MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi di động phủ sóng khắp mọi nơi, mobile money sẽ tạo ra cuộc cách mạng về thanh toán

Sau khi Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép dùng tài khoản viễn thông di động để thanh toán với giá trị nhỏ, câu chuyện về mobile money nóng lên tại Davos. Vậy mobile money có những tác dụng gì?

Để tạo điều kiện cho mobile money phát triển tại Việt Nam, trong buổi ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ 4.0 tại diễn đàn Kinh tế Thế giới, bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Dự án thương mại số, tập trung vào mobile money. Dự án này nhằm giúp Việt Nam xây dựng các chính sách cho phép công dân của mình mua hoặc chuyển tiền thông qua tài khoản di động của họ. Dự án này sẽ giúp giao dịch điện tử và thương mại điện tử có thể đến với mọi người dân, ngay cả ở khu vực nông thôn, và do đó, giúp kích thích tăng trưởng kinh tế. Bằng cách này, dự án này cũng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa nông thôn và thành thị."

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện nay Việt Nam có gần 50 triệu tài khoản ngân hàng, có nghĩa là có tới 50% dân số chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa (tỷ lệ này còn chưa tính tới việc một người có thể sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng).

Ngay cả trong mục tiêu "Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế" của Chính phủ, mục tiêu năm 2020 của cũng chỉ hướng đến 70% dân số và 35-40% dân số nông thôn được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Ở Việt Nam cũng như các nền kinh tế đang phát triển nói chung, sự phụ thuộc vào tiền mặt cũng kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và các hộ kinh doanh gia đình, không thể đạt được tiềm năng đầy đủ nếu không tiếp cận được tín dụng. Do đó, hộ nghèo khó có thể tự mình thoát nghèo.

Câu trả lời cho bài toán khó trên chính là mobile money (Ví điện tử). Những tiến bộ trong công nghệ di động đã mở ra những cơ hội mới, cho phép dịch vụ này phát triển nhanh chóng.

Ngày nay, dường như điện thoại di động mới là vật bất ly thân của người dân, thay vì ví tiền. Một khi khách hàng quên ví thì đồng nghĩa với việc là họ sẽ không có cả tiền mặt lẫn thẻ ngân hàng, khi đó, ví điện tử là lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Lợi ích đầu tiên của mobile money là đối với thanh toán của người tiêu dùng, giúp quá trình thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn. Giờ đây, khách hàng có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi với các thiết bị di động được kết nối Internet, mà không phải chuyển tiền, tiền mặt hoặc quẹt thẻ. Người tiêu dùng rất mong muốn trải nghiệm mua sắm nhanh chóng, nhanh chóng.

Hơn nữa, thanh toán di thậm chí còn an toàn hơn là thanh toán qua ngân hàng. Thông tin thẻ tín dụng không được lưu trữ trực tiếp trên smartphone mà trên điện toán đám mây. Vì vậy, không một tên trộm nào có thể trích xuất chi tiết thẻ tín dụng của bạn chỉ bằng cách ăn cắp điện thoại của bạn.

Lợi ích đặc biệt dành cho người nghèo, khi người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, họ quản lý dòng tiền của tốt hơn, kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cũng được xử lý hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, sự tiện lợi trong thanh toán thúc đẩy tăng trưởng ngành thương mại điện tử. Cung cấp tùy chọn thanh toán di động cho khách hàng cả trực tuyến và ngoại tuyến giúp đơn giản hóa quá trình mua hàng của họ. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể nắm bắt thói quen tiêu dùng của người mua để dễ dàng tiếp thị sản phẩm đến đúng với người có nhu cầu, tăng doanh số bán hàng.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên