MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi lãi suất đi xuống, ngành nào sẽ lên ngôi?

26-03-2023 - 17:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Khi lãi suất đi xuống, ngành nào sẽ lên ngôi?

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hạ lãi suất, chiến lược nắm giữ nhiều tiền mặt có thể sẽ không còn phù hợp.

Tại hội thảo “Chứng khoán 2023 - la bàn giữa vùng biển động” do công ty chứng khoán Yuanta tổ chức hôm 25/3, ông Matthew Smith, Giám đốc Phân tích công ty chứng khoán Yuanta đã chia sẻ về những chiến lược và ngành nghề có cơ hội đầu tư khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất.

Theo đó, chuyên gia cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược đa dạng hóa tài sản. Tùy thời gian, tỷ trọng của các loại tài sản sẽ khác nhau. Đồng thời, ở thời điểm hiện tại, nên ưu tiên nhiều hơn cho tiền mặt và các khoản nợ ngắn hạn.

Tuy nhiên, khi chính sách của FED có sự điều chỉnh, chiến lược có thể sẽ phải thay đổi. Ông nói thêm, hành động sắp tới của FED, sẽ rất khó đoán định, song khả năng cao cơ quan này chưa thể hạ lãi suất trong thời gian ngắn, vì lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ vẫn còn ở mức cao.

“Nếu lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ tiếp tục cao và FED vẫn thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng, giảm lãi suất. tôi nghĩ rằng đó sẽ là một cơ hội rất tốt để nhà đầu tư giảm dần tỷ trọng tiền mặt và mua các tài sản như chứng khoán, hàng hóa công nghiệp và vàng”,  ông Matthew Smith nhận định.

Về cơ hội đầu tư ở Việt Nam, Giám đốc phân tích của Yuanta cho rằng, khi lãi suất giảm, các ngành như ngân hàng, bất động sản, năng lượng, hàng hóa tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ vay sẽ được hưởng lợi.

Với ngành ngân hàng, khi lãi suất giảm, chi phí huy động của các nhà băng sẽ được giảm xuống. Lãi suất đầu ra cho vay vì thế cũng hạ nhiệt, từ đó khả năng hoàn trả nợ vay của các khách hàng được cải thiện. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành. Ngoài ra, còn một điểm cộng khác cho cơ hội đầu tư ở nhóm ngành này đó là không ít ngân hàng đang được giao dịch với mức thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) chỉ bằng 1.

Trong bối cảnh lãi suất giảm, nhóm bất động sản cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa ốc chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn, sẽ phải mất một khoảng thời gian để nhóm này tái cơ cấu, củng cố tình hình tài chính.

“Cơ hội đối với ngành bất động sản có thể xuất hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024. Tuy nhiên, ở thời điểm này tôi chưa đủ tự tin để đưa ra khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản lớn”, ông Matthew Smith nhận định.

Ông nói thêm, khi lãi suất giảm, chứng khoán sẽ tăng giá. Trong điều kiện thị trường chứng khoán tích cực, nhóm cổ phiếu của các định chế tài chính này cũng sẽ có nhiều tiềm năng. Dự báo từ tháng 6/2023 trở đi, thị trường cổ phiếu sẽ tích cực hơn và nhóm chứng khoán có thể sẽ có những cơ hội được thể hiện. Tuy nhiên, danh mục các cổ phiếu và trái phiếu có rủi ro cao mà các doanh nghiệp này đang nắm giữ cũng là một điều cần đặc biệt quan tâm khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải sử dụng nhiều nợ vay như nhóm năng lượng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất tăng. Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng cũng sẽ nhận được những tác động tích cực.

Chuyên gia đánh giá năm 2023 sẽ là rất tốt để đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm mới gia nhập thị trường, nên đa dạng hóa danh mục, sử dụng đòn bẩy tài chính có kiểm soát. Ngoài ra, kinh nghiệm từ các nhà đầu tư thành công cũng cho thấy, việc đầu tư nên được diễn ra dàn trải theo kỳ tháng, theo quý và đều đặn, không nên dồn tất cả vốn vào một thời điểm.

Ngày 26/3: Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, bắt đầu giảm lãi suất cho vay diện rộng

Văn Tuệ

Nhịp sống Thị Trường

Trở lên trên