MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khảo sát 100.000 người, phát hiện 1 chất “quen mặt” trong bữa cơm làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, nên tránh xa sớm

15-10-2023 - 18:34 PM | Sống

Khảo sát 100.000 người, phát hiện 1 chất “quen mặt” trong bữa cơm làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, nên tránh xa sớm

Chất làm ngọt nhân tạo được phát hiện là chất có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, người dùng cần lưu ý để tránh lạm dụng.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, việc đảm bảo đầy đủ dưỡng chất là điều nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trong 1 bữa ăn chúng ta cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các loại gia vị, phụ gia cũng cần thiết để tạo nên các món ăn ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, chất làm ngọt nhân tạo (đường hóa học) mà nhiều người đang sử dụng lại có thể khiến họ mắc bệnh tim mạch. Trên tạp chí BMJ, Viện nghiên cứu y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp đã đưa ra những phát hiện mới về mối liên hệ giữa sức khỏe và chất làm ngọt nhân tạo. Nghiên cứu này đã thực hiện trên 100.000 người trên 18 tuổi, với lượng nữ là 79,8%.

Trong thời gian nghiên cứu, những người tham gia phải báo cáo lại chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, lối sống… của mình. Việc này diễn ra trong vòng 10 năm để có thể thu được kết quả toàn diện và khách quan nhất. Ngoài ra, họ cũng phải báo cáo về những loại thực phẩm, các chất nhân tạo mà mình sử dụng theo mỗi năm.

Kết thúc 10 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 1 tuyên bố bất ngờ là những người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo dễ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn so với người khác. Ngay từ 2 năm đầu, họ đã phát hiện ra rằng người tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo dễ gặp các bệnh lý về tim mạch như đau tim, tắc nghẽn tĩnh mạch, thậm chí là đột quỵ.

Khảo sát 100.000 người, phát hiện 1 chất “quen mặt” trong bữa cơm làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, nên tránh xa sớm - Ảnh 1.

Tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu này kết luận rằng chất làm ngọt nhân tạo có ảnh hưởng không tốt tới việc tiêu hóa, làm tăng rối loạn chuyển hóa. Chúng cũng có thể gây ra các biến chứng về mạch máu não cũng như tim mạch. Vì vậy, dù đây là chất quen thuộc trong từng gia đình nhưng mỗi người cần sử dụng 1 cách điều độ, tránh lạm dụng. Chúng thường có trong phụ gia, thực phẩm chế biến sẵn nên chúng ta cần tìm hiểu trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào.

Bên cạnh việc sử dụng quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo, một số thói quen không lành mạnh của chúng ta cũng dễ gây ung thư. Tinh thần ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe. Vì vậy những người luôn trong trạng thái căng thẳng, lo âu làm cơ thể bị rối loạn cơ chế tự bảo vệ, hình thành nhiều căn bệnh nguy hiểm. Mỗi người đều cần duy trì sức khỏe ổn định cùng tinh thần thoải mái, lạc quan trong mọi tình huống.

Để giữ gìn sức khỏe, chúng ta nên hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Bên cạnh đó, thức khuya, giấc ngủ không ngon, chập chờn cũng là yếu tố khiến bệnh ung thư gia tăng. Đây là tiền đề của bệnh vì lúc này tế bào bị rối loạn và tổn thương. 

Khảo sát 100.000 người, phát hiện 1 chất “quen mặt” trong bữa cơm làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, nên tránh xa sớm - Ảnh 2.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Ảnh minh họa: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, ít vận động cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến sức khỏe suy yếu, dễ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, giới trẻ thường chủ quan và không chủ động dành thời gian tập thể dục. Đây là thói quen có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, là 1 trong những yếu tố nguy cơ gây tử vong hàng đầu. 

Vì vậy, các nhà nghiên cứu luôn khuyên con người cần vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe, sức bền. Những người làm công việc văn phòng phải ngồi nhiều, thường gặp căng thẳng càng cần tập thể dục thường xuyên. 

Theo Aboluowang

Huyền Giang

Phụ nữ số

Trở lên trên