TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không", câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em!

07-07-2019 - 22:30 PM | Sống

"Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không", câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em!

Chỉ là chiếc khăn ăn bình thường thôi nhưng để dùng được nó đúng cách cũng là cả một vấn đề đó.

Trong một bữa tiệc sang trọng ở một nhà hàng 5 sao sẽ có rất nhiều thứ được bày biện trên bàn ăn. Trong đó, khăn ăn là một vật dụng không thể thiếu bởi nó đóng vai trò vừa để trang trí cho bàn ăn thêm sinh động, vừa giúp thực khách được sạch sẽ nhưng cũng góp phần làm cho người sử dụng nó trông lịch thiệp, ý nhị hơn trong mắt mọi người.

Thế nhưng khăn ăn không phải cứ cầm lên để lau miệng là xong, mà để dùng được nó đúng cách cũng như thể hiện mình là người hiểu biết thì có khá nhiều thứ cần phải học.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 1.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 2.

Cách mở khăn

Khăn ăn của các nhà hàng sẽ được đặt ngay ngắn bên cạnh bộ dụng cụ ăn uống như thìa, dĩa, đĩa, ly uống rượu. Một số nơi thậm chí sẽ còn dùng cả vòng đánh dấu khăn ăn giúp bàn tiệc thêm thịnh soạn và tươm tất. Theo đó, khi tháo khăn ra khỏi vòng, hãy đặt chiếc vòng ở phía trên bên trái trước khi thực hiện các thao tác khác.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 3.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 4.

Một số nhà hàng còn cầu kỳ dùng cả vòng giữ khăn.

Thực khách chỉ nên lấy khăn ra khỏi vị trí của nó sau khi đã ổn định chỗ ngồi. Nếu bạn ngồi cùng bàn với chủ nhân bữa tiệc, hãy đợi người đó trải khăn trước, sau đó bạn mới bắt đầu làm. Tiếp theo hãy im lặng mở nó ra, đặt lên đùi và giữ nguyên như vậy cho đến khi nào cần dùng.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 5.

Chú ý, hãy cẩn thận mở khăn ra chứ đừng nhấc chúng lên bằng tay rồi giũ mạnh một cái. Hành động đó sẽ bị coi là lỗ mãng và đương nhiên sẽ tạo ấn tượng không tốt trước bữa ăn. Thêm nữa, bạn cũng tuyệt đối không được quấn khăn quanh cổ hoặc nhét khăn vào giữa cổ áo. Nếu phải ăn những món phải dùng tay như tôm hùm mà sợ bẩn áo, hãy yêu cầu một chiếc yếm chuyên dụng từ nhân viên phục vụ.

Ở một số nhà hàng, có thể nhân viên phục vụ sẽ giúp thực khách mở khăn và đặt lên người. Tuy nhiên dịch vụ này đang dần trở nên ít phổ biến hơn.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 6.

Hãy làm các bước đầu tiên này thật chậm rãi và bình tĩnh.

Cách lau miệng

Trong bất kỳ bữa ăn nào việc đồ ăn dính lên môi là điều không thể tránh khỏi. Đó là lý do vì sao chiếc khăn ăn được sinh ra để lau miệng đúng cách và thực khách nên nhẹ nhàng thoa khăn ăn hoặc có thể dùng khăn ăn chấm từ từ vào môi hoặc chỗ có thức ăn, đặc biệt với chất dầu mỡ.

Ngoài ra khi ăn chúng ta thường dùng thêm đồ uống. Trước khi dùng, thực khách hãy cố gắng lau miệng nhẹ nhàng và tinh tế để dầu mỡ không còn lưu lại trên môi vì nếu vẫn còn, khi uống nước vết thức ăn sẽ dính lên cốc nhìn không được lịch sự. Còn nếu trong trường hợp chẳng may vết son đã dính trên cốc rồi, bạn có thể dùng đầu khăn ăn để từ tốn lau sạch nó. Tuy vậy, thực khách vẫn nên hạn chế tối đa những hành động đó, đặc biệt trong những bữa tiệc sang trọng.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 7.

Lau miệng thật nhẹ nhàng, từ tốn.

Đặt khăn ăn ở đâu khi có việc phải ra ngoài hoặc kết thúc bữa ăn

Nếu đang dở bữa ăn mà bạn phải ra ngoài hoặc đi vệ sinh thì hãy nhấc khăn ra khỏi đùi và đặt trên ghế của mình. Tuyệt đối không nên đặt khăn lên bàn vì chiếc khăn đó đã dính các đồ ăn rơi vãi thì khi để lên bàn sẽ khiến người khác cảm thấy mất vệ sinh.

Còn thông thường khi kết thúc bữa ăn, chủ của bữa tiệc sẽ dùng hành động tháo khăn ăn như một lời báo hiệu. Lúc đó, hãy làm theo họ bằng cách nhẹ nhàng đặt khăn ăn lên trên bàn gần chỗ các đĩa hoặc bát của bạn. Vị trí tốt nhất là đặt ở phía trái của đĩa và giấu đi phần khăn bẩn đã được sử dụng. Một số người có thể đặt khăn lên ghế cũng có thể chấp nhận được. Bạn không cần thiết phải gấp lại khăn ăn vì sau đó khăn sẽ được mang đi giặt và gấp bởi các nhân viên cho các bữa tiệc sau.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 8.

Khi không ăn nữa thì đặt khăn cũng phải đúng quy tắc.

Không dùng khăn ăn cho các việc khác

Nhiều người vẫn thường hiểu lầm khi cho rằng khăn ăn có tác dụng thay thế khăn giấy trong các bàn tiệc sang trọng. Tuy nhiên, khăn ăn chỉ có 2 chức năng chính trong bàn tiệc, đó là lau miệng và các ngón tay. Vì thế, đừng sử dụng khăn ăn với những mục đích khác như xì mũi, lau nước trên bàn hay ghế hay các vết bẩn khác nếu bạn không muốn bị người khác đánh giá thấp. Nếu quá cần thiết, hãy hỏi xin nhân viên một ít khăn giấy để lau bàn hoặc ra ngoài để xì mũi chứ cũng tuyệt đối không làm hành động đó trước mặt những người cùng bàn tiệc.

Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 9.
Khăn ăn ở nhà hàng có dùng lau mũi được không, câu trả lời kèm chỉ dẫn cách ăn tiệc sao cho sang ở đây hết nhé chị em! - Ảnh 10.

Những chiếc khăn xinh đẹp này chỉ có công dụng là lau miệng và đầu ngón tay thôi, đừng dùng chúng vào việc khác.

Theo Nhân Mã

Helino

Trở lên trên