MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoa học chứng minh cân nặng chẳng liên quan gì tới chỉ số IQ cả

15-07-2016 - 07:42 AM | Sống

Gần đây xuất hiện thông tin cho rằng những người béo phì có chỉ số IQ thấp hơn, kém thông minh hơn người bình thường. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây chứng minh cân nặng không ảnh hưởng tới trí thông minh.

Một nghiên cứu gây tranh cãi gần đây đưa ra kết luận rằng những người béo phì không thông minh bằng những người không có vấn đề gì về cân nặng.

Theo nghiên cứu này, cả đàn ông và phụ nữ quá cân đều có ít chất xám và chất trắng hơn ở những khu vực chủ chốt của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này có thể giải thích tại sao những người béo thường có lựa chọn không sáng suốt về chế độ ăn – hay nói cách khác họ không có khả năng kiềm chế bản thân mình.

Giả thuyết này được cho là gây tranh cãi vì nó trái ngược với những gì mà các chiến dịch cổ vũ giảm cân vẫn luôn truyền tải, đó là các vấn đề về cân nặng ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bức ảnh chụp não phức tạp của 32 người trưởng thành – 16 nam và 16 nữ - được lựa chọn từ thành phố Baltimore, Maryland (Hoa Kỳ).

Bất kỳ ai có tiền sử bị tổn thương não, sử dụng chất kích thích hoặc bị bệnh về thần kinh đều bị loại khỏi nhóm.

Khi tóm lược mục đích của nghiên cứu, các tác giả cho biết: “Có nhiều bằng chứng cho thấy bản thân cấu trúc cơ thể cũng tác động đến các hệ thần kinh làm nền tảng cho nhận thức, động lực, khả năng kiểm soát và xử lý, và những điều này lại ảnh hưởng đến khả năng đưa ra các lựa chọn hợp lý của một người, bỏ qua những lợi ích ngắn hạn để hướng đến các mục tiêu dài hạn về sức khỏe”.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường chỉ số khối cơ thể (BMI) – một cách phổ biến để xác định một người có thừa cân hay không, và tỉ lệ mỡ trong cơ thể rồi so sánh các chỉ số này với những sự khác biệt về cấu trúc và chức năng não.

Trưởng nhóm nghiên cứu Chase Figley, đến từ Đại học Manitoba, cho biết các bức ảnh chụp não rất “chi tiết”. Ông nói rằng không những chúng thể hiện được những thay đổi trên toàn não bộ, mà còn cả những “mạng lưới cụ thể”.

Đặc biệt, ông rất quan tâm đến “mạng nổi” (salience network) – thứ được ông mô tả là “cơ sở cho động lực, ý chí, và khả năng đối mặt với những thử thách về thể chất và tinh thần”.

Các kết quả này cho thấy không hề có “sự khác biệt đáng kể” nào về chất trắng giữa những người quá cân và người có cân nặng bình thường.

Và điều đáng ngạc nhiên ở đây là, những người có chỉ số BMI cao hơn thực ra lại có lượng chất xám nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi quan sát các mạng lưới cụ thể trong não, một bức tranh hoàn toàn khác bắt đầu hiện ra. Đặc biệt là, những người nặng cân và béo hơn có ít chất trắng hơn trong “mạng nổi”.

Ngoài ra cũng có sự khác biệt trong mặt sau thể vân, một khu vực trong não liên quan đến các hành vi thuộc về thói quen.

Giáo sư Figley cho biết: “Có thể hiểu là những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiềm chế bản thân và duy trì những lựa chọn lành mạnh về lối sống ở những người thừa cân”.

Ông còn bổ sung rằng vẫn chưa rõ là sự khác biệt về não bộ dẫn đến một số người có xu hướng trở nên béo hơn, hay ngược lại.

Tuy nhiên, “Trước đây đã có những nghiên cứu cho thấy lượng mỡ trong cơ thể tăng lên có thể tạo ra những thay đổi như vậy trong não”.

Khoảng 2/3 nam giới và 57% nữ giới ở Anh được coi là quá cân hoặc béo phì , tỉ lệ cao nhất ở Châu Âu. Nước này hiện cũng có tới 26% trẻ em nam và 29% trẻ em nữ bị quá cân hoặc béo phì, so với 17,5% và 21% vào năm 1980.

Theo Đinh Vân

Trí Thức Trẻ/ Cafebiz

Trở lên trên