Không cần tốn tiền mua thuốc bổ, ăn những loại thực phẩm này là đủ bổ gan
5 loại thực phẩm có sẵn ngoài chợ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng thực đơn dinh dưỡng hằng ngày tốt cho lá gan.
- 18-10-2017Lọc sạch gan không khó chỉ vài phút mỗi sáng: Nguyên liệu ngay trong bếp nhà bạn
- 15-10-2017Nam giới muốn khỏe, trước hết đừng để gan, phổi, dạ dày có bệnh: Đây là 3 điều nên làm!
- 14-10-2017Loại hạt giàu canxi hơn đậu phụ, giàu sắt hơn gan, giàu protein hơn trứng: Chợ VN có nhiều
Gan là cơ quan có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống đào thải độc tố của cơ thể. Chức năng gan ổn định không chỉ giúp quá trình thải độc diễn ra thuận lợi mà còn giúp cơ thể tránh được các vấn đề như trướng bụng, táo bón, nổi mụn…
Dưới đây là 5 thần dược bổ gan được các chuyên gia sức khỏe đặc biệt kiến nghị.
1. Các loại rau họ cải
Đây là nhóm thực vật giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các chất flavonoid, carotenoid, indole… giúp gan phân giải độc tố và bài trừ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Tại Việt Nam, rau họ cải hết sức phổ biến với giá thành hợp lý, có thể kể đến như cải thảo, cải bắp, củ cải trắng… Bạn có thể thêm các món canh, rau được chế biến từ nhóm thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày hoặc dùng chúng để xay nước ép, ăn kèm với các món khác cũng rất thích hợp.
2. Các loại tảo biển
Tảo bẹ, tảo tía, tảo nâu… đều là những loại rong biển tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt có lợi cho gan nói riêng. Nhóm thực phẩm này có công dụng hỗ trợ quá trình thải độc của gan, hạn chế cơ thể hấp thu độc tố cadmium, kim loại nặng và nhiều chất độc hại khác từ môi trường.
Những nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học McGill (Canada) đã chứng minh rằng, các hợp chất có trong tảo nâu thậm chí còn sở hữu công dụng giúp xương giảm hấp thu các hạt phóng xạ.
3. Các loại mầm đậu
Nhóm các loại mầm đậu cũng nằm trong danh sách các thực phẩm giá rẻ và tốt cho lá gan.
Các chế phẩm từ mầm đậu được giới chuyên gia khẳng định là sở hữu nhiều enzyme có lợi cho cơ thể, đồng thời thúc đẩy sự phân giải và hấp thu protein.
4. Thực phẩm giàu sulfua
Hành tây, hẹ, tỏi… được xếp vào nhóm các thực phẩm giàu sulfua.
Các loại thực vật này có khả năng kích thích gan sản xuất glutathione, giúp trung hòa các gốc tự do (nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý) và làm chậm quá trình lão hóa.
5. Quả mọng
Những loại quả mọng phổ biến ở Việt Nam có thể kể tới như dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi…
Chúng rất giàu nhóm chất phytochemicals như anthocyanins, polyphenols… giúp cơ thể kháng lại những yếu tố gây oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước các gốc tự do và quá trình lão hóa.
*Theo Sina Health
Trí thức trẻ