là món ăn rất quen thuộc với mọi người Việt nói chung hay với người miền Bắc nói riêng. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn là bột gạo hay bột tẻ, dùng làm phần vỏ, bên trong nhân có hành hoặc thịt, mộc nhĩ, nấm... Khi ăn, sẽ chấm cùng nước mắm. Món ăn đang được nhắc tới chính là món bánh cuốn.
Món ăn "ngon - bổ - rẻ" được khách Tây tấm tắc khen
Max và Chris thưởng thức bánh cuốn tại một cửa hàng địa phương nho nhỏ, nằm trên con phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Vừa dừng xe bên đường trước cửa hàng, điều đầu tiên thu hút 2 chàng Mỹ chính là làn khói trắng cùng hương thơm ngào ngạt ở đây. Bởi diện tích hạn chế, "những quầy bếp" làm bánh cuốn sẽ mở, đặt ở ngay trước cửa hàng. Từ đó, thực khách bên cạnh thưởng thức hương vị món ăn còn có thể tận mắt chứng kiến những công đoạn mà người đầu bếp chế biến ra nó.
2 chàng du khách nước ngoài đã phải trầm trồ và vô cùng thích thú từ những công đoạn người đầu bếp tráng vỏ bánh, sau đó cho những nguyên liệu vào nhân bên trong. Đặc biệt với Max, anh rất tấm tắc về kỹ thuật tạo nên trứng lòng đào, trong món bánh cuốn trứng. "Nhìn cái trứng kìa. Phải làm thật cẩn thận, tay nghề cao thì mới có thể khiến nó chín vừa phải và không bị vỡ", Max nhận xét.
Phiên bản bánh cuốn mà Max và Chris gọi có phần khác nhau. Cụ thể, phần của Chris là bánh cuốn với phần nhân chỉ có hành, ăn kèm với nước mắm chấm cùng chả quế. Còn với Max, do sinh sống chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, không có nhiều cơ hội để thưởng thức bánh cuốn nên anh chàng đã gọi 1 phần đầy đủ, bao gồm bánh cuốn nhân thịt hành, nước mắm chấm cùng chả quế và thịt nướng. Ngoài ra, nam du khách không quên gọi thêm một phần bánh cuốn trứng bởi trứng lòng đào chính là món khoái khẩu của anh.
Ngồi bên vỉa hè, bên chiếc bàn chữ nhật nhỏ cùng 2 chiếc ghế đẩu, 2 chàng Mỹ vừa ăn vừa phải gật gù khen ngợi của món bánh cuốn. Hương vị mềm mịn, thơm của vỏ bánh, hòa quyện hoàn hảo với nước mắm hay những món ăn kèm đã khiến Max và Chris thích thú. "Nó rất ngon. Bột làm bánh rất mềm và mượt, dễ ăn. Hãy nhìn vào lớp vỏ trong suốt này, nó mỏng vừa phải, không quá dày, đặc hay quá dai. Mùi rất thơm, những nguyên liệu làm nhân cũng dùng loại tốt, làm rất chuẩn. Hành phi cũng là một thứ mình rất thích, mình thích nhiều hành phi", Max tấm tắc khen. Còn ở phiên bản bánh cuốn trứng thì có độ sánh mịn, chín tới vừa phải của lòng đỏ trứng.
Tổng kết lại bữa ăn, 2 chàng Mỹ phải trả 84.000 đồng tiền Việt, tương đương chỉ hơn 3,5 đô la Mỹ cho một bữa no bụng. Chris - người bạn đi cùng Max đã phải thốt lên: "Quả thực là ngon bổ rẻ".
Món ăn bình dân từng lọt top "Hấp dẫn nhất thế giới"
Trên thực tế, bánh cuốn không chỉ hấp dẫn các thực khách trong và ngoài nước mà còn nhiều lần được vinh danh trong danh sách những món ăn ngon thế giới, được bình chọn bởi nhiều chuyên trang uy quốc tế uy tín. Ví dụ như vào tháng 2 năm ngoái, tạp chí Du lịch Traveller - Úc đã đưa món bánh cuốn Việt Nam vào top 10 những món ngon hấp dẫn nhất thế giới và khuyến khích du khách khi đến mảnh đất hình chữ S nên thử.
Chuyên trang này đánh giá, bánh cuốn tuy có phần giản dị, chưa nổi tiếng bằng so với phở hay bún chả, nhưng lại có hương vị thơm ngon. Để làm ra được 1 phần bánh cuốn ngon cũng đòi hỏi người đầu bếp có những kỹ thuật khéo léo. Ngoài ra, sự đặc biệt của món ăn bình dân này còn đến từ các nguyên liệu tạo nên nó.
Sự dung hòa mùi vị từ các nguyên liệu là điểm khiến mọi thực khách ấn tượng khi thưởng thức hương vị. Trước Traveller, chuyên trang Du lịch Travel & Leisure cũng từng liệt kê bánh cuốn vào danh sách những món ăn thực khách nhất định nên thử khi đến Việt Nam.
Ở Việt Nam, bánh cuốn cũng có nhiều phiên bản khác nhau ở từng địa phương, vùng miền. Có thể kể tới bánh cuốn Cao Bằng, ăn cùng nước ninh xương; bánh cuốn Lạng Sơn cũng ăn cùng nước ninh xương, thêm gia vị hành, mùi, tiêu, ớt hoặc giấm đường pha với xì dầu; bánh cuốn Quảng Ninh ăn cùng ruốc tôm, chả mực; bánh cuốn Hà Tĩnh, còn được gọi là bánh mướt hay bánh cuốn ngọt, bánh ướt ngọt có nước cốt dừa - món đặc sản miền Tây...
Đời sống Pháp luật